Chuyện chưa kể sau phòng mổ thẩm mỹ: Đôi dép hồng, nhạc rock và những giọt nước mắt

02/10/2019 15:43

Một ca phẫu thuật thẩm mỹ diễn ra như thế nào? Chuyện gì xảy ra khi cánh cửa phòng phẫu thuật khép lại? Cuộc trò chuyện sau đây với một bác sĩ thẩm mỹ sẽ hé mở nhiều bí mật chưa bao giờ được kể


BS Nguyễn Hiền Bảo Khanh

Phải khó khăn lắm chúng tôi mới hẹn gặp được bác sĩ Nguyễn Hiền Bảo Khanh - BS chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ của Thẩm Mỹ Viện Charming - người có hơn 15 năm trong nghề bác sĩ thẩm mỹ. Do lịch mổ của bác sĩ Khanh quá bận, nên phải mất rất nhiều thời gian chúng tôi mới nhận được cái gật đầu đồng ý chia sẻ những chuyện "thâm cung bí sử", chuyện hậu trường chưa bao giờ kể của ngành nghề "rất hot" nhưng cũng rất hiếm thông tin này.

Chuyện "lạ" trong phòng mổ: Bác sĩ hát cho bệnh nhân... quên sợ

Nghe nhiều về bác sĩ Khanh qua lời kể của bệnh nhân, thế nhưng, khi trực tiếp gặp, anh vẫn  khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ. Khác với vẻ nghiêm nghị của nhiều bác sĩ khác, bác sĩ Khanh ăn vận rất giản dị nếu không nói là có phần... lòe loẹt. Anh đội chiếc mũ hoa văn, nhiều màu sắc, và đi một đôi... dép hồng. Theo lời bác sĩ, đây là phong cách "tủ" của anh khi tiếp xúc với bệnh nhân và thực hiện phẫu thuật.

Theo Bs Khanh, ổn định tâm lý bệnh nhân là điều quan trọng nhất trong phòng mổ

"Một việc rất quan trọng của bác sĩ thẩm mỹ trước khi bước vào ca mổ là giúp ổn định tâm lý bệnh nhân. Nên ngay cả việc chọn trang phục, tôi cũng muốn giúp họ có cảm giác vui vẻ, dễ chịu thoải mái, bớt đi cảm giác sợ... bác sĩ.

Còn trong ca mổ, tôi luôn hỏi bệnh nhân, điều gì làm họ thư thái, ổn định tâm lý tốt nhất. Có người đề nghị bật nhạc vàng, có người thậm chí lại muốn bật... nhạc rock. Có lúc để không khí bớt nghiêm trọng, tôi... trực tiếp hát cho bệnh nhân nghe. Bệnh nhân của tôi cũng kiên nhẫn nghe hết. Vậy nhưng khi kết thúc ca phẫu thuật họ mới thật thà thừa nhận: "Bác sĩ hát còn công hiệu hơn cả... thuốc gây tê". Thậm chí có người còn hài hước nhận xét, tôi hát nghe còn đáng sợ hơn cả nỗi sợ phẫu thuật. Nhưng bệnh nhân phân tâm, tạm quên đi nỗi sợ là tôi thành công rồi!", bác sĩ Khanh vui vẻ chia sẻ.

Nghề bác sĩ thẩm mỹ: Không chỉ có hoa hồng 

Nhắc đến nghề bác sĩ thẩm mỹ, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến một công việc "hái ra tiền". Tuy nhiên ít ai biết rằng, đằng sau những thành công và danh vọng mà nhiều người nhìn thấy còn là cả một chặng đường gian nan, vất vả phải đánh đổi cả mồ hôi và đôi khi là những giọt nước mắt. Hay như lời nhiều bác sĩ thẩm mỹ chia sẻ: "Con đường này không chỉ có hoa hồng".

Đối với , để theo được nghề cũng là cả một sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ. Anh bắt đầu công việc trong ngành thẩm mỹ cách đây hơn 15 năm, khi ấy ngành này còn rất mới nên để theo nghề anh phải vất vả tầm sư học đạo.

Khi ấy, anh tìm tới một người được coi là bậc thầy thẩm mỹ ở Sài Gòn lúc bấy giờ. Vì biết nghề này vất vả, lại đòi hỏi tính kiên trì rất lớn, nên thầy đã test tới 8-9 lần xem anh có nản mà bỏ cuộc không. Tuy nhiên, vì đam mê nên anh đã theo tới cùng và được thầy chấp nhận dìu dắt.

