Cựu Phó Chủ tịch Tp.HCM Nguyễn Thành Tài nói không tư lợi trong vụ giao đất 8-12 Lê Duẩn

29/11/2021 15:22

Cựu Phó Chủ tịch Tp.HCM Nguyễn Thành Tài cho rằng, khu đất 8–12 Lê Duẩn chưa bị chuyển giao cho bên thứ 3, Nhà nước cũng không mất quyền kiểm soát, nên hành vi của ông ta không gây ra thiệt hại.

Ông Nguyễn Thành Tài khẳng định chỉ thực hiện theo chủ trương, không tư lợi

Sáng 29/11, TAND Cấp cao tại Tp.HCM mở phiên xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 – 12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM.

Phiên tòa được mở do có kháng cáo của cả 5 bị cáo liên quan, gồm ông Nguyễn Thành Tài, 68 tuổi, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp.HCM giai đoạn 2008 - 2011 và 4 đồng phạm, gồm: Đào Anh Kiệt, 63 tuổi, nguyên Giám đốc sở TN&MT Tp.HCM; Nguyễn Hoài Nam, 55 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2, Tp.HCM; Trương Văn Út, 50 tuổi, nguyên Phó phòng Quản lý đất, sở TN&MT và Lê Thị Thanh Thúy, 41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm và công ty Lavenue.

Ngoài ra, VKSND Tp.HCM cũng có kháng cáo xem xét lại phần thiệt hại của vụ án. Theo VKS, số tiền thiệt hại là trên 1.900 tỷ đồng, chứ không phải chỉ hơn 250 tỷ đồng như bản án sơ thẩm tuyên.

Ông Nguyễn Thành Tài giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Góc nhìn luật gia - Cựu Phó Chủ tịch Tp.HCM Nguyễn Thành Tài nói không tư lợi trong vụ giao đất 8-12 Lê Duẩn

Ông Nguyễn Thành Tài nói mình chỉ thực hiện theo chủ trương, không tư lợi.

Theo ông Tài, chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao trên khu đất 8 – 12 Lê Duẩn đã được UBND Tp.HCM thông qua trước đó. Đến khi ông được phân công quản lý mảng đô thị thì căn cứ vào chủ trương cũ để đưa ra các chỉ đạo, thực hiện dự án.

Ông Tài cho rằng, vào thời điểm 2007 – 2011, tình hình kinh tế, tài chính thế giới bị suy thoái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế trong nước. Đây là nguyên nhân chính khiến có những chỉ đạo nhanh chóng thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn. Bản thân ông chỉ thực hiện chủ trương của thường trực UBND Tp.HCM trước đó, chứ không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi.

Cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp.HCM, cho đến nay, khu đất 8 – 12 Lê Duẩn chưa bị chuyển giao cho bên thứ 3, Nhà nước cũng không mất quyền kiểm soát khu đất này, do đó hành vi của ông không gây ra thiệt hại, thất thoát lãng phí cho Nhà nước.

Nữ bị cáo duy nhất của bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án

Là nữ bị cáo duy nhất trong vụ án này, bà Lê Thị Thanh Thúy kháng cáo toàn bộ bản án. Bà Thúy cho rằng bản án mà cấp sơ thẩm tuyên bà 5 năm tù với vai trò đồng phạm với ông Nguyễn Thành Tài về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí là trái quy định.

Góc nhìn luật gia - Cựu Phó Chủ tịch Tp.HCM Nguyễn Thành Tài nói không tư lợi trong vụ giao đất 8-12 Lê Duẩn (Hình 2).

Bà Lê Thị Thanh Thúy cho rằng bản án sơ thẩm tuyên bà phạm tội là trái luật.

Bà Thúy cũng khẳng định không có tư tình gì với ông Tài, cũng không hề gặp gỡ, tác động ai để được giao khu đất 8 – 12 Lê Duẩn.

Theo bà Thúy, TAND Tp.HCM trong bản án sơ thẩm chỉ dùng lời khai của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội bà mà không có chứng cứ vật chất trực tiếp kèm theo là trái với khoản 2 Điều 98 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 về “lời khai của bị can, bị cáo”.

