Dân “khóc ròng” vì mua đất trên giấy, chủ đầu tư 10 năm chưa làm xong hạ tầng, công an vào cuộc điều tra

29/05/2020 12:15

Bỏ tiền mua một dự án tại Bình Dương, dân đã phải “khóc ròng” vì 10 năm nay chủ đầu tư không xây dựng hạ tầng dự án. Bên cạnh đó, chủ đầu tư tìm cách thanh lý hợp đồng với người dân mặc dù đã giữ tiền của dân nhiều năm ròng.

Mua đất trên giấy

Ngày 29/5, lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03 - Công an tỉnh Bình Dương) xác nhận đã tiếp nhận nguồn tin báo tội phạm liên quan đến việc người dân tố cáo chủ đầu tư Dự án khu đô thị Sinh thái Chánh Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (HUD Chánh Mỹ).

Theo tìm hiểu của PV Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà và Đô thị (HUD) được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận làm chủ đầu tư dự án HUD Chánh Mỹ với quyết định số 1817/QĐ-UB ngày 12/3/2004 với quy mô 3.725.500m2 (372,55ha) được phân kỳ thành 2 giai đoạn đầu tư trong đó giai đoạn 1 là  1.467.000m2 (146,7ha) và giai đoạn 2 là 2.258.500m2 (225,85ha). Đến năm 2014, tỉnh Bình Dương tiếp tục chấp thuận điều chỉnh của chủ đầu tư dự án thu hẹp quy mô giai đoạn 1 còn 114,77ha và yêu cầu ngưng triển khai giai đoạn 2 của HUD Chánh Mỹ.

Trong quá trình trên triển khai dự án trên, vào năm 2010 HUD Chánh Mỹ đã thực hiện ký hợp đồng mua bán đất với hàng chục hộ dân trong khi chưa xây dựng phát triển bất kỳ một hệ thống hạ tầng nào. Đến năm 2019 thì giữa người dân và chủ đầu tư phát sinh nhiều tranh chấp về việc yêu cầu giao đất, tài sản… và việc thanh lý hợp đồng giữa chủ đầu tư và người mua.

Dự án HUD Chánh Mỹ đã 10 năm nhưng hạ tầng chưa hoàn thiện, bên trong dự án cỏ mọc xanh.

Theo đơn phản ánh của anh L.D.T.T. vào ngày 5/5/2010, Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà và Đô thị chi nhánh TCT - Sàn giao dịch BĐS HUD phía Nam thông báo về việc “Công bố chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại Khu Đô thị sinh thái Chánh Mỹ…” nên anh đã tìm hiểu và mua dự án trên.

Trong hợp đồng, HUD Chánh Mỹ cam kết “Thi công hoàn chỉnh các công trình hạ tầng kỹ thuật khu vực theo quy hoạch được phê duyệt như; san nền, làm đường, hệ thống diện nước, hệ thống chiếu sáng công cộng, cây xanh… Bên cạnh đó, chủ đầu tư cam kết; Dự kiến hoàn thành hạ tâng kỹ thuật khu nhà ở của khu đất khách hàng mua trong quý  IV/2010”.

Anh D.T. đã xuống tiền mua dự án với số tiền 1.123.368.750đ và đóng theo giai đoạn số tiền 317.011.000đ. Tuy nhiên, một thời gian sau thấy HUD Chánh Mỹ không thực hiện triển khai làm hạ tầng nên anh T. đã yêu cầu công ty phải ráo riết thực hiện, nhưng đến nay dự án trên vẫn là bãi đất trống.

Ban quản lý dự án HUD Chánh Mỹ.

Trong khi đó, theo trình bày của bà N.T.H., vào tháng 4/2010 bà ký hợp đồng với HUD Chánh Mỹ mua 1 nền đất có diện tích 337 m2 tại dự án với giá trên 1,12 tỉ đồng (chia làm nhiều đợt thanh toán khác nhau).

Cụ thể, từ 27/4/2010 - 3/3/2011, bà H. đã nộp tổng cộng cho HUD 898 triệu đồng (khoảng 80% giá trị hợp đồng). “Vào thời điểm này (tháng 3/2011), HUD phải bàn giao đất nền theo đúng như hợp đồng đã cam kết nhưng họ không thực hiện mà nhân viên vẫn tiếp tục gọi điện cho tôi yêu cầu nộp 20% còn lại dù dự án vẫn chưa triển khai.

