Chuyên gia chỉ ra những dấu hiệu đặc trưng, cảnh báo ung thư sớm

16/10/2021 19:35

Chỉ cần gặp một trong những dấu hiệu dưới đây, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn trực tiếp.

Ung thư là một căn bệnh khó điều trị đối với cả y học hiện đại. Tuy nhiên, cơ hội chữa khỏi ung thư sẽ tăng lên nếu được phát hiện sớm. Các chuyên gia chỉ ra, khi cơ thể xuất hiện 4 vấn đề sau, tốt nhất bạn nên đi khám sớm.

Liên tục mệt mỏi và sốt cao: Tình trạng mệt mỏi kéo dài, không hồi phục dù đã nghỉ ngơi đầy đủ là một dấu hiệu của ung thư có thể bị bỏ qua.

Khi thấy triệu chứng này, bạn có thể thử đánh giá tình trạng của mình, có thể gần đây bạn ngủ không ngon hay thay một loại thuốc mới.

Nếu tất cả đều bình thường mà xuất hiện dấu hiệu này, bạn nên tới gặp bác sĩ để được khám tỉ mỉ.

Các loại bệnh như ung thư gan, ung thư dạ dày, bệnh máu trắng, ung thư đường ruột… ở giai đoạn đầu đều sẽ xuất hiện mệt mỏi, đi kèm với sốt cao.

Khi các khối u ung thư lan sang các cơ quan khác, chúng có thể gây sốt cao không rõ nguyên nhân, bao gồm ung thư phổi, bệnh bạch cầu và ung thư hạch.

Giảm cân đột ngột: Nếu bạn đột nhiên giảm từ 5kg trở lên mà không do cố ý, như ăn kiêng, tập luyện hay điều trị bệnh, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ. Đây là dấu hiệu thường diễn ra ở bệnh ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản hay phổi.

Nếu cân nặng giảm đi kèm với da có màu vàng và đau, phải kịp thời kiểm tra, rất có khả năng là ung thư tuyến tụy.

Đời sống - Chuyên gia chỉ ra những dấu hiệu đặc trưng, cảnh báo ung thư sớm

Đau mỏi, giảm cân đột ngột cũng là dấu hiệu nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Dễ bị chảy máu hoặc lở loét kéo dài: Hiện tượng chảy máu khó ngừng có thể là dấu hiệu cảnh báo của ung thư máu dạng bạch cầu.

Còn nếu thấy vết thương trên da hoặc vết loét trên miệng, lưỡi không thể lành sau 4 tuần thì bạn cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da, ung thư lưỡi và ung thư miệng…

Bị đau không có nguyên nhân: Theo các chuyên gia, nếu bạn thường xuyên bị đau khớp, đau nhiều vị trí trên cơ thể kèm theo các vết bầm tím không rõ nguyên nhân thì bạn cần đi kiểm tra sức khỏe sớm. Vì những biểu hiện trên có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư máu.

Tình trạng đau đầu gia tăng, đi kèm với buồn nôn, nôn ói, có thể là do khối u não, cũng có thể là ung thư phổi di căn đến não.

Đau cổ, cảm giác bị chèn ép và căng cứng khớp cổ, có thể được gây ra bởi các khối u áp bức tĩnh mạch chủ trên và khiến lưu lượng máu bị chặn.

Cảm giác nóng rát phía sau xương ức, nuốt không đều và đau có thể là biểu hiện của ung thư thực quản, và ung thư dạ dày.

Phong Anh (Tổng Hợp) - Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết "Chuyên gia chỉ ra những dấu hiệu đặc trưng, cảnh báo ung thư sớm" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).