Thâm nhập cơ sở kinh doanh TPCN online của Cty Ripple Việt Nam: Bài 2: Sự dối trá đến tận cùng

05/12/2019 08:55

Những “dược sỹ” tuổi teen bằng mọi biện pháp kể câu kéo người tiêu dùng không từ thủ đoạn dọa nạt, đánh lạc hướng thậm chí là chửi đổng khách hàng… cho thấy tận cùng của sự dối trá là sự thực được PV ghi nhận.

 

Thâm nhập cơ sở kinh doanh TPCN online của Cty Ripple Việt Nam

“Anh nói lươn lẹo đúng không?”

Trong hành trình thâm nhập làm nhân viên kinh doanh tại cơ sở của Cty Ripple, PV rất có ấn tượng với một “dược sỹ” tên T., tuổi trạc ngoài 20, và luôn trong tư thế ngồi co chân trên ghế tư vấn cho khách hàng. “Không ép mua thuốc, mà tôi hỏi thăm tư vấn vậy thôi. Tôi là dược sỹ T., lưu lại nhé…”, những lời tư vấn đó tạo thành điệp khúc hết với bệnh nhân này, tới bệnh nhân khác của “dược sỹ” T. như tạo thành thương hiệu quen thuộc.

Kịch bản tư vấn sản phẩm Hoạt huyết Ngọc Thanh hướng dẫn nhân viên như một thầy thuốc thực sự

Cũng có lúc, tư vấn một hồi đầu bên kia dập máy, “dược sỹ” T. tỏ liền thái độ khó chịu, vứt bụp cái điện thoại xuống bàn giọng hậm hực hướng đến tìm sự chia sẻ của những đồng nghiệp đang nhìn mình: “Tư vấn mỏi mồm mà không nghe này. Đ.M mày (chửi tục - PV)”, sau đó cả nhóm khoái chí nhìn nhau cười hô hố.

Còn có lúc khác, sau màn tư vấn thành bài của “dược sỹ” T. khách hàng cũng bùi tai để lại địa chỉ nhận hàng. “Lên level chị ơi!”, “dược sỹ” T. reo lên phấn khích khi liên tiếp chốt được 2 đơn.

“Tư vấn được đơn rồi nè, đi được hôm qua 7 triệu, hôm nay 10 triệu. Cũng là do anh nói lươn lẹo đúng không? Nó (ý chỉ khách hàng - PV) bảo mình là bác sỹ à, mình bảo mình là dược sỹ. Thì đúng anh học dược mà”. Đó là những đoạn thoại mà PV ghi nhận được cho thấy tận cùng của sự dối trá lọc lừa, coi những người bệnh là con mồi, là món hàng để khoe thành tích và bất chấp coi thường sức khỏe của người khác vì lợi nhuận.

Đủ cả chiêu trò câu kéo

Những lần tư vấn khác, PV còn ghi nhận những dược sỹ dởm này tư vấn cho bệnh nhân rằng uống thuốc tây rất hại, bào mòn dạ dày và cơ thể… nhiều độc tố không được thải ra… mục đích cuối cùng là để định hướng khách hàng mua “thuốc đông y thảo dược thực chất chính là TPCN Hoạt huyết Ngọc Thanh, Họng Rico…”.

Lương y Nguyễn Ngọc Thanh (người trong ảnh) từng đăng đàn lên án hành vi giả mạo tên tuổi của bà để giới thiệu sản phẩm

PV cũng “chộp” được đoạn tư vấn cho một bệnh nhân là lái xe như sau: “Lái xe thì đau đầu, mất ngủ là rất nguy hiểm…mình đang có biểu hiện thiếu máu lên não, không điều trị dứt điểm sẽ tai biến, đột quỵ, xuất huyết não… Không phải tôi đe dọa tình trạng bệnh của anh đâu! Mà anh phải chủ động điều trị, bệnh này còn mới phải điều trị đi, anh mà uống thuốc tây chỉ hại dạ dày thôi”.

“Thuốc tây chỉ điều trị triệu chứng, thảo dược đông y sẽ điều trị dứt điểm. Có người vừa đi khám bệnh viện được kê thuốc tây nhưng bỏ luôn không uống đâu, hôm nay để số điện thoại ở trung tâm rồi, người ta không uống thuốc tây.

Tình trạng này mạch máu hẹp lại không lưu thông được phải điêu trị dứt điểm đi, bên trung tâm có sản phẩm là hoạt huyết Ngọc Thanh nhé, mình có hay xem ti vi không? Vì là sản phẩm này được đưa lên truyền hình rồi, chúng tôi sẽ kê theo liệu trình, chỉ cần sử dụng 2 liệu trình là sẽ trị dứt điểm. Anh sử dụng không khỏi được đâu mà phải theo đúng phác đồ như chúng tôi kê thì mới khỏi được”.

Và để tán thưởng cho màn dạo đầu chốt đơn đầy thuyết phục đó, P. chêm vào lời bình luận đầy ngụ ý với người đồng nghiệp: “Trình độ chém gió của chị level max rồi đấy”.

