Nghệ nhân người Pháp truyền dạy nghề làm gốm từ Nhật Bản cho trẻ em khuyết tật

28/11/2019 16:24

Chẳng quản ngại về địa lý xa xôi, ông Oliver Oet (63 tuổi) đã từ thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp đến với xứ Huế để truyền dạy nghề làm gốm Raku từ Nhật Bản đến với những trẻ em khuyết tật nơi đây.

Trung tâm Hy Vọng nằm ở số đường 20 Nhật Lệ, phường Thuận Thành, thành phố Huế. Trong 20 năm, trung tâm đã tổ chức hơn 45 khóa học cho hơn 1500 sinh viên may dệt, gốm và làm đồ thủ công cho trẻ em người khuyết tật, những người có cuộc sống nghèo khó và người dân tộc thiểu số.
 
Ông Oliver Oet đang chỉ dạy các em làm gốm Raku
 
Truyền nghề từ sự đồng cảm
 
Vào những ngày mưa giữa tháng 10, tôi có dịp ghé thăm Trung tâm Hy vọng. Khi bước vào cổng hình ảnh đầu tiên tôi có thể thấy là hình bóng của một người đàn ông nước ngoài với dáng hình nhỏ nhắn đang mãi mê hướng dẫn những đứa trẻ làm gì đó trên chiếc bàn gỗ dài trong khu nhà xưởng. Những động tác chu đáo, tỉ mỉ, bên cạnh những trẻ em khuyết tật, khi lại gần bên chiếc bàn đập vào mắt tôi là những món đồ xinh xắn, độc đáo được làm bằng đất sét.
Khi được hỏi, ông cho biết: “Mình tên là Oliver Oet (63 tuổi)  người ở thủ đô Pari, Pháp. Nguyên nhân tôi có mặt tại Việt Nam là cách đây 10 năm, lúc còn ở thủ đô Pari thì có gặp một người phụ nữ người Pháp gốc Việt ở hội chợ triển lãm. Bà ấy đã đề nghị tôi có thể giúp đỡ cho những trẻ em khuyết tật tại Việt Nam. Đồng cảm với hoàn cảnh của mình như lúc trước và cảm động trước tấm lòng yêu quê hương, con người của bà ấy nên tôi đã chấp thuận lời đề nghị của người phụ nữ này”.
Lần đầu tiên ông đến Việt Nam là vào năm 2012, khi đó ông cùng vợ mình đã đến Trung tâm Hy Vọng. Thấy hoàn cảnh của các em nhỏ tại đây ông không cầm được lòng nên đã quyết định mở xưởng gốm và dạy nghề làm gốm Raku mà mình đã học cho các em nhỏ khuyết tật tại đây. Sau này, xưởng gốm lấy tên là Raku.
“Để làm một sản phẩm gốm Raku là cả một quá trình khám phá và các cảm nhận về đất và men. Gốm Raku đặc biệt bởi không sản phẩm nào giống sản phẩm nào. Vì không giới hạn về mặt ý tưởng nên người khuyết tật cũng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật theo suy nghĩ của mình”, ông Olivier nói.
Được biết, từ nhỏ ông Olivier Oet đã phải gánh chịu nỗi đau mất mát khi người em của mình bị tật nguyền và qua đời nên vì vậy ông rất đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn như người em mình đã gánh chịu.
 Cứ thế, mỗi năm ông lại bay sang Việt Nam hai lần, mỗi lần ở lại khoảng một tháng để hướng dẫn cho những trẻ em khuyết tật ở đây cách làm gốm Raku.
 
Các thành viên đang mãi mê làm gốm Raku
 
Những nụ cười yêu đời
Sau thời gian được học tập  và chỉ dậy từ thầy, hiện nhiều trẻ khuyết tật ở Trung tâm đã làm ra được những sản phẩm gốm Raku như bình, ly, tách và hình các con thú. 
Anh Nguyễn Văn Minh (33 tuổi, ở phường An Hòa, tp. Huế) làm việc tại Trung tâm gần 1 năm, vui vẻ tâm sự: “ Tôi cảm thấy rất vui khi được thầy chỉ dạy và giới thiệu về việc làm gốm Raku. Nhờ vào kỹ năng cơ bản được học cùng với sự dạy bảo thêm của thầy nên giờ tôi cùng các an em ở đây bây giờ đã có thể tạo ra nhiều sản phẩm mới lạ hơn trước kia ( Làm hình dạng các con vật, chân dung người..)”.
Không chỉ dạy bảo, truyền đạt những cái tinh túy nhất về nghệ thuật làm gốm Raku mà thầy còn tạo ra những sẩn phẩm mới lạ để tặng cho các em tại đây.
 
Em Út bên bức tượng được ông Oliver Oet làm tặng
 
Em Út (sinh năm 1996) người được thầy Oliver Oet làm tặng một bức tượng chân dung của mình bất ngờ kể với chúng tôi: “ Hôm đó em đang ngồi làm thì được thầy gọi đến bảo mở lò nung lấy sản phẩm ra để phơi, thì bất ngờ khi thấy sản phẩm chín là hình chân dung của mình. Lúc đó em chỉ biết chạy đến và ôm lấy thầy miệng không ngớt lời cám ơn".
Chị Trần Thị Minh Nhật, quản lý tại trung tâm cho hay: Cứ mỗi năm ông Oliver sẽ từ Pháp quay trở lại Huế hai lần để tiếp tục dạy nghề làm gốm Raku cho trẻ, người khuyết tật ở đây.
" Thay mặt trung tâm tôi cám thấy vô cùng biết ơn về những gì mà ông Oliver Oet đã đem lại cho thành viên trong trung tâm  đặc biệt là các thành viên làm nghê gốm Raku. Bên cạnh dạy nghề cho trẻ khuyết tật, ông Oliver còn thu mua các sản phẩm ở đây đê đưa ra cho thị trường nước Pháp, giúp cho trung tâm luôn phát triển bền vững ", chị Nhật nói.
 
Hoàng Lộc – Đức Tài

Bạn đang đọc bài viết "Nghệ nhân người Pháp truyền dạy nghề làm gốm từ Nhật Bản cho trẻ em khuyết tật " tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0915.613.689) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).