Ngoài các kháng cáo của các bị cáo và kháng nghị xem xét phần thiệt hại của VKSND Tp.HCM, thì công ty Hoa Tháng Nam cũng có kháng cáo về việc án sơ thẩm tuyên tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền 189,4 tỷ đồng mà Công ty Hoa Tháng Năm đã góp vốn vào Công ty Lavenue.

Theo đại diện Công ty Hoa Tháng Năm, bán án tuyên tịch thu số tiền công ty Hoa Tháng Nam góp vốn vào Công ty Lavenue xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hoa Tháng Năm.

Trước đó, tháng 9/2020, TAND Tp.HCM đã tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù; bà Lê Thị Thanh Thúy 5 năm; ông Đào Anh Kiệt 5 năm; ông Nguyễn Hoài Nam 4 năm tù và ông Trương Văn Út 3 năm tù cùng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Khu đất số 8 -12 Lê Duẩn có tổng diện tích 4896,3 m2, gồm 2 khu đất tại số 8 và số 12 Lê Duẩn. Từ năm 1994, khu đất số 8 -12 Lê Duẩn được xác lập sở hữu Nhà nước, giao công ty TNHH Quản lý kinh doanh nhà Tp.HCM (công ty QLKDN TP) quản lý, ký hợp đồng cho 4 công ty khác thuê đất, trả tiền thuê hàng năm.

Từ năm 2007, UBND TP.HCM có chủ trương về việc đầu tư, xây dựng khách sạn cao tại khu đất số 8 -12 Lê Duẩn.

Tuy nhiên, sau nhiều lần thay đổi về chủ trương, phương thức, pháp nhân thực hiện dự án, bị can Nguyễn Thành Tài đã ký ban hành nhiều văn bản chấp thuận cho thành lập pháp nhân mới, chấp thuận cho công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm (gọi tắt là công ty Hoa Tháng Năm) được tham gia dự án, mà không thẩm định năng lực tài chính, làm giảm tỷ lệ cổ phần của Nhà nước.

Lợi dụng mối quan hệ từ trước với Nguyễn Thành Tài, Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm, đã ký văn bản xin được tham gia dự án tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn gửi công ty QLKDN TP với mục đích trục lợi, không tham gia đấu giá quyền sử dụng đất hay phải đấu thầu dự án.

Do mối quan hệ từ trước với Lê Thị Thanh Thúy và mong muốn đẩy nhanh tiến độ dự án, Nguyễn Thành Tài vẫn chấp thuận theo báo cáo đề xuất của giám đốc công ty QLKDN TP cho công ty Hoa Tháng Năm được tham gia dự án.

Ngay sau khi được chấp thuận chủ trương, 1 pháp nhân mới là công ty Lavenue ra đời, do Lê Thị Thanh Thúy làm Chủ tịch HĐQT, với sự góp vốn của các cổ đông, gồm: Công ty QLKDN TP, công ty Hoa Tháng Năm và nhóm 4 công ty đang thuê tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn.

Ngày 18/2/2011, trên cơ sở tờ trình của ông Trương Văn Út, chuyên viên phòng Quy hoạch sử dụng đất; ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng phòng Quy hoạch sử dụng đất; ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc sở TN&MT đã ký công văn báo cáo với UBND Tp.HCM.

Báo cáo gồm các nội dung: Công ty Lavenue đề xuất 2 hình thức giao đất và cho thuê đất với khu đất số 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án là có thể xem xét giải quyết.

Trên cơ sở đề xuất của sở TN&MT Tp.HCM và của Văn phòng UBND Tp.HCM, ngày 14/6/2011, Nguyễn Thành Tài ký ban hành Quyết định số 3030/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho công ty Lavenue sử dụng 4896,3m2 đất tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Theo Người Đưa Tin

 

Bạn đang đọc bài viết "Cựu Phó Chủ tịch Tp.HCM Nguyễn Thành Tài nói không tư lợi trong vụ giao đất 8-12 Lê Duẩn" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).