Đàn ông luôn sáng suốt hơn phụ nữ, vì sao?

13/12/2019 06:06

Sau sự việc này, chị Kim ngẫm thấy rằng, đúng như các cụ nói “đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”. Kiểu gì thì đàn ông vẫn thường sáng suốt và lý trí hơn đàn bà. Đàn bà thường sống vì cảm xúc nhiều hơn.

Buổi trưa đi học về, Toán, cậu con trai lớn đang học lớp 11 tại một trường PTTH trên địa bàn Tp. Hà Nội xin phép chị Kim:

- Mