Môi trường ngủ tác động đến tính cách của trẻ, cha mẹ cần lưu ý

06/08/2018 09:47

Bất cứ ai ngủ với trẻ khi còn nhỏ sẽ gần gũi và quyết định tính cách cả đời của chúng.

Ảnh minh họa

Có một người mẹ giấu tên ở Trung Quốc đã chia sẻ nỗi buồn phiền của mình trên trang Sohu.vn. Vì công việc quá bận rộn nên cô đã nhờ tới mẹ để trông cháu và cho bé ngủ cùng bà ngoại vào mỗi đêm. Tuy nhiên, thời gian sau có dỗ dành thế nào bé cũng không chịu ngủ với mẹ, thậm chí còn nói “Mẹ không được nằm ở đây, chỗ này của bà ngoại”.

Giáo sư Li Meizhen - một nhà tâm lý học chỉ ra rằng việc ngủ cùng ai khi còn nhỏ sẽ khiến trẻ có  cảm giác gần gũi với người đó hơn. Ngược lại nếu từ nhỏ bé không được quan tâm, chia sẻ sẽ dần có khoảng cách xa lạ.

Trường hợp của Netizen L. là minh chứng rõ nhất. Em cho biết bản thân sống với bà ngoại từ năm 2 tuổi, vì bố mẹ thường xuyên đi làm ăn xa ít có thời gian về nhà. Tới năm 7 tuổi, em được bố mẹ cho học tại một trường nội trú.

Mỗi lần gọi điện cho người thân, trong khi bạn cùng phòng dành cả giờ đồng hồ nói chuyện với phụ huynh thì L chỉ được vài câu vâng dạ với bố mẹ của mình. L nói rằng em và bố mẹ không có sự gắn kết và thân thiết nên cảm giác như người xa lạ.

Ảnh minh họa

Các nhà tâm lý học giải thích nguyên nhân khiến trẻ có những cảm xúc lạ đó là vì các bậc phụ huynh bỏ lỡ giai đoạn quan trọng thiết lập mối liên kết giữa cha mẹ và con cái. Chính điều này làm hạn chế sự gắn bó khi bé trưởng thành.

Khi còn trong bụng mẹ, giữa trẻ và mẹ đã có sợi dây liên kết đặc biệt không thể chia cắt. Chỉ cần ở bên cạnh mẹ, chúng sẽ tự động có cảm giác an toàn mà không người nào có thể đem lại được.

Hơn nữa sau khi sinh, trẻ lại quấn mẹ hơn nữa, và ban đêm chính là thời khắc tuyệt vời để mẹ và trẻ vun đắp tình cảm, lúc này chính là thời điểm tốt để mẹ tìm hiểu con và giúp chúng tận hưởng cảm giác nhẹ nhàng, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, quấy khóc. 

Mộc Miên/ Theo Sohu

Bạn đang đọc bài viết "Môi trường ngủ tác động đến tính cách của trẻ, cha mẹ cần lưu ý" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0915.613.689) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).