7 người trong một gia đình cùng mắc COVID-19

03/08/2020 06:42

Theo thông tin đăng tải trên tờ VnExpress, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Quảng Nam thông tin lịch trình chín người dương tính nCoV được Bộ Y tế công bố vào chiều 2/8. Trong số này, có bốn ca nhiễm sống trong một gia đình mà trước đó đã có ba người mắc bệnh. Hai ông bà dương tính trước, sau đó đến lượt con gái, nay là con trai và ba người cháu. Các bệnh nhân này ở khu dân cưu Lưu Minh, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình.

Hai ông bà là "bệnh nhân 522" và "bệnh nhân 523". Bệnh nhân nam, 67 tuổi, ở thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, bị ung thư thận di căn phổi giai đoạn 4, suy thận độ 4-5. Ngày 9/7, ông điều trị ở khoa Thận nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 22/7, ông xuất viện về gia đình và không đi đâu. Những ngày sau, bệnh nhân ở nhà trong tình trạng sức khỏe yếu do mắc bệnh nền.

Vợ ông, 63 tuổi, ở nhà nội trợ. Bà theo nuôi chồng từ ngày nhập viện và hàng ngày xuống căng tin mua đồ ăn rồi về lại phòng. Người chồng xuất viện, bà trở về nhà. Ngày 22/7, bà bị sốt, ho, không đau ngực, khạc đờm. Sáng 29/7, bà đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, chụp phim tại phòng X-quang. Ngày 22 đến 31/7, bệnh nhân chỉ đến Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình chụp X-quang rồi về nhà, không đi đâu.

Bảy người trong một gia đình ở Quảng Nam mắc Covid-19. Ảnh: Vietnamnet

Khi mới phát hiện dương tính, hai vợ chồng đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam điều trị nhưng do "bệnh nhân 522" trở nặng, chiều 31/7 ông đã được chuyển ra Huế. Vì là vợ nên "bệnh nhân 523" đi cùng.

Con gái của hai ông bà, sinh năm 1984, được ghi nhận là "bệnh nhân 561". Chị làm việc tại Trung tâm y tế huyện Thăng Bình. Trong tháng 7, nhiều lần chị ra Bệnh viện Đà Nẵng chăm sóc bố. Tại bệnh viện, chị tiếp xúc nhiều bệnh nhân nội trú và ngoại trú. Trưa mỗi ngày, chị đi chợ ngã tư Hà Lam. Ngày 29/7, chị được cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm, một ngày sau cách ly tập trung. Chị còn làm chủ quán cà phê, mỗi sáng sớm có ghé quán hỗ trợ công việc điều hành và ngồi cùng bàn với nhiều người quen.

Sau khi ba người trong gia đình nhiễm Covid-19, đến ngày 2/8, bốn thành viên khác cũng được xét nghiệm dương tính. Trong đó, "bệnh nhân 597" là nam, 39 tuổi, con trai của "bệnh nhân 522 và 523". Anh làm kinh doanh quán cà phê tại nhà. Từ ngày 9 đến 22/7, hằng ngày bệnh nhân sáng đi chiều về khoa Thận nội tiết, Bênh viện Đà Nẵng chăm sóc bố. Ngày 22 đến 29/7, anh ở nhà và đi chợ tại khu chợ ngã tư Hà Lam. Ngày 31/7, anh được cách ly tập trung lấy mẫu xét nghiệm. Trong tháng 7, anh không mở quán cà phê mà dừng hoạt động vì chăm sóc bố.

Ba người cháu, gồm một cháu nội và hai cháu ngoại cũng đã dương tính với nCoV. "Bệnh nhân 598", nữ, 8 tuổi, là con ruột của "bệnh nhân 597". Hằng ngày, cháu bé chỉ chơi tại nhà, không đi đâu nên thường xuyên tiếp xúc với "bệnh nhân 522" và "bệnh nhân 523". Ngày 31/7, cháu được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

"Bệnh nhân 559" và "bệnh nhân 600" đều là cháu ngoại, con ruột của "bệnh nhân 561", lần lượt 9 và 7 tuổi. Hằng ngày, cả hai cháu bé chỉ chơi tại nhà nên thường xuyên tiếp xúc với ông bà ngoại. Ngày 31/7, hai cháu được tiến hành cách ly tại khu cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Chiều 2/8, Quảng Nam ra quyết định phong tỏa khu dân Lưu Minh 14 ngày, từ 0h ngày 3/8. Khu vực này có 96 hộ, 384 nhân khẩu. Địa phương này ghi nhận 35 ca dương tính nCoV; thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn và bốn huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình trong diện cách ly xã hội.

Trong diễn biến có liên quan, tờ Vietnamnet cho biết thêm, Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mic.bluezone

Link tải Bluezone trên iOS: https://apps.apple.com/vn/app/bluezone/id1508062685

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Bảo Đăng (T/H)
Bạn đang đọc bài viết "7 người trong một gia đình cùng mắc COVID-19" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0915.613.689) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).