Hà Tĩnh: Doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá, dân chạy tán loạn vì sợ chết

09/01/2019 15:04

Người dân tại thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đang hoảng hốt, lo lắng khi việc nổ mìn làm hàng loạt viên đá bay tung tóe vào nhà dân.

Theo phản ánh của người dân địa phương, vụ nổ mìn khai thác đá trên xảy ra vào khoảng 17h30 ngày 8/1, do công ty TNHH Ngọc Hải đóng trên địa bàn gây ra, khiến người dân sống xung quanh khu vực một phen khiếp sợ, chạy tán loạn ra đường.

TÌnh trạng trên đã xảy ra trước đó vài lần, người dân đã cảnh báo, làm đơn phản ánh lên chính quyền về việc doanh nghiệp Ngọc Hải nổ mìn khiến nhà cửa rung chuyển, vách tường nứt chân chim, thậm chí đá bay vào nhà dân nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn.

Người dân lo sợ vì mỏ đá

Là người suýt bị đá văng vào đầu trong lúc đang làm vườn, bà Nguyễn Thị Loan (thôn Hồng Lĩnh) chưa hết lo sợ kể lại sự việc: “Lúc đó, tôi đang làm vườn, hái rau để vào làm cơm tối. Sau khi nghe tiếng nổ lớn thì nhiều vật thể từ trên trời bay vào vườn, sợ quá nên tôi nằm xuống vườn, đất bay lên khắp người. Sau đó, tôi chỉ kịp kêu chồng với con ra đưa vào nhà Đến giờ, tôi vẫn chưa hết sợ”.

Bà Nguyễn Thị Sen sống cách đó không xa cho biết: “Gia đình đang ngồi ăn cơm tối. Sau tiếng nổ lớn, hàng loạt tiếng kêu ‘bịch… bịch’ rơi ngoài vườn. Mọi người trong nhà hoảng hốt. Lâu đến giờ thì chưa có hiện tượng này, nhưng hôm nay những tảng đá to bay đến vườn, nếu rơi trúng nhà thì sập nhà, rơi trúng người thì không biết chuyện gì xảy ra”.

Cách mỏ đá chừng 200m, gia đình ông Trần Đính (56 tuổi) cũng chung cảnh ngộ, hàng chục viên đá dăm bay thẳng vào vườn nhà. "Quá hoảng loạn, mấy đứa cháu của tôi khóc thét lên, tôi phải lao đến ôm lấy lao ra đường" - ông Đính kể.

Sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương, lãnh đạo DN Ngọc Hải đã có mặt tại hiện trường, kiểm tra, lập biên bản sự việc. “Từ trước tới nay, quy trình nổ mìn khai thác đá đều được thực hiện đúng theo quy định. Tuy nhiên, lần này xảy ra hiện tượng đá bay vào nhà dân là sự cố ngoài mong muốn. Với kinh nghiệm làm mỏ đá lâu năm, tôi đang nghi nguyên nhân là do các thớ đá bất thường nên khi kích nổ mới dẫn đến tình trạng trên” – ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Hải cho biết.

Tuy nhiên, với người dân địa phương, việc doanh nghiệp Ngọc Hải nổ mìn phá đá gây ra hiện tượng đá bay vào nhà dân hàng trăm mét, nguyên nhân chính là do quá trình nổ mìn khai thác đá không đảm bảo an toàn.

. Ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND xã - cho biết: “Xã đã nhận được báo cáo từ thôn. Chúng tôi đang giao cho công an xã mời doanh nghiệp lên để làm việc vào chiều nay, sau đó chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể lên huyện và tỉnh”.

“Quan điểm của xã là đề nghị cấp trên, các ngành chức năng có kiểm tra đầy đủ, nếu không đảm bảo các điều kiện về an toàn trong khai thác thì đóng cửa mỏ này lại, nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng cho người dân”, ông Quế cho biết thêm.

Được biết, mỏ đá Ngọc Hải thuộc công ty TNHH Ngọc Hải được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép khai thác từ năm 2015 theo quyết định số 235/GP-UBND. Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, mỏ đã gây ảnh hưởng đến đời sống dân sinh tại khu vực này.

Huy Huy t/h