Sau khi ly hôn có được ở lại nhà chồng cũ?

15/09/2020 17:50

Tôi và chồng tôi mới ly hôn nhau được 10 ngày nhưng do điều kiện, hoàn cảnh hiện nay của tôi rất khó khăn về chỗ ở, túng thiếu về tài chính. Sau khi 2 vợ chồng cưới nhau thì tôi về sống chung với bố mẹ chồng. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được ở lại nhà chồng một thời gian và nhờ chồng cấp dưỡng sau khi ly hôn hay không?

(Người hỏi: Tú Anh - Hà Nội)


Trả lời:

Về vấn đề mà bạn đang quan tâm, chúng tôi có ý kiến như sau:


 [1] Căn cứ Điều 63 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền lưu cư của vợ hoặc chồng khi ly hôn như sau: “Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”
    Như vậy, sau ly hôn bạn có khó khăn về chỗ ở thì được ở lại nhà chồng 06 tháng; trường hợp hết 06 tháng mà vẫn khó khăn về chỗ ở thì có thể thỏa thuận với chồng để được lưu cư thêm.
    [2] Theo Điều 115 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn như sau: “Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình”
    Đồng thời, theo Điều 116 mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi; việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
Trong trường hợp này bạn và chồng đã ly hôn nhưng không đề cập đến việc cấp dưỡng cho bạn. Do vậy nếu hiện nay bạn cần cấp dưỡng mà không thỏa thuận được với chồng thì phải thực hiện thủ tục khởi kiện vụ án dân sự mới về tranh chấp cấp dưỡng. Đồng thời bạn cần lưu ý quy định tại khoản 5 Điều 118 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 trường họp chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng khi người được cấp dưỡng kết hôn với người khác.

Tư vấn bởi Nguyễn Thị Lan Anh - Công ty Luật FDVN
 

Ly hôn vì không rửa bát: Giọt nước tràn ly Ly hôn vì không rửa bát: Giọt nước tràn ly

Ly hôn vì không rửa bát cũng chỉ là giọt nước tràn ly cảnh báo tính ỷ lại, ích kỷ và thiếu chia sẻ gánh nặng với vợ của người đàn ông trong gia đình.

Trâm Anh
Bạn đang đọc bài viết "Sau khi ly hôn có được ở lại nhà chồng cũ?" tại chuyên mục Tư vấn pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0915.613.689) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).