Việt kiều "rởm" lừa bán đất ảo, chiếm đoạt 23 tỷ đồng

26/09/2020 14:33

Người phụ nữ 52 tuổi tự xưng là Việt kiều rồi lên kế hoạch nhờ người đứng tên thành lập công ty, sau đó lừa bán đất dự án ở Quảng Ngãi để chiếm đoạt tiền.

Tri thức trực tuyến đưa tin, ngày 26/9, Công an TP Đà Nẵng đã di lý Đoàn Thị Vy (52 tuổi, trú tỉnh Thừa Thiên - Huế) từ TP Vũng Tàu về địa phương để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vy tại cơ quan điều tra. Ảnh: VTC News

Theo thông tin ban đầu, Vy là đối tượng chính trong chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân ở địa bàn TP Đà Nẵng và các tỉnh thành trên cả nước mà cơ quan công an đang thụ lý điều tra.

Bước đầu xác định, nhằm tạo lòng tin về việc muốn đầu tư kinh doanh tại nhiều địa phương ở Việt Nam, Vy tự giới thiệu với nhiều người rằng bản thân là Việt kiều, có nhiều tiền và tài sản. Để thành lập Công ty CP đầu tư xây dựng bất động sản Thành Đạt (đóng tại TP Đà Nẵng), Vy đã nhờ bà Ngô Thị Cúc Hòa là nhân viên dọn dẹp tại khách sạn nơi Vy lưu trú đứng tên.

Sau khi thành lập công ty, Vy bắt đầu giới thiệu với người dân mua đất dự án của mình. Biết dự án khu thương mại Vina Universal Pradadise Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) có thể bị thu hồi vì chậm tiến độ, nên Vy đã làm hồ sơ xin chuyển nhượng mua lại khu đất này. 

Dù chưa nhận được chủ trương đồng ý, chưa hoàn thành đủ thủ tục pháp lý nhưng Vy đã rao bán nhiều lô đất trong dự án trên. Trong đó, đã bán đất nền tại dự án trên cho Công ty CP đầu tư phân phối bất động sản Lộc Sơn Hà miền Trung (Đà Nẵng) để chiếm đoạt số tiền 23 tỷ đồng. Qua xác minh còn có một số người cũng đã đặt mua đất ảo tại dự án này.

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cũng có thông báo ai là bị hại, hoặc người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án nêu trên thì liên hệ để được hướng dẫn và giải quyết theo quy định của pháp luật.

TPHCM: Hàng loạt người giao hàng bị lừa đảo TPHCM: Hàng loạt người giao hàng bị lừa đảo

Nhiều người giao hàng đã bị Phan Anh Tú lừa đảo, chiếm đoạt tiền và công sức khi Tú nhờ giao hàng và nhận tiền trước.

10 trò lừa đảo cần cảnh giác khi du lịch Nga mùa World Cup 10 trò lừa đảo cần cảnh giác khi du lịch Nga mùa World Cup

Bị ăn cắp thông tin thẻ tín dụng, vô tình nhặt được tiền... là những trò lừa đảo phổ biến mà du khách dễ gặp phải khi tới Nga.

Bảo Đăng (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "Việt kiều "rởm" lừa bán đất ảo, chiếm đoạt 23 tỷ đồng" tại chuyên mục Ký sự pháp đình. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0915.613.689) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).