Dân “khóc ròng” vì tin lời UBND phường: Tại sao lại xác nhận đất không tranh chấp?

11/09/2019 12:10

Trong khi đất đất có tranh chấp trước đó, thế nhưng UBND phường Khánh Bình vẫn làm giấy xác nhận tình trạng bất động sản không tranh chấp, khiến người dân “tiền mất tật mang”. Câu hỏi trên cần được làm rõ.

Như Phụ nữ news đã thông tin, ông Lê Minh Chiến (SN1979, ngụ huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) mua miếng đất thửa số 1591, tờ bản số số 39, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương có diện tích 309,0m2 đang được ông bà Lê Văn Yên và Quách Thị Thương (SN 1979) làm chủ. 
Khu vực đất ông Chiến mua lại đang xảy ra tranh chấp
Để chắc ăn, ông Chiến đã đến UBND phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên làm các giấy tờ thủ tục liên quan đến đất đai và xin xác nhận tình trạng đất. Sau khi nộp hồ cơ, cán bộ địa chính của phường điều tra về mảnh đất, thì ngày 22/1/2019, UBND phường Khánh Bình có ký xác nhận tình trạng bất động sản (tức miếng đất bà Thương sẽ bán cho ông Chiến) không hề có có tranh chấp và các bên có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nộp kết quả thông tin cho UNBD phường Khánh Bình cung cấp lên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Tân Uyên để trích lục bản đồ địa chính. 
Diện tích đất ông Chiến “mất tiền” khi mua
Vào ngày 23/1/2019, ông Chiến cùng bên chuyển nhượng bắt đầu ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp đồng được công chứng tại Văn phòng công chứng Trần Thị Thanh Mai, tỉnh Bình Dương. Khi thủ tục này hoàn tất, ông Chiến gửi hồ sơ lên Chi nhánh VPĐKĐĐ thị xã để làm chuyển nhượng sang tên tài sản.
Tuy nhiên, khi hồ sơ của ông Chiến gửi lên thì bất ngờ bị Chi nhánh VPĐKĐĐ thị xã Tân Uyên trả về. Cụ thể, ngày 301/2019, Chi nhánh VPĐKĐĐ thị xã Tân Uyên ra thông báo số 254/TB-CNTU giao trả hồ sơ với lý do ngày 14/1/2019 ông Ngô Hồng Vinh và bà Lên Thị Hương có đơn đền nghị ngăn chặn tạm ngưng toàn bộ thủ tục pháp lý, trích lục, chuyển nhượng, thế chấp… kèm giấy xác nhận đơn khởi kiện số 47/GNX-TA ngày 14/1/2019 của Toàn án nhân dân thị xã Tân Uyên.
 Miếng đất đã được chuyển nhượng cho bà Thương và bà Thương bán cho ông Chiến, nhưng vướng phải kiện tụng
Điều này đã khiến cho ông Chiến không khoit choáng váng khi biết rằng mình đã bị mất số tiền lớn và còn không được sử dụng tài sản của mình. Theo ông Chiến, ông đã làm đơn khiếu nại gửi chủ tịch UBND phường Khánh Bình, UBND thị xã Tân Uyên và Chi nhánh VPĐKĐĐ thị xã Tân Uyên để làm rõ mọi việc.
Theo ông Chiến, để yên tâm hơn, ông đã yêu cầu phía bán phải xác nhận tình trạng bất động sản từ UBND phường Khánh Bình và được xác nhận. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ lên tuyến trên thì bị trả về vì đất có tranh chấp, điều này khiến ông phải “khóc ròng” vì tiền đã đưa cho người bán.
“Tôi không hiểu vì sao trong lúc tôi yêu cầu chuyển nhượng đất và xác minh tình trạng tranh chấp đất thì cán bộ địa chính của UBND phường lại xác nhận là đất không tranh chấp. Chính vì chính quyền địa phương xác nhận nên tôi mới dám mua chứ không rõ ràng thì không dám xuống tiền”, ông Chiến nói.
Hợp đồng mua bán giữa ông Chiến và bà Thương
Ông Chiến bức xúc: “Nhưng khi đi làm giấy tờ mới vỡ lẽ mảnh đất này đang bị tranh chấp, vậy tại sao UBND phường Khánh Bình lại xác nhận không tranh chấp cho tôi, có hay không khuất tất trong vụ việc trên. Ngoài ra, tôi làm đơn xác nhận ngày 22/1/2019 thì ngày 24/1/2019 UBND phường này cũng có văn bản yêu cầu ngừng giao dịch đối với mảnh đất trên và gửi đến Chi nhánh VPĐKĐĐ thị xã Tân Uyên. Tại sao địa phường lại có sự bất nhất như vậy”.
Liên quan đến vụ việc trên, PV Phụ nữ news đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Thương, Bí thư phường Khánh Bình để trao đổi về vụ việc. Ông Thương cho biết, ông sẽ kiểm tra và yêu cầu phía UBND làm rõ trả lời PV.
PV cũng tiếp tục liên lạc với ông Huỳnh Hữu Phúc, Chủ tịch UBND phường Khánh Bình để xác nhận thông tin tìm hiểu vụ việc 2 chiều. Ông Phúc cho biết mình đang bận họp và sẽ thông tin lại. PV cũng đã nhắn nội dụng vụ việc cho ông này nhưng không nhận được sự phản hồi.
Phụ nữ news sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
 Nhóm PV