Nhiều doanh nghiệp thoát khỏi phận “giun”, đòi lại tiền “hối lộ” đoàn thanh tra bộ Xây dựng

29/06/2020 11:23

Sau nhiều lần bị tố cáo vòi tiền ở Vĩnh Phúc, đoàn thanh tra bộ Xây dựng do bà Nguyễn Thị Kim Anh làm Trưởng đoàn bị bắt quả tang khi nhận hối lộ gần 250 triệu đồng. Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã đòi lại khoản tiền hối lộ “khủng”.

Những “công bộc” mất gốc

Dư luận hẳn chưa quên, vào tháng 6/2019, vụ việc đoàn thanh tra bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã gây rúng động. Không chỉ bức xúc trước việc làm trái đạo đức công vụ, vi phạm pháp luật của nhóm cán bộ “công bộc” của dân mà đa số ý kiến cho rằng, chính trong cơ quan chống tham nhũng lại có người tham nhũng là điều không thể chấp nhận được.

Để đáp ứng mong mỏi sớm đưa sự việc ra ánh sáng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng vào cuộc và được biết, đơn vị này vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, liên quan đến đoàn thanh tra bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ nêu trên. Hồ sơ điều tra đã vừa được chuyển sang viện KSND tỉnh này để truy tố trước pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng - Trưởng đoàn thanh tra

bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc.

Cụ thể, 4 bị can bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị viện KSND tỉnh này truy tố tội danh trên theo Điều 355, Bộ luật Hình sự, gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (sinh năm 1975, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng) làm Trưởng đoàn; Lưu Vân Oanh (sinh năm 1976, Phó trưởng phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra) làm Phó Trưởng đoàn và các thành viên: Đặng Hải Anh (sinh năm 1981, Chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng); Nguyễn Thị Kim Liên (sinh năm 1977, cán bộ phòng Thanh tra xây dựng); Nguyễn Thùy Linh (sinh năm 1994, cán bộ phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra).

Vụ việc xuất phát từ đầu tháng 6/2019, trong thời gian Đoàn thanh tra làm việc tại huyện Vĩnh Tường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được nhiều đơn tố cáo của một số doanh nghiệp, UBND xã, cá nhân đối với Đoàn thanh tra của bộ Xây dựng vì có hành vi lợi dụng nhiệm vụ thanh tra, ép các doanh nghiệp, UBND các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, phải đưa tiền để được xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ trong quá trình thanh tra. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân đề nghị được trả lại tiền bị chiếm đoạt.

Tại bản kết luận điều tra, cơ quan công an xác định, bị can Nguyễn Thị Kim Anh có vai trò chủ mưu với mục đích trục lợi tiền của doanh nghiệp từ trước khi công bố quyết định thanh tra do mình cùng các đồng phạm khác thực hiện.

Con giun xéo lắm cũng quằn

Được biết, tổng số tiền các bị can đã chiếm đoạt, thu lợi bất chính từ hoạt động thanh tra ở Vĩnh Tường là hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, số tiền các bị can chiếm đoạt là hơn 1,3 tỷ đồng; số tiền thu lợi bất chính là gần 750 triệu đồng.

Cơ quan công an đã tạm giữ, phong tỏa gần 1,6 tỷ đồng, còn lại gần 470 triệu đồng các bị can Kim Liên, Hải Anh và Thùy Linh chưa nộp lại để khắc phục hậu quả. Cơ quan công an xác định, bị can Kim Anh phải chịu trách nhiệm hình sự với toàn bộ số tiền các bị can chiếm đoạt của người đại diện 54 doanh nghiệp là hơn 1,3 tỷ đồng; Hải Anh phải chịu trách nhiệm hình sự với tổng số tiền hơn 490 triệu đồng; Thuỳ Linh phải chịu trách nhiệm với số tiền 597 triệu đồng; Kim Liên phải chịu trách nhiệm với số tiền 522 triệu đồng.

Với số tiền thu lợi bất chính, theo bản kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc, không buộc các bị can phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng đề nghị tịch thu, sung quỹ Nhà nước. Bên cạnh đó, bản kết luận điều tra cũng thể hiện có hàng chục doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị đề nghị được trả lại số tiền đã nộp cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng để được bỏ qua lỗi vi phạm.

Cụ thể, có 49 cá nhân đã đề nghị trả lại số tiền từ vài triệu đồng đến gần 100 triệu đồng. Các cá nhân đề nghị trả lại số tiền lớn như ông Đỗ Ngọc Yên (Phó giám đốc công ty TNHH Đức Trung, Giám đốc công ty CP tư vấn thiết kế XD Phúc Sơn) đề nghị trả lại số tiền 93 triệu đồng; ông Trương Quang Bảy (Giám đốc công ty CP ĐTXD và thương mại Sơn Tùng) đề nghị trả lại 95 triệu đồng.

Ông Lê Thành Lâm (Giám đốc công ty TNHH xây dựng và thương mại Bảo Linh Vĩnh Phúc, Phó giám đốc công ty TNHH xây dựng và thương mại 17/8 Vĩnh Tường, Phó giám đốc công ty TNHH xây dựng và thương mại Kiên Huệ) đề nghị trả lại 90 triệu đồng…

Trong số 49 người đề nghị trả lại tiền, có tới hơn 10 người đề nghị trả lại từ 50 triệu đồng trở lên. Cơ quan điều tra xét thấy số tiền đã bị chiếm đoạt của những người nêu trên là có căn cứ, đề nghị xem xét xử lý theo quy định.

Luật sư Diệp Năng Bình.

Từng trả lời PV Người Đưa Tin Pháp luật, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, lực lượng thanh tra được xem như mang trong tay “thượng phương bảo kiếm”, để bắt tận tay các sai phạm làm căn cử xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Vậy mà lực lượng này lại đi “vòi tiền” của doanh nghiệp để ỉm đi các sai phạm, tiếp tay cho sai phạm. Điều này đã làm mất đi niềm tin của nhân dân và chính quyền.

“Họ là những cán bộ công chức đánh mất sự liêm chính và lợi dụng quyền hạn để kiếm lợi trên sai phạm. Chính những con người này đã làm đảo lộn trật tự kỷ cương xã hội, chính vì họ mà những kẻ sai phạm cười nhạo trên các quy định của luật pháp khi cho rằng có thể một tay che cả bầu trời, bởi những gì không mua được bằng tiền, sẽ mua bằng nhiều tiền”, ông Bình bức xúc.

Những thành viên đoàn thanh tra bộ Xây dựng không bị truy tố

Theo bản kết luận điều tra, Phó trưởng đoàn thanh tra bộ Xây dựng Lưu Vân Oanh; bà Ứng Thị Phương Hiền, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 2 (thành viên đoàn thanh tra); ông Nguyễn Văn Thành, lái xe hợp đồng của đoàn thanh tra; ông Bùi Anh Tuấn, Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra; là những cá nhân đã “thoát” việc bị truy tố do có các hành vi được xác định là không đủ cấu thành tội phạm.

Đắk Lắk: Một cán bộ thanh tra tỉnh bị bắt vì đánh bạc Đắk Lắk: Một cán bộ thanh tra tỉnh bị bắt vì đánh bạc

Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã đột kích sới bạc, tạm giữ 9 đối tượng, trong đó có 1 đối tượng đang làm ở thanh tra tỉnh. Báo Công an nhân dân đưa tin, chiều 23/12, thông...

Khởi tố 3 đối tượng trong vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền Khởi tố 3 đối tượng trong vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, cùng 2 thành viên trong đoàn để điều tra hành...

Hà Giang/NDT