Bé gái 6 tuổi tử vong sau khi bị bố đánh: Xử lý theo tội danh nào?

19/09/2021 14:43

Chuyên gia pháp lý nhận định, bố sử dụng vũ lực đánh con, dù là để dạy dỗ thì đó là không đúng, xâm phạm đến quyền được bảo vệ tính mạng, sức khỏe của trẻ em được pháp luật bảo vệ.

Công an quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội) đang tạm giữ hình sự người bố trong vụ bé gái 6 tuổi tử vong bất thường để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Trước đó, tối 16/9/2021, bé gái L.H.A (6 tuổi) được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu (thuộc phường Láng Thượng, quận Đống Đa). Tuy nhiên, bệnh viện xác định, bé gái đã tử vong trước khi nhập viện, trên người có dấu hiệu bị bạo hành nên đã báo cơ quan công an.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an phường Láng Thượng đã phối hợp Công an quận Bắc Từ Liêm và phường Xuân Đỉnh khẩn trương vào cuộc điều tra. Sau đó, bố cháu bé đã được cơ quan Công an triệu tập lấy lời khai để làm rõ sự việc và ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp theo quy định tại Điều 110 Bộ luật tố tụng hình sự.

Danh-con03

Bước đầu, người bố thừa nhận vào buổi trưa ngày 16/9/20121 có dạy con học. Do cháu tiếp thu chậm nên trong cơn nóng giận đã dùng đũa, thanh tre, cán chổi đánh con nhiều phát vào chân, tay, mông và một phần lưng cháu trong thời gian học và sau khi kết thúc.

Buổi chiều, cháu ăn hết hộp cháo xong thì có biểu hiện nóng người nên gia đình cho cháu đi tắm, gội đầu. Thấy cháu bị sốt nên tiếp tục cho uống 1 viên thuốc panadol. Sau đó cháu được bố bế và nôn vào vai.

Thấy vậy, bố mẹ cháu đưa cháu bắng xe máy đến bệnh viện Nam Thăng Long cấp cứu và được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương bằng xe cấp cứu. Mặc dù đã được các y bác sĩ sơ cứu trên xe cứu thương nhưng cháu đã tử vong trước khi vào viện.

Đánh giá về vụ việc này dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng hành vi của người bố sử dụng vũ lực đánh con, dù là để dạy dỗ thì đó là không đúng, xâm phạm đến quyền được bảo vệ về tính mạng, sức khỏe của trẻ em được pháp luật bảo vệ.

"Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được việc sử dụng vũ lực quá mức cần thiết khi tác động vào cơ thể cháu bé sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng", Luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

Theo chuyên gia pháp lý này, tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả và kết luận giám định nguyên nhân chết và các cơ chế hình thành thương tích của cháu để có thể xử lý người cha tương ứng theo nhóm tội phạm liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người.

Danh-con02

"Rất có thể trường hợp tử vong của cháu không phải do hành vi của người bố đánh cháu vào chân, tay, mông trực tiếp gây ra nhưng nó lại là nguyên nhân gián tiếp gây ra những biến chứng trong cơ thể dẫn tới cháu bị tử vong", Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Do đó, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho rằng người bố có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

"Trong trường hợp này, hành vi của người bố thuộc trường hợp cố ý về hành vi nhưng vô ý về hậu quả nên có thể phải chịu trách nhiệm về tội Cố ý gây thương tích là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật", Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích.

Ở đây cần phân biệt với tội Giết người khi hậu quả chết người xảy ra là do hành vi sử dụng vũ lực tác động trực tiếp gây nên thì theo lý luận tội phạm sẽ thuộc trường hợp Giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Để xem xét cụ thể hành vi của người bố cần đợi kết quả điều tra. Các cơ quan tiến hành tố tụng đã và đang khẩn trương bằng các nghiệp vụ đấu tranh tội phạm làm rõ cơ chế hình thành vết thương trực tiếp hay gián tiếp gây ra cái chết cho cháu để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

____________________________________

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người

Theo Gia đình Việt Nam 

Bạn đang đọc bài viết "Bé gái 6 tuổi tử vong sau khi bị bố đánh: Xử lý theo tội danh nào?" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).