Với BS Khanh, sự hài lòng của bệnh nhân chính là động lực để BS theo đuổi nghề

Theo thầy, bác sĩ Khanh đã nhận được rất nhiều điều quý giá. Đó là những kinh nghiệm quý báu trong nghề, những kỹ năng cần thiết và cả những đúc rút từ những sai lầm, thất bại của thầy.

"Học từ thành công thì dễ, nhưng học từ thất bại thì đó sẽ là bài học nhớ lâu nhất, giúp mình đi nhanh nhất và đỡ phải “trả giá đắt” cho những trải nghiệm của mình với nghề. Tôi rất biết ơn thầy vì điều đó", bác sĩ Khanh chia sẻ.  

Sau hơn 2 năm "khăn gói" theo thầy, bác sĩ Khanh được một người anh mời về chung sức thành lập khoa thẩm mỹ trong một bệnh viện tại Sài Gòn. Nghề bác sĩ thẩm mỹ bắt đầu bén duyên với anh từ đây. Khi khoa đã hoạt động ổn định, anh được bệnh viện cử ra Hà Nội học gần một năm về tạo hình. Càng học, càng tìm hiểu anh càng nhận thấy bản thân phù hợp với con đường mình đã chọn. Anh tiếp tục qua Thái Lan, Hàn Quốc học hỏi, tìm hiểu thêm về phương pháp cũng như công nghệ làm đẹp của họ. Nói như bác sĩ Khanh, anh đã "dành cả thanh xuân" để học hỏi và theo đuổi nghề.

Tuy nhiên, đó chỉ là bước khởi đầu, bởi theo đuổi và làm nghề đã khó, nhưng đứng vững và đi dài với nghề, theo bác sĩ Khanh còn khó hơn cả.

BS Khanh trong phòng mổ.

"Bác sĩ cũng là con người, và cũng có cảm xúc như bao người khác. Đặc biệt, nghề thẩm mỹ không tránh được những tình huống không mong muốn. Khi ấy, thực sự cảm giác vô cùng áp lực: Stress, mệt mỏi, trăn trở, day dứt đến mất ngủ, thậm chí là rơi nước mắt.

Với cá nhân tôi, tôi luôn cố gắng không ngừng để học hỏi rồi nhìn nhận, đúc kết bài học từ sai lầm từ đồng nghiệp và chính bản thân mình để mang đến sự hài lòng lớn nhất cho bệnh nhân".

Tuy nhiên, theo bác sĩ Khanh, không chỉ đau đáu với việc hoàn thiện tay nghề, bác sĩ thẩm mỹ muốn đi dài còn phải giữ được trái tim nóng và cái đầu lạnh.

"Đó là khi bạn tự tạo được giới hạn, điểm dừng và biết từ chối khách hàng khi cần thiết.

Với những khách hàng tìm đến tôi trong hoàn cảnh tuyệt vọng, muốn phẫu thuật thẩm mỹ để quên đi bi kịch, thay đổi cuộc đời tôi thường khuyên họ bình tĩnh, về suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Tôi đặt mình vào hoàn cảnh của họ, coi họ như người thân của mình.

Thế mới nói nghề phẫu thuật thẩm mỹ muốn bền phải làm đẹp từ chính cái tâm của người bác sĩ. Còn tiền bạc không ai là không ham nhưng cứ làm chỉ để lấy tiền của khách mà biết là không phù hợp chắc chắn tôi sẽ không làm”, bác sĩ Khanh bày tỏ.

Câu chuyện của chúng tôi tạm dừng vì bác sĩ Khanh có bệnh nhân từ Hà Nội tìm tới tái khám sau phẫu thuật. Cô gái bày tỏ cảm ơn rất nhiều tới bác sĩ Khanh đã giúp cô có diện mạo mới đẹp hơn, hài hòa hơn và tự tin hơn rất nhiều.

Theo BS Khanh, muốn đi dài BS phải giữ được trái tim nóng và cái đầu lạnh

“Học được nghề đã vất vả, theo nghề lại càng lắm chông gai, niềm vui của bệnh nhân là động lực để những người bác sĩ thẩm mỹ như chúng tôi quyết tâm theo đuổi nghề-làm-đẹp vốn không hề đơn giản", bác sĩ Khanh tạm kết câu chuyện về “hậu trường” nghề thẩm mỹ. Anh khoác áo blouse trắng, đội chiếc mũ “lòe loẹt”, xở đôi dép hồng, chuẩn bị bước vào phòng tư vấn. Ở đó có những khách hàng tìm tới với mong muốn thay đổi ngoại hình, thay đổi cuộc đời. Họ mang theo rất nhiều tìm tin và cả “trọng trách” đặt vào tay người bác sĩ.

PV