Đà Nẵng nêu phương án bố trí chuyến bay đưa hành khách Hàn Quốc về nước

25/02/2020 23:41

Đại diện sở Y tế TP. Đà Nẵng đã thông tin về chuyến bay cất cánh từ sân bay TP.Daegu, Hàn Quốc chở tổng cộng 80 hành khách, trong đó có 58 người Việt Nam và 20 người Hàn Quốc, 2 người Thái Lan.

Tại hội nghị trực tuyến sáng 25/2 của ngành Y tế, Giám đốc Sở y tế TP. Đà Nẵng cho biết, địa phương đang lên phương án bố trí chuyến bay đưa 20 hành khách Hàn Quốc về nước nếu họ có nhu cầu.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc sở Y tế Đà Nẵng, nếu những du khách này không có nhu cầu quay về, sẽ phải thực hiện cách ly 14 ngày theo đúng quy định của bộ Y tế Việt Nam. 

Trước đó, chiều 24/2, Đà Nẵng khởi động quy trình tiếp nhận 80 hành khách trở về từ Deagu, Hàn Quốc và phân loại ngay tại chân cầu thang sau khi máy bay hạ cánh.

Trong đó có 58 người Việt Nam, 20 người Hàn Quốc và 2 người Thái Lan. UBND thành phố phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, các đơn vị y tế, hàng không và bệnh viện Phổi để tổ chức cách ly ngay tại sân bay. 

Cách ly 80 người trở về từ “tâm dịch” Daegu.

Trong 58 người Việt Nam, có 57 người sức khỏe bình thường được đưa về cách ly tại trung tâm huấn luyện quân sự thành phố và 1 người có dấu hiệu sốt được điều trị cách ly tại bệnh viện Phổi thành phố.

Với 22 người nước ngoài, khi được đưa về bệnh viện Phổi thành phố để cách ly, ban đầu họ có phản ứng không hợp tác. Tuy nhiên, sau khi các đơn vị phối hợp với Lãnh sự quán Hàn Quốc vận động thì họ đồng ý tạm thời ở bệnh viện để cách ly.  

Hiện nay, UBND thành phố Đà Nẵng đang tìm kiếm địa điểm thích hợp để điều chuyển 22 người nước ngoài nói trên về cách ly.

Một vấn đề nữa Đà Nẵng đang phải đối mặt là có rất nhiều chuyến bay đến từ Hàn Quốc từ ngày 9/2 tới nay.

Chiều 25/2, thành phố sẽ tổ chức rà soát lại toàn bộ các khách sạn, địa điểm du lịch có hành khách từ các vùng dịch để cách ly theo quy định, dự kiến số lượng sẽ rất lớn.

Chính quyền thành phố cũng yêu cầu sở Ngoại vụ làm việc thêm với Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, phối hợp làm sao vừa đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh hiện nay, vừa đảm bảo vấn đề ngoại giao.

Bên cạnh đó, bà Yến cũng kiến nghị bộ Y tế tạo điều kiện để Viện Paster Nha Trang phối hợp, hỗ trợ trong quá trình xét nghiệm Covid-19 cho Đà Nẵng.

Mỹ, Nhật sơ tán dân khỏi tâm dịch Corona Vũ Hán trong đêm Mỹ, Nhật sơ tán dân khỏi tâm dịch Corona Vũ Hán trong đêm

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch do virus corona tại Vũ Hán (Trung Quốc), Mỹ và Nhật Bản đã khẩn cấp di dời các công dân ra khỏi khu vực.

Than Lam - Hữu Thắng