3 sai lầm trong cách dạy con của cha mẹ khiến trẻ lớn lên yếu đuối

20/01/2020 21:11

Cha mẹ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục nhân cách của trẻ, tuy nhiên nếu như dạy dỗ sai cách, các bé có thể dễ tổn thương tâm lý, lớn lên yếu đuối và thụ động.

Dọa nạt

Một số phụ huynh thường nhờ đến yếu tố bên ngoài để dạy dỗ con nhỏ, đặc biệt là ông bà khi trông cháu, nếu cháu không nghe lời thường bảo rằng sẽ mách với bố mẹ, sẽ không cho làm cái này, sẽ không cho làm cái khác.

Hay có những bố mẹ biết được con trẻ sợ cái gì, thì sẽ đem thứ đó ra hù dọa chúng.

Trên thực tế, điều này sẽ khiến những đứa trẻ bị ám ảnh những thứ mà chúng sợ.

Từ đấy, bố mẹ vô tình hình thành sự nhút nhát cho trẻ, có đôi khi chúng không biết rằng làm điều đó là sai hay đúng, nhưng nghĩ đến việc lỡ như phải gặp thứ đáng sợ thì thà chúng không làm.

Đánh đập

Ông bà xưa có câu, thương cho roi cho vọt, và thường dùng phương pháp đòn roi để dạy dỗ thế hệ trước. Trong xã hội hiện đại, phương pháp này chưa chắc có thể dạy dỗ được con cái mà có khi còn phản tác dụng.

Thậm chí, có nhiều bố mẹ phạt con bằng cách nhốt vào phòng tối, bắt kiểm điểm lỗi lầm của mình, hoặc bắt úp mặt vào tường, không cho tiếp xúc với mọi thứ xung quanh. Khi những đứa trẻ khác đến trêu đùa, chúng lại phản kháng trong sự yếu ớt và bực tức.

Quát mắng, lớn tiếng

So với đàn ông, việc chăm sóc và nuôi dạy con cái của phụ nữ phức tạp hơn nhiều. Phận làm mẹ, làm vợ, người phụ nữ buộc phải quán xuyến mọi thứ trong nhà, từ đó khiến họ căng thẳng và rất dễ mất bình tĩnh.

Khi con làm điều gì đó sai hay khiến mẹ phật ý, thì người mẹ sẽ đột ngột la hét và trút giận như một bản năng, điều này sẽ khiến đứa trẻ sợ hãi, không dám làm trái ý bất cứ điều gì.

Ngày một ngày hai có thể cho đó là sự ngoan ngoãn, nhưng nếu người mẹ nào không tinh tế sẽ không biết được điều này có thể hình thành thói quen nhút nhát của con trẻ.

Ảnh sưu tầm

M.H t/h

Bạn đang đọc bài viết "3 sai lầm trong cách dạy con của cha mẹ khiến trẻ lớn lên yếu đuối" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0915.613.689) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).