Ngã từ trên cao, bé gái bị cành cây chọc thủng từ hậu môn tới ruột

27/09/2019 09:51

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhi bị tai nạn nghiêm trọng do ngã từ trên cây xuống.

Thông tin từ khoa Ngoại Nhi, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, bệnh viện đã tiếp nhận em Vương Thị Hương, 9 tuổi, người dân tộc Mông, đang là học sinh lớp 4 huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn bị ngã từ trên cao xuống để lại hậu quả rất nghiêm trọng được phẫu thuật cấp cứu kịp thời, điều trị tích cực và đã qua cơn nguy kịch.

Theo Sức khỏe & Đời sống, gia đình nạn nhân cho biết, ngày 17/9/2019, em ngã từ trên cao xuống bị cành cây chọc xuyên vào vùng hậu môn và được đưa đi sơ cấp cứu ở Bệnh viện tỉnh Bắc Kạn. Do tình trạng bệnh nặng, diễn biến phức tạp đã được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Sau khi phẫu thuật, cháu Vương Thị H. được chuyển về khoa Ngoại Nhi và đang được gia đình và các y, bác sĩ tích cực chăm sóc, điều trị.

Các bác sĩ chuyên khoa hội chẩn bệnh nhi bị shock nhiễm trùng do thủng tạng rỗng với các vết thương phức tạp xuyên thẳng qua lỗ hậu môn, thủng trực tràng nhiều đoạn, đứt ruột non và ngay tập tức được chuyển lên Khoa Gây mê hồi sức phẫu thuật để cứu tính mạng cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật được tiến hành trong 3 giờ để khâu các vết thương thủng trực tràng, cắt đoạn ruột non. Sau phẫu thuật đặt dẫn lưu ổ bụng và làm hậu môn nhân tạo. Ca mổ được đánh giá thành công, tuy nhiên do vết thương quá nặng, shock nhiễm trùng bệnh nhân phải hồi sức tích cực. Sau 02 ngày điều trị, hồi sức tích cực bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, rút được máy thở và sức khỏe dần hồi phục, được chuyển về khoa Ngoại Nhi để tiếp tục điều trị.

Sau 02 ngày điều trị hồi sức tích cực bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Hiện, tuy sức khỏe của cháu Hương đã dần ổn định, nhưng các Bác sĩ cho biết thời gian điều trị còn lâu dài và phải trải qua ít nhất là 02 lần phẫu thuật nữa.

Được biết hoàn cảnh bệnh nhi Vương Thị H. là con thứ 2 trong gia đình có 5 người con (chị lớn 10 tuổi, 3 em nhỏ lần lượt 6 tuổi, 3 tuổi và 4 tháng tuổi). Cháu H. là người dân tộc Mông, gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn, bố mẹ không có việc làm.

Khi đưa con đi cấp cứu, gia đình cháu chỉ có vài trăm nghìn đồng để lo viện phí. Từ thời điểm nhập viện đến nay, mọi chi phí của cháu H. đều nhờ vào các y bác sĩ và mọi người giúp đỡ.

Trúc Chi t/h