Vụ dân mua đất 10 năm, chủ đầu tư chưa làm xong hạ tầng: Tiền về đâu?

01/06/2020 14:05

Sau khi ký hợp đồng mua bán và đóng hàng trăm triệu đồng cho chủ đầu tư dự án HUD Chánh Mỹ, người dân rơi vào cảnh “thất vọng” khi gần 10 năm không được giao đất, tiền chủ đầu tư giữ nhưng không biết đã dùng vào hoạt động gì. Sau đó, giữa các bên xảy ra khi người dân và chủ đầu tư không thống nhất được các quyền lợi liên quan.

Đất không được giao, tiền “mất hút”

Liên quan đến vụ việc người dân tố cáo chủ đầu tư Dự án khu đô thị Sinh thái Chánh Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương của Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà và Đô thị (HUD Chánh Mỹ - PV) làm chủ, đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương khi nhiều năm liền không xây dựng dự án, giữ tiền của người dân.

Những ngày qua, những người mua nhà lại “gồng gánh” đi “gõ cửa” thêm nhiều cơ quan chức năng khác để được hỗ trợ. Qua đó, vào năm 2004 UBND tỉnh Bình Dương giao 1.467.000m2 (146,7ha) cho HUD Chánh Mỹ làm dự án, sau đó chủ đầu tư xin điều chỉnh xuống còn 114,77ha, rồi tổ chức thực hiện xây dựng một số tuyến đường, hạ tầng trong dự án.

Cũng trong quá trình trên vào năm 2010 HUD Chánh Mỹ đã thực hiện ký hợp đồng mua bán đất với hàng chục hộ dân đến năm 2019 thì giữa người dân và chủ đầu tư phát sinh nhiều tranh chấp về việc yêu cầu giao đất, tài sản… và việc thanh lý hợp đồng giữa chủ đầu tư và người mua.

Chị N.T.H., cho biết vào tháng 4/2010 bà ký hợp đồng với HUD Chánh Mỹ mua 1 nền đất có diện tích 337 m2 tại dự án với giá trên 1,12 tỉ đồng (chia làm nhiều đợt thanh toán khác nhau).

Cụ thể, từ 27/4/2010 - 3/3/2011, bà H. đã nộp tổng cộng cho HUD 898 triệu đồng (khoảng 80% giá trị hợp đồng). “Vào thời điểm này (tháng 3/2011), HUD phải bàn giao đất nền theo đúng như hợp đồng đã cam kết nhưng họ không thực hiện mà nhân viên vẫn tiếp tục gọi điện cho tôi yêu cầu nộp 20% còn lại dù dự án vẫn chưa triển khai.

Nhiều đơn thư kèm với hợp đồng mua bán, giấy tờ qua lại giữa 2 bên.

“Tôi đã đóng tiền cho HUD Chánh Mỹ nhưng chủ đầu tư không thực hiện đúng theo cam kết, cụ thể trong điều khoản hợp đồng ghi rõ; Thi công hoàn chỉnh các công trình hạ tầng kỹ thuật khu vực theo quy hoạch được phê duyệt như; san nền, làm đường, hệ thống diện nước, hệ thống chiếu sáng công cộng, cây xanh… Bên cạnh đó, chủ đầu tư cam kết; Dự kiến hoàn thành hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở của khu đất khách hàng mua trong quý  IV/2010. Nhưng đến hết năm 2010 vẫn chưa thực hiện xong”, chị H. bức xúc.

Cũng theo chị H., không chỉ mình chị và có đến hơn 40 người dân khác cùng thời điểm đã đóng hết (80% giá trị hợp đồng) nhưng thấy chủ đầu tư không tiếp tục thực hiện làm hạ tầng mà liên tục yêu cầu đóng tiền nên chị H. đã tạm ngưng đóng và yêu cầu chủ đầu tư phải làm đúng tiến độ như đã thoả thuận trong hợp đồng, đến giai đoạn nào đóng đến đó. Tuy nhiên, HUD Chánh Mỹ không hoàn thành giao dịch nên.

Nhiều người dân di đòi quyền lợi sau khi bỏ hàng trăm triệu đồng vào dự án "ngủ đông" gần 10 năm.

“Tôi không biết số tiền của mình trong 10 năm qua đã đi đâu, làm gì? Không chỉ riêng tôi mà còn hàng chục hộ dân khác mua phải dự án này. Chủ đầu tư thu tiền mà không làm, vậy tiền của chúng tôi đang ở đâu. Tôi muốn chủ đầu tư phải giao đất và tiếp tục hợp đồng với chúng tôi”, chị H. chia sẻ.

