Hai học sinh tắm mát tử vong, hồi chuông cảnh báo gia tăng tình trạng đuối nước đầu mùa hè

25/05/2020 09:36

Do thời tiết nắng nóng, hai em học sinh THPT rủ nhau vào đập bơi thuyền và tắm mát dẫn đến vụ việc đau lòng. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo về tình trạng đuối nước trong những ngày hè trên địa bàn Hà Tĩnh.

Rúng động vụ đuối nước tại quê nghèo

Những ngày qua, người dân tại xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh sắp xếp các công việc, chia nhau đến hai ngôi nhà trên địa bàn để giúp đỡ gia đình chuẩn bị tổ chức đám tang cho hai học sinh trong vụ đuối nước thương tâm vừa mới xảy ra. Danh tính các nạn nhân là em Nguyễn Quốc H. (lớp 12E) và Nguyễn Chí C.  (lớp 10D), hiện là học sinh Trường THPT Hương Sơn.

Rất đông người dân đến hỗ trợ gia đình tổ chức mai táng cho các nạn nhân.

Thông tin ban đầu, vào 15h30 ngày 24/5, do nắng nóng lại vào ngày nghỉ nên hai học sinh trên và một số người bạn nữa rủ nhau ra đập Cây Trường, thuộc địa bàn xã Quang Diệm, để bơi thuyền và tắm mát. Không may, thuyền của hai em bị lật. Phát hiện sự việc, các em còn lại đã hô hoán người dân nhưng không kịp, các nạn nhân đã tử vong.

Trao đổi thêm về sự việc, thầy Tống Trấn Đức, Phó hiệu trưởng trường THPT Hương Sơn cho biết, cả hai em đều là học sinh của trường, đặc biệt em Nguyễn Quốc H. đang là học sinh lớp 12. Cả hai đều là học sinh ngoan ngoãn, hiền lành, có học lực khá.

“Đây là vụ việc đau lòng đối với cả gia đình và nhà trường. Ngay khi nhận được thông tin, chúng tôi đã cử cán bộ giáo viên đến hiện trường cùng với chính quyền địa phương và gia đình tìm kiếm thi thể. Sau khi trục vớt được thi thể, hiện nhà trường đang phối hợp với gia đình tổ chức mai táng cho các em”, thầy Đức đau đớn nói.

Gần 5 tháng, Hà Tĩnh xảy ra 14 vụ trẻ em đuối nước

Từ đầu năm 2020 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 14 vụ khiến 12 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước. Mới đây, chiều 7/5, một nhóm học sinh ra bãi biển Thiên Cầm để chơi.

Vì thời tiết nắng nóng, em Nguyễn Đình B. (SN 2005), học sinh lớp 9A, trường THCS thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên đã xuống biển tắm và không may bị đuối nước. Dù phát hiện sự việc, nhưng nhóm bạn và người dân đã không thể cứu được em. Hai ngày sau, thi thể B. mới được tìm thấy tại bãi biển Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, cách nơi em gặp nạn khoảng 10km.

Những vụ việc đau lòng trên xảy ra liên tục trên địa bàn Hà Tĩnh đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc đuối nước mùa hè. Trao đổi về thực trạng trên, bà Bùi Thị Liên, Phó trưởng ban phụ trách Ban Thanh thiếu niên – trường học Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời gian học sinh nghỉ hè muộn và ngắn hơn nên các các cấp bộ đoàn, đội sẽ tập trung tuyên truyền phòng chống đuối nước tại trường học nhiều hơn.

Theo đó, các trường học sẽ triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức như bảng tin, loa phát thanh măng non, sinh hoạt ngoại khóa; tăng cường nhắc nhở, quản lý học sinh trong và sau giờ học. Cùng với đó, hoạt động dạy bơi, học bơi cho học sinh, đặc biệt là học sinh các vùng có nhiều nguy cơ đuối nước cũng sẽ được tăng cường trong trường học.

“Ngoài ra, nhiều đoàn thanh niên cơ sở đã phối hợp chính quyền địa phương cắm biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ xảy ra đuối nước; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân giám sát con em sau giờ học để hạn chế thấp nhất những vụ việc đau lòng”, bà Liên nói.

Hồ Thắng

Ra đập tràn chơi, 2 cháu nhỏ ở Quảng Ninh tử vong do đuối nước Ra đập tràn chơi, 2 cháu nhỏ ở Quảng Ninh tử vong do đuối nước

Trong lúc chơi đùa tại đập tràn, 2 cháu nhỏ bị trượt chân, ngã xuống đất tử vong do đuối nước.

Ra sông rửa tay, hai nữ sinh Sài Gòn tử vong do đuối nước Ra sông rửa tay, hai nữ sinh Sài Gòn tử vong do đuối nước

Ra sông Đồng Nai vui đùa cùng nhóm bạn, hai nữ sinh trường THCS ở quận 9 (TP.HCM) rửa tay thì bất cẩn và chết đuối thương tâm.