Bé trai mắc căn bệnh cực hiếm chưa từng được ghi nhận trong báo cáo y khoa Việt Nam

28/11/2020 15:56

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa phát hiện và điều trị thành công một ca bệnh cực hiếm, chưa từng được ghi nhận trong các báo cáo y khoa của Việt Nam.

Bé trai Đ.N.D. (6 tháng tuổi, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) được gia đình đưa đến bệnh viện khám trong tình trạng vành tai, má, tay và chân xuất hiện những mảng xuất huyết tím đen, đối xứng nhau. Vài giờ sau khi vào viện, bé tiếp tục phát ban trên bàn tay, bàn chân kèm theo sưng nề, đau hai bên cẳng chân, cẳng tay và bàn chân.

Theo chia sẻ của người thân, bình thường bé vốn khỏe mạnh, trước thời điểm nhập viện bé có biểu hiện sốt Gia đình không có người mắc các bệnh rối loạn đông chảy máu.

Bé sau đó được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng, kết quả cho thấy số lượng tế bào máu ngoại vi, sinh hóa máu, phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu và cấy máu đều bình thường, ngoại trừ số lượng bạch cầu (WBC) tăng 19.000/µL. Tốc độ lắng hồng cầu và mức protein phản ứng C (CRP) bình thường; kết quả điện quang và siêu âm các vị trí bình thường, các tình trạng toàn thân không phù hợp với bất cứ bệnh lý thông thường nào.

Chân bé D. xuất hiện những mảng xuất huyết tím đen, đối xứng nhau. (Ảnh: BVCC)

Theo ThS.BS Cao Việt Hưng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, đây là một tình trạng bệnh hết sức hiếm. Ngay lập tức, các bác sĩ đã liên hệ hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của bệnh viện Da liễu Trung ương và bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời tìm đọc các tài liệu trong nước và nước ngoài liên quan đến triệu chứng bệnh của trẻ. Sau khoảng 10 giờ nỗ lực, các bác sĩ chẩn đoán bé mắc phù nề xuất huyết cấp tính (AHEI – Acute Hemorrhagic Edema of Infancy) – một căn bệnh cực hiếm chưa từng được báo cáo y khoa ở Việt Nam. Đồng thời giải thích rõ tình trạng bệnh để gia đình yên tâm điều trị.

Ngay sau đó bệnh nhi được áp dụng điều trị bằng corticoid. Sau một tuần điều trị, các triệu chứng bệnh ở bé đã khỏi hoàn toàn. 

Bác sĩ Hưng cho biết thêm, bệnh phù nề xuất huyết cấp tính ở trẻ em (AHEI) là một bệnh viêm bạch mạch nhỏ qua trung gian phức hợp miễn dịch. Ban đầu bệnh được coi là một biến thể của ban xuất huyết Henoch-Schönlein (HSP) nhưng hiện nay được phân loại là một thực thể riêng biệt.

AHEI thường được chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán phân biệt với ban đỏ đa dạng, phản ứng thuốc, bệnh Kawasaki, Meningococcemia và chấn thương không ngẫu nhiên.

Đến thời điểm này, mới chỉ có khoảng 300-500 trường hợp mắc AHEI đã được báo cáo trên toàn thế giới. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương thận, để lại các di chứng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Bảo Đăng (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "Bé trai mắc căn bệnh cực hiếm chưa từng được ghi nhận trong báo cáo y khoa Việt Nam" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).