Theo tìm hiểu của Phụ nữ và Pháp luật, có 49 hợp đồng hầu hết đã đóng tiền cho HUD từ 70 - 98%, trong đó có 28 hợp đồng đã đóng được 98% số tiền. Số tiền người dân đã đóng hiện giờ vẫn không biết được sử dụng thế nào.

Mâu thuẫn chuyện không đầu tư hạ tầng và thanh toán tiền

Cũng theo thông tin từ những người dân mua dự án HUD Chánh Mỹ, mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và người mua hàng xảy ra từ cuối 2010 cho đến tận bây giờ. Về phía người dân, với lý do chủ đầu tư không thực hiện xây dựng hạ tầng nên không đóng tiền nữa. Còn chủ đầu tư thì cho rằng khách hàng vi phạm hợp đồng không đóng tiền đúng giai đoạn nên yêu cầu thanh lý đối với những người trên.

“Chỉ vì lòng tin với chủ đầu tư mà chúng tôi bỏ tiền vào mua dự án, thế nhưng đóng đến gần hết số tiền mua mà thấy đất vẫn xanh cỏ nên không dám đóng nữa. Đến nay 10 năm chờ đợi, chủ đầu tư lúc thì yêu cầu thanh lý, lúc thì tiếp tục ký hợp đồng. Tôi muốn giải quyết dứt điểm vụ việc trên”, chị H. bức xúc.

Trong công căn số 1132/SXD-QLN V/v: Phúc đáp nội dung kiến nghị liên quan đến dự án Khu đôn thị sinh thái Chánh Mỹ. Trả lời các hộ dân mua dự án HUD Chánh Mỹ, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết dự án hiện chậm triển khai xây dựng hạ tầng, ngoài ra phía Sở Xây dựng tỉnh này cho biết việc kinh doanh bất động sản tại dự án HUD Chánh Mỹ chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, đơn vị này vẫn chưa nhận được giấy phép xin được bán nhà ở, đất hình thành trong tương lai.

HUD Chánh Mỹ đã làm việc với cơ quan chức năng và cho rằng việc thanh lý hợp đồng là vì người dân không thanh toán đúng tiến độ.

Về việc số tiền người dân đóng vào hiện đang ở đâu, sử dụng cho việc vì gì Sở Xây dựng cho rằng không có thông tin để trả lời. Ngoài ra, các câu hỏi HUD Chánh Mỹ tìm cách thanh lý hợp đồng với người dân để mua bán lại với đối tác với giá cao?

Ông Võ Hoàng Ngân - Giám đốc Sở Xây dựng trả lời rằng, qua làm việc HUD Chánh Mỹ, chủ đầu tư giải thích việc chấm dứt hợp đồng là do đa số khách hàng đều vi phạm tiến độ thanh toán trên cam kết hợp đồng, thời gian chậm thanh toán kéo dài khiến kế hoạch sản xuất kinh doanh làm hạ tầng bị chậm. Trong văn bản ông Ngân cũng trả lời rằng đang đôn đốc, kiểm tra để chủ đầu tư thực hiện triển khai dự án.

Nhiều năm nay, dự án HUD Chánh Mỹ vẫn chưa hình thành. 

Tuy nhiên, theo văn bản trả lời trên của Sở, ông L.D.T.T. (người mua dự án) lại cho rằng “HUD Chánh Mỹ thu tiền thì phải làm, trong khi tiền đóng đến 80% mà dự án không làm thì thu đủ thì sẽ đến đâu. Trong khi đã 9 năm nay, Sở Xây dựng, UBND tỉnh Bình Dương thấy rõ ràng dự án không làm gì nhưng cơ quan chức năng đã có động thái gì trong việc này, hay chỉ đến khi chúng tôi làm đơn thì mới giải thích”.

Theo ghi nhận của PV, tai khu vực đang triển khai dự án HUD Chánh Mỹ, một phần hạ tầng đã được làm, tuy nhiên trong toàn bộ khu vực đất làm dự án hiện cỏ vẫn mọc xanh tốt.

Phụ nữ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Dân “khóc ròng” vì mua đất trên giấy, chủ đầu tư 10 năm chưa làm xong hạ tầng, công an vào cuộc điều tra Dân “khóc ròng” vì mua đất trên giấy, chủ đầu tư 10 năm chưa làm xong hạ tầng, công an vào cuộc điều tra

Bỏ tiền mua một dự án tại Bình Dương, dân đã phải “khóc ròng” vì 10 năm nay chủ đầu tư không xây dựng hạ tầng dự án. Bên cạnh đó, chủ đầu tư tìm cách thanh lý hợp đồng...

Phùng Sơn.