Bộ Tư lệnh thông tin vụ tài xế chở 46 thi thể từ TP.HCM về Bến Tre

20/08/2021 07:00

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Phó Chính ủy bộ Tư lệnh TP.HCM đã thông tin về việc xe tải chở 46 thi hài mắc Covid-19 từ TP.HCM về Bến Tre để hỏa táng.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, tại buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo cho biết, qua xác minh, tài xế Lê Phúc Hậu điều khiển xe tải được sở GTVT tỉnh Trà Vinh cấp giấy phép lưu thông ưu tiên vận chuyển con giống thực phẩm.

“Xe này đã chở 36 thi thể trong hai ngày với hai chuyến từ TP.HCM về nhà hỏa táng Phúc Lạc Viên. Nhà hỏa táng này do Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Hưng Viên quản lý” – ông Bảo nói.

btre-1629370907578-1629416257.png
Nhà hỏa táng Phúc Lạc Viên. Ảnh: báo CAND

Ông Bảo thông tin thêm: Còn 10 thi hài thì nhà hỏa táng ở Bến Tre xác nhận là không có, tài xế Hậu khai có 36 thi thể. Lực lượng đang xác minh lại 10 trường hợp này.

Theo ông Bảo, tài xế Hậu đã vi phạm quy định của bộ Y tế về hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám chữa bệnh; vi phạm Quy định số 117 ngày 28-9-2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, không tuân thủ quy định về vận chuyển thi thể của người mắc bệnh truyền nhiễm.

Ông Bảo cho rằng, việc di chuyển thi thể qua nhiều địa bàn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng rất lớn. Với các chốt kiểm dịch chưa kiểm tra chặt chẽ, tài xế có thể lợi dụng ưu tiên luồng xanh để chở thi thể. “Cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ và xử lý trách nhiệm hình sự” - ông Bảo nói.

Theo báo Người lao động, ông Bảo cũng chia sẻ với các gia đình có người thân mất do Covid-19. “Bộ Tư lệnh thấu hiểu, mất mát đau thương với những người có người thân qua đời, bà con lo lắng muốn nhanh chóng đưa đi hỏa táng để thờ cúng chu toàn đạo lý với người đã mất” – ông Bảo nói và cho biết hiện bộ Tư lệnh được giao phối hợp quản lý bảo quản, hỏa táng thi hài, bàn giao tro cốt người tử vong về với gia đình.

Bộ Tư lệnh đã lập bảy đội công tác, chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự các quận huyện, mỗi nơi lập một đội tiếp nhận, xử lý thi hài bệnh nhân. Căn cứ vào số lượng thi hài để xử lý, phân luồng về các cơ sở hỏa táng, nếu quá tải thì sẽ đưa thi hài vào khu vực bảo quản, thường xuyên chăm lo, cúng cơm, nhang khói và bàn giao đến từng gia đình chu đáo nhất.

Thời gian tới, bộ Tư lệnh sẽ tiếp tục cố gắng, phối hợp cơ quan chức năng, tận tình chu đáo, mong muốn bà con yên tâm, không nóng vội, làm sai quy định.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có thời điểm có thể chậm trễ nhưng bằng tất cả lương tâm, trách nhiệm, cán bộ chiến sĩ bộ Tư lệnh xem người mất vì Covid-19 như người thân của mình để bảo quản, giữ gìn, khâm liệm, hỏa táng cẩn thận theo đúng quy định, trang trọng chú đáo và sớm nhất có thể” – ông Bảo nói.

Theo báo Giao thông, trước đó, tối 16/8, Công an tỉnh Bến Tre đã làm việc với tài xế Lê Phúc Hậu để điều tra việc người này chở hàng loạt tử thi từ TP.HCM về lò hỏa táng Phúc Lạc Viên ở xã Phú Hưng, TP Bến Tre.

Hải Đăng (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "Bộ Tư lệnh thông tin vụ tài xế chở 46 thi thể từ TP.HCM về Bến Tre" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).