Bắt khẩn cấp 3 thanh niên trong ổ tín dụng đen, cho vay với lãi suất "cắt cổ"

14/09/2020 16:30

Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa triệt phá ổ tín dụng đen cho vay với lãi suất "trên trời". Các đối tượng cho hơn 500 lượt người vay tiền. Tổng số tiền gốc cho vay hơn 7 tỷ đồng, số tiền thu về gần 10 tỷ đồng, tiền thu lời bất chính trên 2 tỷ đồng.

Tờ Tuổi trẻ đưa tin, ngày 14/9, thông tin từ Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho hay vừa thực hiện lệnh bắt giữ khẩn cấp Nguyễn Văn Thiệu (28 tuổi), Nguyễn Minh Hiếu (19 tuổi, cùng ngụ huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) và Đỗ Duy Bẩy (25 tuổi, ngụ huyện Phú Thiên, tỉnh Gia Lai), để điều tra về đường dây tổ chức hoạt động cho vay "tín dụng đen" với số tiền nhiều tỉ đồng.

Các đối tượng bị Công an thành phố Đồng Xoài bắt khẩn cấp.

Theo thông tin trên tờ Công an TP. HCM, qua công tác nghiệp vụ, lực lượng công an TP.Đồng Xoài kiểm tra hành chính phòng nghỉ số 1, nhà nghỉ Hồng Gấm, thuộc khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân, bắt quả tang 3 đối tượng trên đang sử dụng một phần mềm trên mạng Internet quản lý hoạt động cho vay tiền cùng nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay “tín dụng đen”.

Tại thời điểm kiểm tra, phần mềm máy tính các đối tượng đang hoạt động có danh sách cho hơn 500 lượt người vay tiền. Tổng số tiền gốc cho vay hơn 7 tỷ đồng, số tiền thu về gần 10 tỷ đồng, tiền thu lời bất chính trên 2 tỷ đồng.

Các đối tượng khai nhận thuê phòng ở tại nhà nghỉ Hồng Gấm để hoạt động điều hành đường dây. Nguyễn Văn Thiệu là người làm chủ, có tiền cho vay; Thiệu thuê và trả lương cho Hiếu và Bẩy 5 triệu đồng/người/tháng.

Hiếu và Bẩy có nhiệm vụ tìm người có nhu cầu vay và trực tiếp giao tiền cho người vay tiền rồi thu tiền góp hàng ngày. Ngoài số tiền lương hàng tháng, cuối năm tổng số tiền lãi thu được sẽ được chia theo tỷ lệ 4/6, Thiệu là người bỏ vốn sẽ hưởng 6 phần; Hiếu và Bẩy được hưởng 4 phần.

Cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng trên đã cho vay với lãi suất từ 300 - 360%/năm. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Đồng Xoài đang tạm giữ hình sự ba đối tượng trên để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Học sinh lớp 11 cầm đầu nhóm "tín dụng đen" tại trường học Học sinh lớp 11 cầm đầu nhóm "tín dụng đen" tại trường học

Lực lượng chức năng vừa triệt phá một nhóm học sinh tổ chức cho vay, mượn tiền với lãi suất cao dưới hình thức "tín dụng đen".

Gói 5.000 tỷ liệu có đủ lực đẩy lùi tín dụng đen? Gói 5.000 tỷ liệu có đủ lực đẩy lùi tín dụng đen?

Để chương trình giải ngân đẩy lùi tín dụng đen có hiệu quả cao, ngành Ngân hàng cần có những chính sách, điều kiện cụ thể để trong quá trình thực hiện.

Bảo Đăng (T/H)
Bạn đang đọc bài viết "Bắt khẩn cấp 3 thanh niên trong ổ tín dụng đen, cho vay với lãi suất "cắt cổ"" tại chuyên mục Trong nước. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0915.613.689) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).