10 lý do tuyệt vời nên dùng yến mạch hàng ngày

Yến mạch còn được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại ngũ cốc”. Trong yến mạch có chứa hợp chất đường liên phân tử gọi là beta-glucan, có khả năng làm lành vết thương, kháng khuẩn và chống sự hình thành khối u.

Đã từ rất lâu, tại nhiều nước trên thế giới, lúa mạch được coi là thực phẩm giàu năng lượng, cực kỳ bổ dưỡng và sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Lúa mạch như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể "chiến đấu" với bệnh ung thư, tiểu đường, cảm lạnh.

Trong lĩnh vực làm đẹp, lúa mạch chính là một nguồn cung cấp vitamin và chất sắt phong phú. Đặc biệt lúa mạch có hiệu quả với làn da lão hóa do môi trường và tuổi tác. Sử dụng lúa mạch mỗi ngày giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Beta-glucan còn có công dụng kích thích hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe hô hấp. Beta-glucan giúp tăng cường hoạt động của tế bào, nhằm tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài, kích thích tiêu hóa, phòng các bệnh đường ruột, nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút.

Phòng chống ung thư

Yến mạch rất giàu chất chống ô xy hóa, giúp chống lại ung thư. Ngoài ra, yến mạch có chứa các hợp chất đặc biệt gọi là avenanthramides, có đặc tính chống viêm. Điều này giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Nghiên cứu cho thấy beta-glucan trong yến mạch có thể có chống lại khối u và ung thư, ức chế các khối u gan di căn. Trong một số nghiên cứu, beta- glucan nâng cao hiệu quả của hóa trị, làm giảm tỷ lệ tử vong.

Tốt cho người bệnh huyết áp cao

Tiêu thụ yến mạch hằng ngày có thể dẫn đến giảm huyết áp tâm thu 7,5 điểm. Đây là những chất giàu chất xơ hòa tan, là liệu pháp ăn kiêng hiệu quả để điều trị huyết áp cao.

Tốt cho giấc ngủ

Yến mạch chứa các chất dinh dưỡng và a xít amin tạo ra melatonin. Hóa chất này có tác dụng gây ngủ. Nó cũng thúc đẩy sản xuất insulin. Điều này giúp hệ thần kinh nhận được tryptophan - một a xít amin hoạt động như một thuốc an thần cho não, theo The Health Site.

Giảm triệu chứng táo bón

Chứa đầy chất xơ, yến mạch có khả năng làm giảm táo bón. Ngoài ra, chúng làm tăng trọng lượng phân, góp phần điều trị táo bón. Yến mạch giàu chất xơ không hòa tan, rất tốt cho sức khỏe đường ruột.

Tốt cho xương

Yến mạch chứa silicon. Khoáng chất này giúp hình thành xương và củng cố xương. Đáng chú ý, silicon giúp điều trị loãng xương sau mãn kinh, theo The Health Site.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Yến mạch có thể cải thiện khả năng miễn dịch vì có chứa beta-glucan. Ngoài ra, yến mạch chứa selen và kẽm, giúp chống lại nhiễm trùng.

Giảm triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

Phần vỏ lúa mạch rất giàu chất dinh dưỡng gồm các vitamin nhóm E, B có tác dụng duy trì vẻ đẹp từ bên trong. Phần phôi của hạt lúa mạch cũng chứa các vitamin E, xơ cung cấp các khoáng chất, dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào da, làm da mịn màng và tóc mọc khỏe.

Trong lúa mạch còn có một chất tên là lignans, chống ôxy hóa và giàu chất dinh dưỡng, duy trì sự dẻo dai của hệ xương cơ và đưa máu tuần hoàn đều khắp cơ thể. Sử dụng lúa mạch thường xuyên giúp kiểm soát và chống lại các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Giảm cân hiệu quả

Yến mạch chứa đầy chất xơ, có thể giữ cho cơ thể no lâu. Chúng ngăn bạn tránh ăn nhiều quá mức, do đó giúp giảm cân. Ngoài ra, chúng cải thiện sự trao đổi chất và giúp giảm cân thừa.

Trị mụn

Yến mạch có khả năng hấp thụ lượng dầu dư thừa trên da, do đó giúp điều trị mụn trứng cá. Có thể sử dụng bột yến mạch để loại bỏ các tế bào da chết, giảm vết nám và làm mềm da, theo The Health Site.

Chống lão hóa

Theo các nghiên cứu mới đây, lúa mạch có thể giảm cholesterol xuống 15% ở những người có hàm lượng cholesterol tăng cao. Lúa mạch có nguồn beta glucan phong phú, một dạng chất xơ giúp ruột trì hoãn hấp thu mỡ và cholesterol, giúp bảo vệ tim. Vitamin E, kẽm, sắt có trong lúa mạch còn giúp ngăn ngừa bệnh tim, ngăn chặn đột quỵ, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

Trúc Chi t/h