Cách làm bánh trôi nước Rằm tháng Giêng cầu mọi sự hanh thông, trôi chảy

Trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng, có một món đặc biệt là chè trôi nước. Ý nghĩa của việc cúng chè trôi nước ngày Rằm tháng Giêng là mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy.

Mới đây, trên nhóm chuyên về làm bánh, chị Huỳnh Ngọc Mỹ Phương (36 tuổi, TP.HCM) đã chia sẻ cách làm bánh trôi nước hình con vật vô cùng dễ thương, đẹp mắt cho dịp Rằm tháng Giêng này.

Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh:

- 150gr bột nếp

- 1/2 củ khoai tây hấp nghiền nhuyễn

- 120gr nước nấu sôi già

Phần nhân bánh:

- 100gr đậu xanh

- 40gr đường

- Muối

- Hành tím phi vàng

Phần nước cốt dừa:

- 300ml nước cốt dừa

- 50gr sữa đặc

- Tí xíu muối

- 10gr bột năng

- 1 muỗng cà phê nước

- 2 cọng lá dứa

Cách làm bánh trôi nước Rằm tháng Giêng cầu mọi sự hanh thông, trôi chảy - Ảnh 1

Bánh trôi nước hình ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Cách làm:

Bước 1: Phần vỏ bánh

- Cho khoai tây đã nghiền nhuyễn vào bột.

- Từ từ đổ nước sôi vào, vừa đổ vừa khuấy, để bớt nóng nhồi tay... cho từ từ nước sau khi nhồi tránh bột bị nhão quá. Nhồi đến khi bột mịn dẻo không dính tay là đạt.

- Đậy bột và để nghỉ nửa tiếng.

Bước 2: Phần nhân bánh

- Nấu chín đậu xanh với tí xíu muối (Hấp hoặc nấu đều được).

- Đánh nhừ đậu xanh.

- Cho đậu ra chảo mở lửa nhỏ, cho đường vào và đổ từ từ nước cốt dừa vào đến khi thu được hỗn hợp vừa đủ độ mềm đạt (không nên cho quá nhiều nước cốt dừa vào tránh quá lỏng không thể vo viên)

- Cho hành phi trộn đều và tắt bếp.

Bước 3: Phần nước cốt dừa

- Cho nước cốt dừa vào nồi cùng với lá dứa, mở lửa vừa đến khi sôi nhẹ.

- Cho sữa đặc và muối vào khuấy tan.

- Để sôi lại thì hoà tan bột năng và nước rồi cho vào, khuấy đều đến khi hết lợn cợn thì tắt bếp.

- Để nguội và bảo quản trong tủ lạnh 2 ngày.

Bước 4: Hoàn thiện bánh

- Chia mỗi viên nhân nặng 12gr

- Chia vỏ bánh thành các phần nặng 20gr

- Tạo hình theo ý thích. Bạn có thể nặn thêm các tiểu tiết nhỏ như mắt, mũi, miệng, tai... đơn giản để tạo thành các con vật ngộ nghĩnh. Để tạo các phần bột có màu, bạn có thể pha với nước cốt của quả thanh long, hạt dành dành, cà rốt...

- Nấu một nồi nước nhỏ với tí xíu đường và gừng, cho viên chè vào luộc đến khi nổi lên mặt nước thì vớt ra.

- Chuẩn bị chén nước sạch để thả viên chè vào.

Cách làm bánh trôi nước Rằm tháng Giêng cầu mọi sự hanh thông, trôi chảy - Ảnh 2

Những chiếc bánh dễ thương, không ai nỡ ăn.

- Nấu một nồi nước đường riêng, nêm vị ngọt vừa ăn, cho vào vài cọng lá dứa và gừng giã nhuyễn vào, sau khi trụng viên chè qua nước thì cho vào nồi nước đường này nấu thêm 5 phút đến 7 phút nữa là xong.

- Khi ăn chan nước cốt dừa và cho mè trắng đã rang lên trên chè là xong!

Chúc các bạn thành công!

Việt Hương