Vụ cô dâu Việt nghi bị chồng bạo hành: Muốn đưa con về phải chuộc hơn 400 triệu đồng

03/08/2018 16:29

Xót xa khi biết con đang mang thai mà vẫn bị nhà chồng bạo hành, bà muốn bán nhà lấy tiền đưa con về chăm sóc. “Họ nói muốn về phải bỏ ra 400 triệu để chuộc” – bà Điệu nói.

Bên cạnh cô dâu Việt tử vong ở tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc), bạn đọc đang xôn xao về trường hợp của một cô dâu khác là Nguyễn Thị Linh H. (22 tuổi, ở xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), cũng lấy chồng ở tỉnh này, nghi bị chồng bạo hành dù đang mang thai, phải gọi điện về Việt Nam cầu cứu người thân.

Trao đổi với Dân trí, bà Lâm Thị Điệu (57 tuổi) là mẹ của H. cho biết, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên H. học đến lớp 8 đã phải nghỉ học ở nhà cùng bà chăm sóc cháu cho các anh chị đi làm ăn xa.

Trong số các chị của H. có một chị lấy chồng ở huyện Vị Thủy (tỉnh Hậu Giang). Chị này có quen biết với bà Đỗ Thị H.T. (khoảng ngoài 50 tuổi), bà T. có chồng ở Trung Quốc, thường hay về tỉnh Hậu Giang thăm gia đình.

 
Lấy chồng được khoảng nửa năm, H. đã 4 lần cắt tay tự tử nhưng đều không thành
 

Cuối năm 2017, biết được hoàn cảnh khó khăn của chị H., bà T. đã mai mối cho chị lấy một thanh niên người Trung Quốc tên là Dong Shi Wei (25 tuổi, ở xã Tây Doanh, huyện Loan Thành, TP. Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc).

Đầu năm 2018, sau khi hoàn thành các giấy tờ hợp pháp sang Trung Quốc, chị H. theo chồng về lại nước này.  “Sau khi làm xong thủ tục, con tôi về Trung Quốc, bà T. đưa cho gia đình tôi 55 triệu đồng” – Mẹ chị H. nói.

Theo lời bà Điệu thì từ khi đặt chân sang đến nhà chồng, con bà đã bị chửi bới đánh đập. Con rể thấy vợ bị đánh cũng không can thiệp. Gia đình nhà chồng H. đối xử rất tệ bạc, họ không quan tâm, không cho đi đâu, có thai mà cũng không được chăm sóc, ăn uống chu đáo gì nên nó muốn được trở về quê nhà.

“Khi nghe con nói, gia đình tôi gọi điện cho bà T. thì bà ta không nghe máy. Còn bà Tâm (một người quen ở phía Bắc) gọi điện lại chửi gia đình tôi thậm tệ. Bây giờ, chúng tôi chỉ mong đưa con về nhà nhưng nghe họ nói muốn đưa về thì phải bỏ tiền ra chuộc hơn 400 triệu đồng gì đó” – Bà Điệu lo lắng. 

Bà Điệu có ý định bán nhà để chuộc con
 
Theo báo Công an nhân dân, trước đó, trong một đoạn tin nhắn nói chuyện với H. qua Zalo, người nhà biết được H. có ý định tự tử để thoát khỏi cuộc sống đau khổ nơi xứ người. Theo đó, H. cho biết, dù đang mang thai nhưng chị thường xuyên bị nhà chồng đánh đập, nhốt trong nhà mỗi khi đi vắng. H. đã 4 lần dùng lưỡi lam cắt mạch máu để tự sát nhưng bất thành.
 
H. là đứa con gái hiền lành và hiếu thảo. Khi biết tin cô bị nhà chồng bạo hành ai cũng xót thương.

Trao đổi với Dân trí, ngày 2/8, ông Nguyễn Văn Mỹ - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) - cho biết, chính quyền địa phương đã nắm được thông tin một phụ nữ ở xã này lấy chồng Trung Quốc đang kêu cứu, nghi do bị chồng bạo hành.

Bà Trần Thị Thu Sương - Chủ tịch Hội LHPN xã Hồ Đắc Kiện, cho biết: “Khi biết tin chị H. kêu cứu, Hội phụ nữ xã và ngành chức năng đã đến gặp gia đình chị H. để nắm thông tin và hướng dẫn bà  làm đơn để chúng tôi xác nhận, chuyển về các cơ quan chức năng. Địa phương sẽ hỗ trợ cho gia đình bà các thủ tục pháp lý để có hướng giải quyết”.

Sơn Bình tổng hợp