Hơn 10.000 hộp sữa bị tiêu hủy \"oan\", tỉnh Lào Cai nói gì?

06/04/2018 19:01

Công ty sữa Vinamilk đã tặng hơn 10.000 hộp sữa cho hai trường học tại xã Suối Thầu từ tháng 11/2017, nhưng toàn bộ số sữa trên đã được đem đi tiêu hủy chỉ vì chính quyền xã "hiểu sai chỉ đạo".

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một số người đang thiêu hủy hàng ngàn hộp sữa được cho là sữa từ thiện đã gần hết hạn sử dụng... Nội dung đăng tải chia sẻ: “Lòng hảo tâm của mọi người là đáng quý. Nhưng cho sữa hết hạn thì… 2 xe tải chở sữa cho các em học sinh đều phải huy động quân dân trong xã chia thành nhiều nhóm đi tiêu hủy…”.

Theo người chia sẻ thông tin này, sự việc diễn ra tại địa bàn xã Suối Thầu (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Sau khi thông tin lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Có ý kiến cho rằng, "đơn vị tặng sữa hết hạn sử dụng cho học sinh cần bị lên án", tuy nhiên một số bình luận cho rằng "chắc phải có lý do nào đó chứ sữa có ghi hạn sử dụng trên vỏ hộp, ai lại dại dột tặng hàng từ thiện kiểu đó, mất uy tín à?".

Tin nhanh - Hơn 10.000 hộp sữa bị tiêu huỷ 'oan', tỉnh Lào Cai nói gì?

Hơn 10.000 hộp sữa bị tiêu hủy.

Chiều 6/4, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Vương Trinh Quốc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai - thông tin, lãnh đạo tỉnh đã đề nghị sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai báo cáo về việc tiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa mà không tặng cho học sinh.

Ông Quốc cho rằng: “Ngày 17/11/2017, UBND xã Suối Thầu nhận được sữa tặng của công ty sữa Vinamilk có hạn sử dụng đến ngày 9/4/2018. Tuy nhiên, xã không phát sữa cho học sinh ngay thời điểm đó mà để đến bây giờ phải đưa đi tiêu hủy là do hiểu nhầm văn bản chỉ đạo của tỉnh". 

Lý giải về văn bản chỉ đạo của tỉnh Lào Cai, ông Quốc cho hay, ngày 17/11/2017, tỉnh Lào Cai tiếp nhận sữa từ một đơn vị tặng cho học sinh 2 trường ở xã Suối Thầu hơn 10.000 hộp sữa mang nhãn mác của hãng sữa Vinamilk.

Tuy nhiên, khoảng thời gian trước đó, bộ Giáo dục và Đào tạo lại có công văn 5198 cảm ơn hãng sữa L.(xin được giấu tên, không phải hãng Vinamilk) tặng cho học sinh ở một tỉnh phía Nam và chỉ đạo tạm dừng chương trình sữa học đường của đơn vị này vì cuối tháng 10/2017, xảy ra trường hợp một số học sinh có dấu hiệu bị đau bụng.

“Sau khi nhận được công văn của bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Lào Cai cũng có công văn gửi các huyện, thành phố trên địa bàn về việc dừng nhận quà sữa của hãng L.. Nhưng chính quyền xã Suối Thầu lại hiểu không đúng văn bản chỉ đạo nên đã cho toàn bộ số sữa của Vinamilk tặng cho vào kho" - Ông Quốc trần tình.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai thông tin thêm: "Vừa rồi, tỉnh có chỉ đạo về chương trình an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn để kiểm tra, rà soát lại, trong đó có các trường học trên địa bàn. Khi đó, chính quyền xã Suối Thầu và 2 trường được tặng sữa có kiểm tra thì thấy số sữa của Vinamilk tài trợ trước đó vẫn ở trong kho, đơn vị đã báo cáo lên phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sa Pa để tiêu hủy vì gần hết hạn sử dụng rồi (tức là đến ngày 9/4). Xảy ra sự việc trên là do chính quyền xã và các trường hiểu không đúng bản chất văn bản chỉ đạo của bộ Giáo dục và Đào tạo và tỉnh".

UBND tỉnh đã liên hệ với sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Lào Cai yêu cầu để xác minh thông tin và có phản hồi chính thức về việc đó, tránh sự hiểu nhầm, thông tin không chính xác, gây ảnh hưởng đến lòng hảo tâm của nhà tài trợ sữa cho địa phương.

Theo Thế Anh/Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết "Hơn 10.000 hộp sữa bị tiêu hủy \"oan\", tỉnh Lào Cai nói gì?" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0915.613.689) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).