Bộ Y tế hướng dẫn xác minh thông tin tiêm chủng theo 4 bước

22/10/2021 19:24

Trước tình trạng nhiều người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhưng thiếu thông tin tiêm chủng, Bộ Y tế mới đây đã ban hành công văn hướng dẫn việc xác minh thông tin tiêm chủng theo 4 bước.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 21/10, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn hướng dẫn quy trình xác minh thông tin tiêm vaccine ngừa Covid-19. Trong đó, Bộ Y tế cho biết hiện nay, cả nước đã triển khai tiêm 62 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, tương đương với khoảng 63% người dân trường thành trên 18 tuổi đã được tiêm chủng. 

xac minh thong tin tiem chung theo 4 buoc

Bộ Y tế mới đây đã hướng dẫn xác minh thông tin tiêm chủng theo quy trình 4 bước. Ảnh: Người lao động 

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại tình trạng nhiều người đã tiêm vaccine nhưng thông tin tiêm chủng còn thiếu, sai hoặc không có, gây ảnh hưởng tới việc xác định thông tin tiêm chủng cho công dân.

Theo đó, báo Người lao động cho biết Bộ Y tế đã đề nghị thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện xác minh thông tin tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 theo quy trình 4 bước:

Bước 1: Điều tra cơ bản trước khi lập kế hoạch tiêm chủng

Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn (cấp xã) chỉ đạo trạm y tế cấp xã phối hợp với công an cấp xã (kết hợp với điều tra cơ bản người trong độ tuổi cấp căn cước công dân), tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng... lập danh sách (bằng cách tiếp nhận thông tin đăng ký tiêm trực tiếp, thông qua dữ liệu trên nền tảng quản lý tiêm chủng do người dân tự đăng ký hoặc đăng ký theo tổ chức) có nhu cầu tiêm mũi 1, chuẩn bị tiêm mũi 2, gửi công an cấp xã để kiểm tra, xác minh thông tin của người dân.

Ở bước này, đối với cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn người đứng đầu đơn vị triển khai tổ chức tiêm chủng (cơ sở tiêm chủng) lập danh sách đối tượng tiêm theo quy định, gửi chính quyền xã, phường, thị trấn (cấp xã) trên địa bàn để kiểm tra, xác minh thông tin của người dân.

Bước 2: Chủ tịch UBND cấp xã chỉ đạo công an cấp xã tiến hành đối chiếu thông tin của công dân trong dữ liệu dân cư để yêu cầu người dân bổ sung, hoàn chỉnh thông tin sau đó xác nhận và gửi lại trạm y tế xã, phường để quản lý.

Trong đó, không thực hiện xác minh thông tin đối với trường hợp không phải là công dân Việt Nam.

Trường hợp người trong danh sách chưa có thông tin hoặc có thông tin không chính xác với dữ liệu dân cư, cơ quan công an cấp xã có trách nhiệm xác minh bổ sung và gửi lại danh sách cho trạm y tế cấp xã.

Thời gian gửi lại danh sách đã được xác minh không quá 2 ngày kể từ ngày trạm y tế lập danh sách.

Bước 3: Trạm y tế cấp xã/ cơ sở tiêm chủng trên cơ sở dữ liệu được xác minh của công an lập kế hoạch, tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế (ưu tiên lập kế hoạch chung, kết hợp việc cấp căn cước công dân và tiêm chủng, để tạo thuận lợi cho người dân).

Theo đó, người đi tiêm phải mang căn cước công dân hoặc thông báo số định danh cá nhân có mã QR do công an cấp và giấy xác nhận tiêm chủng trước đó (nếu có).

Điểm tiêm chủng kiểm tra, đối chiếu các thông tin và cập nhật, bổ sung các thông tin tiêm chủng (nếu có), thực hiện tiêm chủng, nhập thông tin về mũi tiêm mới trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19.

Bước 4: Sau khi hoàn thiện việc nhập dữ liệu cho đối tượng đã tiêm chủng, Chủ tịch UBND cấp xã ký chứng thư số đối với dữ liệu kết quả tiêm trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19.

Trong thời gian chưa có chứng thư số, Chủ tịch UBND cấp xã chủ trì lập biên bản giữa các bên liên quan xác nhận tính chính xác của dữ liệu kết quả tiêm.

Minh Hạnh (T/h) - Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết "Bộ Y tế hướng dẫn xác minh thông tin tiêm chủng theo 4 bước" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).