Mẹo đạp chân ga xế hộp không tốn xăng mà chị em cần "bỏ túi"

24/06/2020 14:49

Đi một đôi giày thể thao vừa vặn, vặn chìa khóa, đạp chân ga là những thao tác để bắt đầu di chuyển trên xế hộp, nhưng đạp chân ga nếu đúng cách sẽ giúp chủ xe bỏ túi kha khá số tiền vì tiết kiệm xăng.

Bất kể xế mới hay tài xế đã lái xe lâu năm, chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng, ô tô muốn tiết kiệm xăng thì đi ít, thế nhưng không phải ai cũng biết việc đạp chân ga khi lái xe cũng giúp chủ xe tiết kiệm kha khá tiền của mình.

Bỏ thói quen đạp chân ga và phanh vô tội vạ

Đây chắc chắn là lỗi mà 100 người lái xe mới mắc phải. Thói quen vừa đạp ga và đạp chân phanh bừa bãi là điều không khó tìm thấy.

Việc này không chỉ gây hao mòn phanh, tiêu tốn nhiên liệu lãng phí mà về lâu dài cũng sẽ khiến chủ xe mất tiền sửa chữa, nâng cấp cho động cơ xe.

Nhấn chân ga từ từ

Dục tốc bất đạt, chẳng có chuyện gì thành công nếu hấp tấp, lái xe cũng vậy, bạn hãy nhấn từ từ chân ga và chờ cho đến khi động cơ hoạt động.

Sau đó giảm ga dần dần để động cơ của xe chạy ở chế độ không tải. Theo hướng dẫn của ICT News, người lái xe phải từ từ nhấc mũi bàn chân, ngay lúc này, bộ phận lò xo hồi vị sẽ đẩy bàn đạp ga về vị trí ban đầu.

Sau khi khởi động, muốn xe di chuyển tiết kiệm nhiên liệu phải tăng ga một cách nhẹ nhàng để xe bắt đầu tăng sức kéo và di chuyển để giảm sức ì cho động cơ.

Tăng tốc chậm rãi

Nhấn chân ga từ từ cho đến khi đạt tốc độ mong muốn, tuyệt đối không được đột ngột nhấn chân ga, vừa nguy hiểm vừa có thể khiến xe hao tổn tuổi thọ và tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Trong trường hợp muốn giảm tốc độ của xe, tài xế nên nhả ga từ từ, hãy chú ý đồng hồ tốc độ, sau đó điều chỉnh bàn đạp ga với tốc độ nhất định...

Linh hoạt bàn đạp ga

Không phải cứ giữ nguyên bàn đạp ga thì xe sẽ chạy đều, bởi điều đó còn phụ thuộc vào điều kiện đường sa, sức cản chuyển động.

Tài xế xe, đặc biệt là các chị em phụ nữ nên chú ý trong việc đạp bàn ga.

Hãy lưu ý cần tăng ga để bảo đảm đồng tốc khi gài số. Hành động này sẽ giúp lái xe tránh hiện tượng bánh răng trong hộp số xe bị kêu, kẹt hoặc sứt mẻ...

Lưu ý, để tránh sai lầm khi đạp ga và phanh xe của xe số tự động, các "tài mới" nên tập thói quen "giải phóng cho chân trái", chỉ sử dụng chân phải, gót chân luôn đặt sát sàn xe, tạo tư thế thoải mái để có thể chuyển đổi giữ ga, phanh theo hình chữ V.

Một số dòng xe số tự động hiện nay có thiết kế phanh đỗ theo kiểu bàn đạp, tài xế nên chú ý không đặt chân trái lên bàn đạp phanh đỗ. Chỉ dùng chân trái để, đạp/nhả chân phanh này khi đỗ xe.

Thực hiện những thao tác trên khi sử dụng bàn đạp ga, người điều khiển xe sẽ tiết kiệm được một lượng nhiên liệu đáng kể và tăng tuổi thọ cho xe.

Mẹo hay đi xe tay ga tiết kiệm xăng không phải ai cũng biết Mẹo hay đi xe tay ga tiết kiệm xăng không phải ai cũng biết

Dưới đây là những mẹo nhỏ đơn giản để chúng ta có thể tiết kiệm xăng cho dòng xe tay ga.

Lái xe Ranger tốt bụng, đuổi theo 20km trả lại ví 20 triệu cho tài xế ôtô ở Hà Nội Lái xe Ranger tốt bụng, đuổi theo 20km trả lại ví 20 triệu cho tài xế ôtô ở Hà Nội

Vô tình bỏ quên ví có 20 triệu đồng và nhiều giấy tờ nhưng anh Giang may mắn khi gặp được bác tài xế tốt bụng, chạy đuổi theo xe suốt 20km để trả lại.

Huyền Đề (T/h)/NDT