Bắt quả tang cơ sở đang tái chế 5000 lít dầu nhớt thải thành dầu mới

07/10/2018 08:31

Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt quả tang một cơ sở thu mua dầu nhớt thải loại rồi chưng cất kiếm lời, đồng thời phá hoại môi trường.

Chiều 6/10, lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt quả tang một cơ sở dầu nhớt thải của ông Lê Đình Cường tại thôn Hòa Tiến, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang vận hành lò đốt để chưng cất 5.000 lít dầu thải để xuất bán sang Lào.

Kiểm tra trong kho, công an phát hiện thêm 750 lít dầu nhớt thành phẩm chuẩn bị xuất bán.

Hàng nghìn lít dầu thải được tái chế chuẩn bị đưa ra thị trường - Ảnh: Tri thức trực tuyến

Tại thời điểm kiểm tra, anh Cường không xuất trình được giấy phép hoạt động và các giấy tờ liên quan đến đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Ngoài ra, cơ sở trên cũng không có hệ thống xử lý khí thải, nước thải. Sau khi làm mát lò, nước thải độc hại lại được bơm trực tiếp xuống mương nước.

Bước đầu, Người đàn ông 36 tuổi khai đã xây dựng xưởng tái chế dầu nhớt thải vào đầu tháng 6/2018 và đi thu mua dầu nhớt thải tại các tiệm sửa chữa xe máy, ô tô trên địa bàn tỉnh với giá 7.500 đồng/lít.

Cơ sở chế biến dầu nhớt thải loại bị bắt quả tang. - Ảnh Infonet

Số dầu nhớt sau khi tái chế được ông Cường đưa sang bán cho các đối tác ở Lào với giá 12.500 đồng/lít. Trung bình một lần chưng cất 5.000 lít dầu nhớt thải sẽ cho ra khoảng 3.000 lít dầu nhớt thành phẩm. Đây là lần chưng cất thứ 2 thì bị công an phát hiện bắt giữ.

Ngoài ra, cơ sở trên cũng không có hệ thống xử lý khí thải, nước thải và toàn bộ nước thải độc hại được bơm xuống kênh mương gần đó.

Hiện cơ quan chức năng đã đình chỉ cơ sở này để tiếp tục điều tra- Ảnh: Tri thức trực tuyến

Công an đã tiến hành lập biên bản đình chỉ hoạt động của cơ sở và niêm phong số dầu nhớt để xử lý.

Bánh (t/h)