Điều tử tế mỗi ngày: Vợ chồng giáo viên hơn 20 năm dạy miễn phí cho học sinh nghèo

09/04/2018 13:45

Ở tuổi xế chiều, bà Nguyễn Thị Thiền và ông Nguyễn Phan không chọn nghỉ ngơi mà họ đã lựa chọn công việc "người lái đò thầm lặng" đưa con chữ đến gần hơn với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.


Hơn 20 năm dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo, niềm vui của bà Nguyễn Thị Thiền và ông Nguyễn Phan là nhìn thấy những đứa trẻ đọc được cái chữ, có công việc ổn định để bằng bạn bằng bè.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó ở huyện Cần Giuộc (Long An), cô Nguyễn Thị Thiền (sinh năm 1944), hiện sống ở phường Phú Thuận (quận 7, TPHCM) vẫn miệt mài đem cái chữ truyền đạt lại cho những học trò có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 1991, cô Thiền nghỉ việc do cơ quan giảm biên chế. Chồng cô làm giảng viên trường dự bị đại học TPHCM cũng nghỉ việc từ đó.

Rời bục giảng nhà trường, cô về nhận dạy kèm miễn phí cho các cháu trong xóm. Một căn phòng nhỏ bé, chật chội, với chiếc bảng đen cũ kỹ, mấy chiếc ghế nhỏ đã cùng cô dìu dắt biết bao thế hệ học trò...

Học trò của cô Thiền đa dạng, có người lớn tuổi chưa biết chữ, những đứa trẻ cô gọi đùa là không có giấy khai sinh và có cả những em gia đình khá giả.

Lớp học của cô Thiền mở ra dành cho học sinh học từ lớp 1 đến lớp 12. Cô bảo, từ lớp 1 đến lớp 5, cô dạy hết tất cả các môn, còn từ lớp 6 trở lên thì dạy môn toán.

Ngày nào cũng như thế, hết lớp học sinh này vào, lại có tốp học sinh khác đến căn nhà nhỏ này. Tiếng ê à dạy đánh vần cho lũ trẻ thơ ngây, từng công thức toán được bổ sung cho học trò.

Gia tài đã theo cô từ khi gắn bó với nghề cho đến nay chỉ là một tấm bảng cỏn con, những chồng sách cũ từ lớp 1 đến tận 12 đã ngả vàng theo năm tháng, một số bộ bàn ghế chân cao chân thấp trên nền nhà. Bà hồ hởi kể, sách vở, bàn ghế ban đầu là của gia đình, sau được những người không dùng đến mang đến cho.

Một số người biết đến lớp học còn mua bàn ghế mới đến tặng. Cứ thế, lớp học cứ lớn dần lên theo năm tháng.

Mỗi ngày, cô với chồng đều cùng nhau dạy học. Lũ trẻ rảnh giờ nào thì đến học giờ đó. Có đứa hôm nay đi học, ngày mai còn phải đi mò cua bắt ốc, nên số lượng học sinh khá bấp bênh. Thời điểm ít nhất chỉ có 2 học sinh theo học, có lúc đến tận 40 trẻ.

Theo cô giáo già, trong số những đứa trẻ đến lớp, đa số đều là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đều phải nghĩ học giữa chừng, để lao vào con đường mưu sinh, phụ ba mẹ kiếm tiền chạy gạo mỗi ngày. Cũng có những em lêu lỏng, quậy phá, không được giáo dục, không thích học hành. Để có thể đưa các em đến với lớp học, cô phải cất công đến từng nhà vận động rất vất vả.

Cô chia sẻ: “Hồi đầu, tụi nó quậy phá dữ lắm. Lên lớp là không chịu học, lại còn xé hết sách vở. Nhưng cứ kiên trì khuyên nhủ, tận tâm dạy dỗ, xem chúng như con cháu của mình, dần dần tụi nó cũng thay đổi được, chuyên tâm học hành. Đó cũng là động lực để tôi cứ cố gắng dạy học từng ngày”.

Sách giáo khoa luôn cải cách, đổi mới qua các thời kỳ, ông bà vẫn phải cập nhật kiến thức mỗi ngày. Tích cóp được ít tiền, họ mua sách cũ, tìm tòi cách giải những bài toán khó.

Có những em không có tiền mua sách vở, bút mực, vợ chồng cô tiết kiệm chi tiêu để mua cho học trò. Điều khiến cô trăn trở nhất là những đứa trẻ xin thôi học vì phải đi làm kiếm tiền.

Lớp học của cô Thiền mở ra dành cho học sinh học từ lớp 1 đến lớp 12. Cô bảo, từ lớp 1 đến lớp 5, cô dạy hết tất cả các môn, còn từ lớp 6 trở lên thì dạy môn toán.

Hơn 20 năm đứng lớp, họ không nhớ đã bồi dưỡng biết bao thế hệ học trò. Vào mỗi dịp lễ, tết, những đứa học trò lại trở về, quây quần bên cô nhắc đến chuyện nghèo khó thuở xa xưa. Trong số đó có những người thành đạt, giàu có. Họ cùng cô giúp đỡ những đứa trẻ nghèo được học chữ, có thể viết tiếp ước mơ còn dang dở.

H.H tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết "Điều tử tế mỗi ngày: Vợ chồng giáo viên hơn 20 năm dạy miễn phí cho học sinh nghèo" tại chuyên mục XÃ HỘI.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư: thukypnn@gmail.com - Hotline : 0916.336.788.