“Thời điểm này, tôi cũng nhận được thông tin HUD Chánh Mỹ thu hẹp dự án, nợ thuế và không triển khai xây dựng hạ tầng nên tôi đề nghị HUD Chánh Mỹ cam kết bằng văn bản là triển khai xây dựng hạ tầng và bàn giao đất, nhưng công ty không đáp ứng và giữ tiền của tôi cho đến nay”, bà H. cho hay.

Cũng theo bà H: “HUD Chánh Mỹ nhiều lần gửi thông báo yêu cầu bà phải đóng tiền trong khi chủ đầu tư không làm hạ tầng. Có thời điểm công ty này yêu cầu khách hàng thanh lý và thực hiện việc trả lại tiền cho chúng tôi nhưng không trả. Sau đó lại làm thông báo tiếp tục ký kết hợp đồng, đến nay đã 10 năm tiền công ty giữ, còn đất thì không biết đang ở nơi đâu. Gia đình tôi khốn đốn vì chót đưa tiền vào mà không thể nào lấy ra, muốn có đất để ở cũng không được”.

Yêu cầu chủ đầu tư làm việc với người dân

Liên quan đến vụ việc trên, Sở Tài nguyên Môi trường (Sở TN-MT) tỉnh Bình Dương thông tin rằng dự án khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ do Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị làm chủ đầu tư vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Còn đất của dự án HUD Chánh Mỹ (giai đoạn 1) có nguồn gốc của các hộ gia đình, cá nhân đã được HUD bồi thường quyền sử dụng đất để thực hiện dự án với quy mô 146,7 ha. Năm 2009, UBND tỉnh Bình Dương có quyết định chấp thuận cho HUD làm chủ đầu tư, được giao đất làm 7 đợt và được cấp 106 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương cho phép HUD điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thu hẹp lại dự án còn 114,7 ha. Thời điểm này, HUD Chánh Mỹ vẫn chưa xây dựng hạ tầng xong, đến năm 2018, HUD tiếp tục xin điều chỉnh thu hẹp dự án còn 95,7 ha.

Bỏ tiền mua dự án đã 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa nhận được nhà, người dân lại vướng vào nhiều thủ tục mâu thuẫn với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, PV đưa thông tin về việc có hàng trăm nền đất đã được ký hợp đồng chuyển nhượng từ năm 2010, nhưng đến nay người mua vẫn chưa được bàn giao đất. Còn dự án hiện nay vẫn đang mọc cỏ mà chủ đầu tư chậm triển khai xây dựng hạ tầng, phía Sở yêu cầu PV liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương để nắm thêm về các thông tin liên quan. Phía Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, việc kinh doanh bất động sản tại dự án HUD Chánh Mỹ chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, đơn vị này vẫn chưa nhận được giấy phép xin được bán nhà ở, đất hình thành trong tương lai.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng cho biết, đã nhiều lần nhận đơn phản ánh của người dân và mời chủ đầu tư lên làm việc, yêu cầu bên đơn vị phải có văn bản gửi khách hàng. Bên cạnh đó, những vướng mắc nằm trong thẩm quyền Sở đã trả lời người dân.

HUD Chánh Mỹ là một trong những dự án cực lớn ở Bình Dương nhưng hiện vẫn nằm chờ.

Theo ghi nhận của PV, tai khu vực đang triển khai dự án HUD, một phần hạ tầng đã được làm, tuy nhiên trong toàn bộ khu vực đất làm dự án hiện cỏ vẫn mọc xanh tốt. Trong đơn tố cáo gửi đến báo chí có 49 hợp đồng chưa được thanh lý, hầu hết đã đóng tiền cho HUD từ 70 - 98%, trong đó có 28 hợp đồng đã đóng được 98% số tiền. Theo đơn thư của người mua đất, đến nay vẫn chưa được giải quyết là việc bàn giao đất dẫn đến khiếu nại kéo dài. Nhiều người dân “bức xúc” tại sao trong 10 năm trời, chủ đầu tư nhận tiền nhưng không hoàn thành việc giao đất, nhưng tiền không biết đi về đâu.

* Phụ nữ và Pháp luật đã liên hệ với CĐT sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Phùng Sơn