Trong một phân đoạn khác, thậm chí tài năng của “dược sỹ” T. còn được phô trương bằng màn “bắt bệnh” cho vợ qua lời mô tả của chồng để lên đơn ngoạn mục. 

“Vợ anh lâu lâu có triệu chứng khác như đau mỏi chân tay, tê bì hay không?”, giọng “dược sỹ” T. vang lên trong căn phòng nhỏ. Một mẫu số chung về căn bệnh được “dược sỹ” T. chẩn đoán như sau: “Mạch máu đang co lại rồi, cần bổ sung chất dinh dưỡng, làm sạch mạch máu để máu lưu thông… để lâu sẽ gây ra những hậu quả như tai biến, đột quỵ…”.

“Kê cho vợ anh liệu trình điều trị 40 ngày, có thể dứt điểm 80 phần trăm bệnh, chắc chắn là đỡ, sau đó sẽ kê thêm 1 liệu trình ổn định phòng những hôm trái nắng trở trời bị tái phát”

“Trung tâm tôi là đông y gia truyền, sản phẩm đã điều trị dứt điểm cho nhiều người rối loạn máu, tiền đình, đã được kiểm chứng, giới thiệu trên VTV 3 do GS.TS Nguyễn Thị Bay - Giảng viên Trường Đại học y TP.HCM  nên mình an tâm sử dụng”. Thực chất đây chỉ là những lời nói dối để hòng tạo niềm tin, bởi trong 1 chương trình do Đài truyền hình VN sản xuất có mời GS.TS Nguyễn Thị Bay là khách mời tư vấn, trong 1 phân đoạn có quảng cáo sản phẩm Hoạt huyết Ngọc Thanh chèn vào, chứ không hề được bà giới thiệu về công dụng sản phẩm.

Sử dụng hình ảnh GS.TS Nguyễn Thị Bay - Giảng viên Trường Đại học y TP.HCM để quảng cáo cho sản phẩm

Vì vậy, đây chỉ là 1 chiêu trò mượn hình ảnh của người nổi tiếng, rất dễ thấy trên mạng xã hội. Hình ảnh cá nhân của bà Bay được cắt ghép dán vào sản phẩm Hoạt huyết Ngọc Thanh với tiêu đề “điều trị” dứt điểm bệnh rối loạn tiền đình, gây hiểu lầm cho khách hàng, VTV đã từng có phóng sự phản ánh hiện trạng tràn lan này.

Dối trá đến tận cùng!

Sự dối trá còn thể hiện ở việc đánh lận, lập tức đổ lỗi cho khách hàng cơ địa không phù hợp hoặc do chế độ ăn uống không kiêng khem theo phác đồ với trung tâm để lảng tránh phản ánh về tác dụng của sản phẩm không như quảng cáo.

Hoặc khi khách hàng mong muốn được tới tận nơi để thăm khám thì “dược sỹ” đánh trống lảng bằng việc bịa ra một “cụ” (không rõ ông hay bà - PV) là nhân vật ảo để đánh lạc hướng. “Chúng tôi chỉ khám bắt mạch thôi, hiện cụ nhà tôi già rồi, trước kia cụ nhà tôi còn làm ở Viện y học cổ truyền Hà Nội thì có mở phòng khám ở xã Nghĩa Hảo, huyện Chương Mỹ. Nay cụ tôi về trung tâm gốc ở Sơn La, hiện cơ sở ở Nghĩa Hảo chỉ là nơi bào chế… muốn khám bắt mạch phải lên Sơn La…”. Những điều vừa nói trên chính xác là những gì đang diễn ra tại căn phòng mà PV tận mắt thấy tai nghe.

Với trường hợp khách hàng quá cứng nhắc, muốn được bắt mạch thì “dược sỹ” ngay lập tức cũng có “kịch bản” đối đáp tư vấn phương pháp bắt mạch đã lạc hậu, không còn được sử dụng … và nhắc lại việc phải lên Sơn La để thăm khám nhằm tạo khó khăn về địa lý để làm nản chí khách hàng.

Trong hoàn cảnh đó, PV ghi nhận được một sự thực cho thấy tận cùng của sự dối trá sau khi một dược sỹ chốt “xịt” đơn, tắt máy và chửi đổng: “K..hỏi bố mày!”. Rồi đồng loạt cả nhóm cười phấn khích với nhau. Trong tiếng cười ấy vang lên câu hỏi bất chợt: “Nếu mà chưa kịp tắt máy khách nghe thấy nhỉ”?. Một giọng nữ chêm vào: “Kệ cho nghe cũng được. Nó (ý chỉ khách hàng - PV) tắt rồi mà”. Đó có thể coi là ít phút “thư giãn” trao đổi “nghiệp vụ”, cả nhóm lại quay cuồng vào những cuộc gọi, tư vấn râm ran cả căn phòng.

Bình An