Bệnh nhân Covid-19 sống sót sau khi bị virus ‘ăn sạch’ hai lá phổi

28/09/2021 15:15

Một thanh niên 25 tuổi ở Mỹ đã phải cấy ghép cả hai lá phổi sau khi mắc Covid-19 hồi tháng 4. Anh cho biết virus SARS-CoV-2 đã tấn công khiến phổi của anh thủng lỗ chỗ.

Chú thích ảnh Blake Bargatze nhập viện vào ngày 14 tháng 7 năm 2021. Ảnh: Business Insider

Theo trang Business Insider, Blake Bargatze - 25 tuổi, sống tại Georgia (Mỹ), không có bệnh lý nền - đã phải điều trị trong phòng chăm sóc tích cực (ICU) vào đầu năm nay, sau khi anh bị mắc Covid-19 nặng.

Trong thời gian nằm viện, tình trạng của anh ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Bác sĩ cho biết anh cần ghép phổi mới có thể sống sót. Bargatze được ghép hai lá phổi hồi tháng 6. Chàng thanh niên 25 tuổi cho biết anh đã rất sốc khi chứng kiến virus SARS-CoV-2 tấn công cơ thể anh nhanh đến mức nào.

“Virus SARS-CoV-2 ăn sạch phổi của tôi”, Bargatze chia sẻ. “Lúc bác sĩ phẫu thuật lấy ra, phổi của tôi nhìn như bã kẹo cao su, thủng lỗ chỗ. Tôi thật may vì không bị suy đa tạng”.

Bargatze là một trong số ít người được ghép hai lá phổi thành công sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch đã khiến trên 687.000 người Mỹ thiệt mạng, theo một nhà nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins. Bargatze cho rằng mình nhiễm virus tại một buổi hòa nhạc ở Florida hồi tháng 3 và rất hối hận vì đã tham dự sự kiện đó.

Dù đã đeo khẩu trang, nhưng Bargatze lúc đó chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19. Mẹ của Bargatze cho biết anh chưa tiêm vaccine bởi chưa đủ điều kiện, nhưng anh cũng muốn chờ xem những người khác tiêm xong phản ứng thế nào và lo lắng về các tác dụng phụ do vaccine gây ra.  

“Con tôi muốn đợi tới khi vaccine phát triển được 10 năm nữa hoặc lâu hơn, giống như rất nhiều người đang do dự tiêm chủng bây giờ”, mẹ của Bargatze chia sẻ.

Sau cơn thập tử nhất sinh, chàng trai 25 tuổi đang nỗ lực kêu gọi mọi người đi tiêm vaccine phòng Covid-19.

“Tôi đang nỗ lực giúp mọi người nhận thức đầy đủ hơn về thực tế có thể xảy ra nếu nhiễm virus. Không đáng để mạo hiểm vì những rủi ro không đáng có”, anh nói và cho biết nhiều người đang “liều lĩnh” mặc dù chủng Delta có khả năng lây nhiễm cao tiếp tục khiến số ca nhập viện gia tăng, đặc biệt ở người chưa tiêm chủng.

Bargatze hy vọng sớm được tận hưởng những thú vui yêu thích của mình như câu cá, chơi bi-a cùng bạn bè. Anh sẽ quay lại làm việc trong tuần này và nói đây là “một thành tựu lớn”. Dù phải uống 50 viên thuốc mỗi ngày, anh vẫn rất vui vì mình còn đi lại được và “biết ơn vì còn sống”.

Bargatze hiện đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19. Gia đình chàng thanh niên đã mở trang gây quỹ với hy vọng mọi người giúp đỡ trả hóa đơn điều trị cho Bargatze.

Theo báo Tin tức

Bạn đang đọc bài viết "Bệnh nhân Covid-19 sống sót sau khi bị virus ‘ăn sạch’ hai lá phổi" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).