Cách làm khử trùng quần áo, giày dép hiệu quả phòng dịch Covid-19 mà bạn nên biết

26/03/2020 08:52

Không chỉ thay khẩu trang và rửa tay sạch sẽ khi đi ra ngoài về, hãy nhớ khử trùng cả quần áo lẫn giày dép để phòng dịch Covid-19.

Virus Corona mới (Covid-19) có cách thức lây truyền qua aerosol (các giọt bụi nước có virus) có thể hòa tan với không khí, tạo thành khí dung, bay lơ lửng trong không khí và một người bình thường, khi hít phải khí dung có virus sẽ có thể nhiễm bệnh.

Đi ra đường về nhà, chúng ta cần chú ý công tác khử trùng, diệt virus. Ảnh minh họa

Do đó để phòng ngừa virus, chúng ta phải chú ý đến các phương thức lây truyền và luôn cảnh giác. Sau khi ra ngoài mua sắm, đi chơi hoặc đi làm về, cần phải lưu ý trên khử trùng những thứ sau càng sớm càng tốt.

1. Đôi bàn tay

Bởi vì Covid-19 có thể tồn tại trên bề mặt của các vật thể trong một khoảng thời gian, nếu bạn chạm phải đồ vật, nơi mà người nhiễm bệnh đã chạm vào, chẳng hạn như nút thang máy, tay nắm cửa, tay vịn xe buýt, xe đẩy siêu thị… tay của bạn cũng sẽ bị "dính" những virus này. Do đó, sau khi về nhà bạn nên làm ngay 2 việc sau:

- Trước khi khử trùng tay, không nên chạm vào cơ thể, đặc biệt là chạm lên mặt hay chạm vào đồ đạc trong nhà.

- Rửa tay nhiều lần với xà phòng khử trùng hoặc nước rửa tay diệt khuẩn, bao gồm cả phần cổ tay.

2. Quần áo

Khử trùng quần áo trong bệnh viện.

Virus SARS-CoV-2 cũng sẽ tồn tại trên bề mặt của vật thể hoặc trên áo của người bị nhiễm virus. Do đó, áo khoác ngoài của bạn cũng rất dễ chứa virus. Vì vậy, sau khi về nhà, bạn có thể mang virus vào nhà. Do vậy, sau khi vào nhà, hãy cầm áo khoác cách xa những người thân trong gia đình, sau đó tiến hành khử trùng bằng cách xịt rượu cồn hoặc đem đi giặt rồi sấy khô.

Nếu quần áo chịu nhiệt kém bạn có thể khử trùng bằng việc sử dụng hoá chất. Các loại khử trùng bằng hoá chất phổ biến bao gồm phenolic, muối amoni bậc 4 hay các chất khử trùng có chứa chlorine.

3. Giày dép

Đế giày dép cũng là khu vực cầm được sát trùng.

Đi bộ qua một khu vực đông dân cư, nếu bạn tình cờ gặp người bệnh bị nhiễm virus nhổ nước bọt hoặc hắt hơi và thải chất tiết xuống đất, bạn vô tình đi qua vào thời điểm này, virus có thể sẽ dính ở trên giày, dép của bạn, đặc biệt là đế giày.

Do vậy, trước khi vào nhà, bạn cũng có thể xịt giày bằng cồn để khử trùng đơn giản hay cởi giảy để ở ngoài, không mang vào trong nhà.

Minh Khôi t/h
Bạn đang đọc bài viết "Cách làm khử trùng quần áo, giày dép hiệu quả phòng dịch Covid-19 mà bạn nên biết" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0915.613.689) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).