5 câu nói thấm thía của cổ nhân truyền lại đến giờ vẫn thấy đúng

25/07/2019 15:00

Cổ nhân xưa có những câu ca dao, thành ngữ hay những câu nói mang tính giáo dục hay răn đe và còn truyền lại cho đến tận bây giờ.

1. Việc làm nào cũng cần có lòng kiên trì, sự cố gắng

Người xưa có câu “hành bách lý giả bán cửu thập” ám chỉ việc có rất nhiều người đặt mục tiêu đi 100km nhưng đi được 90km đã bỏ cuộc. Có những người đã gần chạm đến đích rồi vẫn từ bỏ, trong khi thành quả đang ở ngay trước mắt. Thất bại luôn ở xung quanh chúng ta, chỉ chờ chúng ta nản lòng cho dù 1 giây thôi nó cũng sẽ đến, và vậy là mọi công sức sẽ “xuống sông xuống biển”, như vậy thực sự không xứng đáng chút nào. Nếu muốn kết thúc hãy nghĩ đến bạn đã phải vất vả thế nào vào những ngày đầu, chỉ như vậy mới có động lực cố, cố thêm chút nữa.

2. Nuôi con mới thấu được lòng cha mẹ

Có những thứ mình nhìn thấy chưa hẳn đã là đúng. Và cũng có những thứ luôn ở bên nhưng chúng ta lại không cảm nhận được.

Cũng như trong cuộc đời này, nếu chúng ta không thực sự trải nghiệm sẽ chẳng bao giờ biết được việc đó như thế nào, tốt hay xấu, làm được hay không. Khi chúng ta lên chức bố mẹ, chúng ta mới cảm thấy được sự nỗi lòng vất vả của cha mẹ, họ đã hy sinh cả cuộc đời để đánh đổi lại hạnh phúc cho chúng ta mà chẳng bao giờ kêu than, cho dù chúng ta cho bao nhiêu vật chất cũng khó lòng bù đắp được.

3. Điều đáng sợ nhất lại chính là lòng người

Đáng sợ không phải là những thứ mình nhìn thấy mà ở những thứ không thể nhìn thấy, lòng người càng bí hiểm thì nguy hiểm. Đi đường dài mới biết lòng người tốt hay xấu, có những người cảm giác là rất tốt luôn ở bên chúng ta nhưng khi có khó khăn sẵn sàng bán đứng, gây khó khăn để dìm chúng ta xuống. Thế nhưng có những người vẻ ngoài lạnh lùng, ra vẻ không quan tâm nhưng khi chúng ta ngã xuống, sẵn sàng đưa cánh tay nâng đỡ và dạy cho chúng ta những bài học quý giá. Đường dài mới biết ngựa hay, ngày dài mới biết tâm ai thật tình, tình bạn trải qua năm tháng mới đáng trân quý.

4. Người tài giỏi không cần thể hiện, kẻ ngu dốt lại thích khoe khoang

Người thông minh không mất quá nhiều thời gian để chứng minh 1 điều gì đó không cần thiết. Với họ, thời gian đó là để làm việc. Và việc chứng minh bằng lời nói cũng là điều dư thừa. 

Đôi khi lời nói sẽ bộc lộ sự hiểu biết và trí tuệ của con người, nhưng có những lúc trầm mặc lại thể hiện được sự uyên thâm, chín chắn của họ.

5. Đối xử với cha mẹ thế nào, con cái sẽ đối xử lại với bạn như vậy

Đây là sự thật, đã có rất nhiều câu chuyện nổi tiếng về tình cha mẹ, họ đã phải hy sinh nhiều cho con cái nhưng không được một câu đền đáp, kết quả là chính họ lại bị con cái đối xử không ra gì. Nếu những đứa trẻ nhìn vào cách đối xử của chúng ta với bố mẹ, chúng sẽ học theo, vì bản năng của trẻ thơ chính là bắt chước, thời điểm đó chúng chưa thể định hình được khái niệm đúng sai. Trong một gia đình, nếu bố mẹ hiếu thuận với ông bà, con cái tự khắc sẽ học được cách hiếu thuận với bố mẹ, như thế gia đình mới thực sự hài hòa êm ấm.


Tiểu Kê t/h

Bạn đang đọc bài viết "5 câu nói thấm thía của cổ nhân truyền lại đến giờ vẫn thấy đúng" tại chuyên mục Nuôi dạy con. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0915.613.689) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).