Các loại thực phẩm quen thuộc giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư đừng bỏ qua

Dưới đây là những loại rau củ quả giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư mà bạn cần biết.

Ăn rau nhiều có giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư?

Nhóm tác giả ở Đại học Western Australia đã so sánh sức khỏe của những phụ nữ từ 70 tuổi trở lên đang ăn các loại rau với lượng khác nhau. Phân tích cho thấy, các loại rau cải được công nhận là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và hóa chất thực vật. Nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng về tác dụng bảo vệ mạch máu của loại rau này.

Theo đó, nhóm ăn nhiều rau hơn (225g trở lên so với dưới 150g/ngày) có độ dày trung bình của động mạch cảnh chung thấp hơn khoảng 5%.

Theo nghiên cứu nhóm rau họ cải bao gồm cải bắp, súp lơ, cải kale, cải xoong, mù tạc, củ cải… đóng góp nhiều nhất vào tác dụng có lợi này.

Thông tin trên Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, xơ vữa động mạch là tình trạng các động mạch bị tắc nghẽn bởi các chất béo được gọi là mảng xơ vữa. Những mảng này làm cho các động mạch cứng lại và thu hẹp, hạn chế lưu lượng máu và oxy cung cấp cho các cơ quan, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông có khả năng gây tắc nghẽn dòng chảy của máu đến tim hoặc não.

Đặc biệt trong giai đoạn đầu, xơ vữa động mạch không có bất kỳ triệu chứng nào và nhiều người không biết mình mắc bệnh. Nhưng sau đó, bệnh có thể trở nặng, gây ra các vấn đề đe dọa tính mạng, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ. Các biến chứng khác gồm bệnh tim mạch vành, đau thắt ngực và các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua.

Nhóm rau cải cung cấp dồi dào hợp chất chứa lưu huỳnh được gọi là glucosinolate chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư.

Glucosinolate là một loại hợp chất hữu cơ chứa lưu huỳnh và ni-tơ và được dẫn xuất từ đường và axit amin. Nó đóng vai trò như một chất chuyển hóa phụ của hầu hết các loài thuộc bộ mù tạc (bao gồm họ cải, họ bạch hoa và họ đu đủ).

Trong các nghiên cứu glucosinolate được biết đến nhiều nhất bởi tác dụng độc tố của nó trên cả người và động vật ở liều lượng cao. Trên thực tế, glucosinolate đã được chứng minh làm thay đổi hành vi của động vật. Ngược lại, ở liều lượng cận độc, các sản phẩm thủy phân và biến chất của glucosinolate hoạt động như các tổ chức bảo vệ hóa học giúp chống lại các chất gây ung thư bằng cách ngăn cản sự bộc phát của khối u trong hàng loạt các mô, chẳng hạn như gan kết tràng, tuyến vú, tuyến tụy

Khi thực phẩm được nấu chín, glucosinolate sẽ phân hủy thành các hợp chất hoạt tính sinh học, làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch.

Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư

Sức khỏe - Các loại thực phẩm quen thuộc giúp ngăn ngừa đột quỵ và ung thư đừng bỏ qua

Ảnh minh họa.

Chuối: Một nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn ít kali có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Theo các chuyên gia, kali đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng não bộ hoạt động tối ưu. Những thực phẩm giàu kali như chuối, khoai tây góp phần tăng cường trí nhớ, khả năng học tập, và thậm chí ngăn chăn một số bệnh liên quan đến động kinh.

Theo khuyến cáo, nhu cầu về kali ở người lớn khoảng 4gram/ngày và ở trẻ em khoảng 1gram/ngày.

Đậu đen: Thực phẩm phong phú chất xơ là lựa chọn tối ưu cho bệnh tim mạch và đậu đen chứa khá nhiều chất xơ. Chỉ cần tiêu thụ ¾ chén đậu vào buổi trưa là bạn đã có được 27% lượng chất xơ mà các chuyên gia y tế khuyến cáo nên bổ sung mỗi ngày.

Khoai lang: Khoai lang là một loại rau củ dinh dưỡng tuyệt vời nhưng có lẽ loại thực phẩm này ít được nhiều người thèm ăn nhất.

Loại củ này cũng là một trong những loại thực vật giàu chất xơ. Không chỉ vậy, khoai lang còn có đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám.

Rau họ cải: Những loại rau họ cải gồm bông cải xanh, súp lơ và bắp cải thông thường có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ. Sử dụng các loại rau này hiệu quả chống lại sự phát triển của tình trạng vôi hoá mạch máu nguy hiểm, làm cứng thành mạch máu và động mạch.

Những loại rau họ cải cũng cung cấp dồi dào hợp chất lưu huỳnh được gọi là glucosinolate, có tác dụng chống oxy hoá và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Rau muống: Rau muống chứa nhiều dưỡng chất tốt, giúp phòng chống nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có cao huyết áp. Loại rau này cũng chứa nhiều canxi, các chất chống oxy hoá có lợi cho việc duy trì giới hạn hoạt động bình thường của áp lực thẩm thấu thành mạch và giữ ổn định huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ.

Hạnh nhân: Trong hạnh nhân chứa nhiều dưỡng chất như protein, chất béo không no và chất xơ giúp nạp năng lượng cho cơ thể, tăng cường các cholesterol tốt mà không làm tăng các cholesterol xấu. Bên cạnh đó, vitamin E trong hạnh nhân giúp ngăn chặn động mạch tích tụ mảng bám, từ đó phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.

Cà chua: Cà chua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cung cấp vitamin cho cơ thể, điều hoà và làm hạ huyết áp. Sử dụng cà chua thường xuyên giúp cơ thể phòng chống cao huyết áp, đặc biệt là khi người cao huyết áp có biến chứng xuất huyết trong đáy mắt. Ngoài ra, dể ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, bạn nên ăn nguyên trái cà chua khi chưa được chế biến.

Nấm: Nhiều loại nấm như nấm hương, nấm đông cô, nấm rơm, mộc nhĩ,.. có chứa nhiều loại hoạt chất chống ung thư. Ví dụ như chất pholysaccharide trong nấm đông cô hay pholysaccharide trong mộc nhĩ là chất chống ung thư vô cùng hiệu quả.

Tỏi: Tỏi không chỉ giúp làm tăng hương vị món ăn mà còn giúp làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp, kiên trì ăn tỏi hay tỏi đen, tỏi ngâm giấm mỗi ngày sẽ giúp huyết áp của bạn được kiểm soát tốt. Theo các chuyên gia, ăn từ một đến hai củ tỏi đen hàng ngày rất tốt cho người bị cao huyết áp, mỡ máu, suy giảm chức năng gan hay mất ngủ kinh niên.

Bưởi: Hợp chất naringenin trong bưởi giúp hoạt động như một chất chống oxy hoá hiệu quả, giúp gan đốt cháy mỡ thừa, từ đó hỗ trợ giảm cân, cải thiện quá trình kiểm soát lượng đường trong máu, giữ cho đường huyết ổn định.

Trúc Chi (t/h theo VTC News, Lao Động)