Mẹ 2 con bỏ công việc như mơ tại Hàn Quốc về Việt Nam học làm giàu

21/10/2019 09:54

Đang sở hữu một công việc ổn định với mức thu nhập khá được nhiều chị em mơ ước tại Hàn Quốc, Kim Oanh về Việt Nam với tự tin sẽ làm giàu trên chính quê hương mình.

U30 mới bắt đầu khởi nghiệp

Tốt nghiệp trung cấp kế toán, Văn Kim Oanh (34 tuổi, Quảng Trị) đã từng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hơn 5 năm trời, trước khi có một quyết định được cho là “liều lĩnh”: từ bỏ tất cả để về quê hương bắt đầu lại từ đầu.

Nếu như người khác lập nghiệp khi còn độc thân, vì Kim Oanh lại là một trường hợp khá đặc biệt. Cô bắt đầu đi làm ở thời điểm đã ngấp nghé 30 tuổi, sau khi kết hôn và có 1 cậu con trai đã lớn.

Năm 2014, vì không muốn vợ chồng phải ở xa nhau lâu “dễ mất tình cảm”, nên Kim Oanh đã lên đường theo chồng sang Hàn. Ngày đó, Oanh ở thành phố Osan (thuộc tỉnh Gyeonggi), một nơi cách thủ đô Seoul 1 tiếng đi xe bus. Với sự giúp đỡ và hướng dẫn của chị chồng và chồng, Kim Oanh bắt nhịp với cuộc sống mới rất nhanh. Hàng ngày, cô làm việc tại công ty đóng gói nấm hương. Cuộc sống và công việc đều tốt, mức thu nhập hàng tháng thuộc loại khá, nếu không muốn nói là khiến nhiều mẹ bỉm sữa ở Việt Nam phải mơ ước.

Kim Oanh ngày còn ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, với bản tính “hay lam, hay làm”, Oanh không muốn hạn chế bản thân ở một công việc và luôn nung nấu ý định thử sức trong nhiều vai trò mới. Trong suốt 5 năm, Kim Oanh cứ ngày đi làm tại công ty, đến tối về lại lọ mọ tìm hướng làm thêm. Cô vốn yêu thích kinh doanh từ nhỏ, sau này lớn lên vì lấy chồng từ sớm, rồi lại vướng bận sinh con, chăm con nên mọi mơ ước đành tạm gác lại.

Đến khi sang Hàn, Oanh nhận thấy mình đang sống tại một đất nước có nền công nghiệp mỹ phẩm rất phát triển. Trong khi, nhiều bạn bè ở trong nước thì phải mua mỹ phẩm ngoại với giá cao, chưa kể nguy cơ mua phải hàng giả kém chất lượng. Oanh tính đến việc nhập mỹ phẩm về Việt Nam bán. Nghĩ là làm, những thùng hàng đầu tiên gửi từ Hàn Quốc về nước chính là nền móng để Kim Oanh xây con đường kinh doanh sau này.

“Phải về quê hương làm giàu”

5 năm lăn lộn nơi xứ người đã cho Kim Oanh nhiều bài học quý giá. Cô hiểu được giá trị của quê hương, của gia đình và người thân, và lúc nào cũng mơ về một cuộc sống đủ đầy ấm áp trong một ngôi nhà có đầy đủ các thành viên. “Sống ở nơi đất khách quê người, có mọi thứ nhưng thiếu nhất vẫn là tình cảm. Tính ra từ ngày cưới nhau đến giờ, hai vợ chồng tôi phải sống xa nhau nhiều. Anh qua Hàn trước vợ 3 năm, cũng về nước trước 3 năm, cũng coi như vợ chồng 6 năm cách biệt. Chúng tôi có với nhau 2 con, nhiều năm nay, hiếm khi cả nhà mới thực sự được ở bên nhau với đầy đủ thành viên. Tôi từng nghĩ, chúng tôi kiếm tiền là để cả gia đình được sung sướng hạnh phúc, nhưng xa nhau mãi thế này thì bao nhiêu tiền cũng đâu ích gì”, Oanh tâm sự.

 
Cô về Việt Nam sau 5 năm xa nhà, với quyết tâm sẽ làm giàu trên chính quê hương và được gần gũi với gia đình.
 
 
Kim Oanh bên 2 con.

Cho đến một ngày, khi đã tích cóp đủ số vốn cần thiết, cùng nhiều kỹ năng về kinh doanh, Kim Oanh quyết định trở lại Việt Nam với quyết tâm “phải về quê hương làm giàu”. Xa nhà 5 năm, cô hiểu mình sẽ phải nỗ lực nhiều để có thể bắt nhịp với cuộc sống trước đây, cũng như tìm hướng phát triển sự nghiệp.

“Những ngày ở Hàn Quốc, tôi đã từng có những tháng ngày thực sự khủng khiếp vì làn da sần sùi, tróc vảy do thay đổi thời tiết. Da tôi thuộc loại cực kỳ mẫn cảm, mặc dù bên đấy mỹ phẩm nhiều không đếm xuể nhưng rất ít loại phù hợp. Nhớ lại quãng thời gian tự ti giấu gương mặt sau chiếc khẩu trang, rồi chứng kiến không ít bạn bè của mình cũng trong hoàn cảnh như vậy, tôi chợt nảy ra ý định sẽ học thêm các khóa học về chăm sóc da và phát triển công việc kinh doanh của mình theo hướng chuyên nghiệp”, Oanh cho biết.

Hiện tại, Oanh vừa trở về Việt Nam được 6 tháng. Cô đã kịp mở một cửa hàng bán mỹ phẩm chính hãng và cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện về da. Đồng thời, Kim Oanh liên tục học chuyên tu thêm về kiến thức chăm sóc da, cách thức quản lý bán hàng… Trong các lớp học, Oanh không ngại ngồi chung với bạn học thua mình đến cả chục tuổi, hay tham gia các buổi hội thảo cách xa cả vài trăm cây số. Cô vẫn kiên nhẫn tích lũy từng chút kiến thức quý giá để hoàn thiện kỹ năng của mình.

 
 
Hình ảnh mới nhất của Oanh trong vai trò bà chủ.

Nhờ một phần may mắn, cùng cách thức triển khai và tiếp cận khách hàng tốt, cửa hàng của Kim Oanh ngày càng được nhiều người biết đến. Trung bình mỗi tháng, trừ chi phí, cô cũng để ra được một khoản khá so với bình quân thu nhập ở nơi cô sống. Cho dù trước mắt vẫn còn rất nhiều gian nan, nhưng bà mẹ 2 con này vẫn chấp nhận mọi thử thách để có thể sớm chạm tay đến ước mơ: Làm giàu trên chính quê hương mình.

PV