Người phụ nữ mất sạch khi chi nhiều tiền để có chồng \'Tây\'

16/08/2019 21:09

Chấp nhận chi nhiều tiền để lấy chồng người Australia, mong đổi đời, nhưng Lan Lan (Trung Quốc) đã bị lừa.

Lan Lan, 43 tuổi, đến từ tỉnh Cam Túc hiện kinh doanh tự do tại quê nhà.

Người phụ nữ này đã ly hôn, con trai được chồng nuôi. 3 năm trước cô có bạn trai mới nhưng sau đó cũng đường ai nấy đi. Sau khi chia tay bạn trai, cô phát hiện mình mang thai và quyết định làm mẹ đơn thân khi xấp xỉ 40 tuổi.

Tháng 7 năm 2018, Lan Lan tình cờ quen một người phụ nữ họ Lý đang định cư tại Australia. Người này tự giới thiệu có một công ty nhỏ chuyên môi giới hôn nhân cho phụ nữ ở đại lục với đàn ông Australia. Lý cho biết bà ta đã mai mối thành công rất nhiều cặp như vậy và họ đều có cuộc sống viên mãn.

Lan Lan và con trai trước khi xuất ngoại năm 2018. Ảnh: sydneytoday.

Nhận thấy đây là cơ hội tốt để có thể định cư ở nước ngoài, Lan Lan ngỏ ý muốn nhờ bà Lý giúp để được kết hôn với một người đàn ông nước này. "Tôi không được học hành đàng hoàng nhưng lại mong con trai có được môi trường học tập tốt. Tôi nghe nói môi trường giáo dục ở Australia rất tốt nên nếu được định cư bên đó thì không còn gì bằng", Lan Lan cho hay.

Để được giới thiệu với một người đàn ông bản địa, Lan Lan phải chi cho bà Lý 150.000 tệ (480 triệu đồng). Theo lời bà Lý thì đây là số tiền đảm bảo lấy được chồng ở đây và được cấp thẻ xanh.

"Bà Lý nói rằng tôi nên đăng ký sớm vì một tháng nữa giá tiền này sẽ tăng gấp đôi bởi có quá nhiều phụ nữ Trung Quốc muốn kiếm chồng người Australia để được định cư như tôi. Nếu không nhanh coi như mất lượt", cô kể.

Tin lời người môi giới, Lan Lan vay mượn khắp nơi để có được 150.000 tệ. Trong đầu cô bắt đầu nghĩ tới tương lai tươi sáng với một người chồng nhiều tiền và những ngôi biệt thự rộng lớn. Ở thiên đường đó, con trai cô được đi học tại những ngôi trường hàng đầu thế giới và trở thành một người tài giỏi sau này.

Thế nhưng chỉ vài tháng sau khi sang Australia, Lan Lan đã biết mình bị lừa.

Tháng 10/2018, gửi lại con trai cho ông bà ngoại, Lan Lan xuất ngoại với tin nhắn của bà Lý: "Đã tìm được một người đàn ông phù hợp với cô. Anh này làm lái xe tải, độc thân và có biệt thự rất to ở vùng ngoại ô. Tính khí thì trên cả tuyệt vời".

Lan Lan phát hiện ra mình bị lừa sau một lần nghe lén cuộc điện thoại của người môi giới. Ảnh: sydneytoday.

Lấy lý do để hai người có thể thấu hiểu nhau hơn, Lý đề nghị Lan Lan đến sống với ông ta. Chỉ vài ngày ở trong ngôi nhà xa lạ, Lan Lan hiểu rằng người đàn ông đó tính khí khác xa với những gì bà Lý giới thiệu. "Ông ta cằn nhằn mọi thứ. Mỗi bữa tôi ăn nhiều hơn một bát cơm là ông ấy lại ca thán tốn kém. Tôi cứ tưởng mình đang sống với một lão già 90 tuổi", người phụ nữ này kể lại.

Thời gian sau đó, bà Lý đã sắp xếp hàng loạt các cuộc gặp mặt khác cho Lan Lan với những người đàn ông bản địa, da đen có, da màu cũng có. Người trẻ nhất trong số đó cũng đã hơn 50 tuổi. Theo lời bà này thì những người bà ta chọn đều có tính khí hòa nhã, yêu thương phụ nữ. "Bà Lý luôn nhấn mạnh rằng, nếu tôi không chọn nhanh thì người khác sẽ chọn mất. Nhưng họ đều không giống như những gì bà ấy nói, đa phần đều thô lỗ và cục cằn", Lan Lan nhận định.

Thế rồi cô phát hiện ra bà Lý đang nói dối mình sau khi nghe lén được cuộc điện thoại lạ gọi đến. Trong cuộc điện thoại, Lan Lan mập mờ đoán ra về thân phận những người đàn ông mà bà ta dẫn đến. "Họ chỉ quen biết nhau qua những trang web độc thân mà chẳng phải người thân quen gì như bà Lý đã giới thiệu. Thậm chí bà ta cũng chẳng biết tên tuổi, quê quán, nghề nghiệp của những người đàn ông đó", Lan Lan cho biết. 

Sau đó cô biết thêm mình không phải người duy nhất bị bà Lý lừa dối. Bạn của cô được bà Lý giới thiệu cho một người đàn ông là chủ một nhà máy rượu, nhưng khi tiếp xúc thì được biết đó là một thợ sửa ống nước. 

Không tìm được người đàn ông mong muốn, Lan Lan quyết định tìm bà Lý để đòi lại tiền nhưng bà ta đã đổi số điện thoại và biến mất. Thời điểm này visa của Lan Lan hết hạn và cô bị buộc phải quay về Trung Quốc cùng khoản nợ chưa hẹn ngày trả.

Tại Trung Quốc, rất nhiều phụ nữ giống như Lan Lan khi có giấc mơ xuất ngoại với cuộc sống giàu sang bên người chồng ngoại quốc. Mặc dù từ năm 1994, đất nước này đã có luật cấm các cá nhân hoặc tổ chức môi giới hôn nhân xuyên quốc gia, tuy nhiên do nhu cầu "lấy chồng Tây" ngày càng cao nên các cò mồi lộng hành khắp mọi nơi. Đối tượng chúng nhắm tới thường là những phụ nữ có học thức thấp nhưng muốn được sống trong nhung lụa nơi xứ người.  

Một người phụ trách một trang web hẹn hò nổi tiếng tại nước này cho hay, phụ nữ Trung Quốc muốn kết hôn với người ngoại quốc thường có tuổi đời 35-50 và hầu hết đã ly hôn. Họ đều có điểm chung khi nghĩ rằng xuất ngoại là con đường làm giàu nhanh nhất mà không phải vất vả. "Vì thế có những phụ nữ khi làm thị thực còn không rõ tên chồng, sống ở đâu và làm nghề gì", người này cho biết.

Theo Vnexpress