Bị tai nạn giao thông nhưng không được bồi thưởng thỏa đáng có thể khởi kiện không?

13/01/2021 21:54

Ông Thanh (Nghệ An) hỏi: Tôi bị tai nạn giao thông, tôi đi bộ và đúng luật. Do thỏa thuận với người gây tai nạn giải quyết tình cảm từ đầu nên không báo công an giao thông, cuối cùng người ta giải quyết không vừa ý nên muốn làm đơn khởi kiện được không? .

Trả lời:

Cảm ơn Qúy Khách đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật FDVN (FDVN). Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy Khách, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, FDVN có một số trao đổi như sau:

[1]. Quy định pháp luật về vấn đề bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn giao thông

Căn cứ theo Điều 3 Bộ luật dân sự 2015 quy định về các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự;

Căn cứ theo Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệu hại khi:

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Nếu như Anh/Chị chứng minh được lỗi của người gây thiệt hại và hành vi đó là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại cho Anh/Chị thì Anh/Chị sẽ được bồi thường thiệt hại thỏa đáng.

[2]. Có thể khởi kiện khi bồi thường không thỏa đáng?

Thiệt hại của Anh/Chị sẽ được bồi thường theo nguyên tắc: “Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.” (Khoản 1 Điều 585 Bộ luật dân sự 2015).

Do hai bên thỏa thuận giải quyết bằng tình cảm, nhưng không nói rõ mức bồi thường. Do vậy, mức bồi thường có thể áp dụng theo quy định pháp luật. Như thông tin do Anh/Chị cung cấp thì Anh/Chị đi bộ và bị xe đâm. Theo đó, Anh/Chị sẽ được bồi thường thiệt hại về sức khỏe được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

 b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Cùng với đó, người chịu trách nhiệm bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận cụ mức bồi thường thì áp dụng theo quy định pháp luật. Nếu như bên gây thiệt hại không thực hiện nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ bồi thường thì Anh/Chị có thể nộp đơn khởi kiện ra Tòa án để giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của FDVN liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của FDVN sẽ hữu ích cho Qúy Khách.

Tư vấn bởi Nguyễn Thị Lan Anh - Công ty Luật FDVN

Thủ tục khai sinh con theo họ cha khi chưa đăng ký kết hôn đầy đủ nhất Thủ tục khai sinh con theo họ cha khi chưa đăng ký kết hôn đầy đủ nhất

Trường hợp chưa đăng ký kết hôn, người cha cần thông qua thủ tục nhận con để xác lập quan hệ cha con và để con mang họ cha.

Người nước ngoài được mua nhà trong dự án đầu tư nào? Người nước ngoài được mua nhà trong dự án đầu tư nào?

Vợ chồng tôi muốn mua 1 lô đất tại Đà Nẵng và muốn cùng đứng tên trên sổ đỏ. Tuy nhiên, chồng tôi là người Canada, quốc tịch Canada, còn tôi mang quốc tịch Việt Nam. Chúng tôi có thể...

Ngọc Anh
Bạn đang đọc bài viết "Bị tai nạn giao thông nhưng không được bồi thưởng thỏa đáng có thể khởi kiện không?" tại chuyên mục Tư vấn pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0915.613.689) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).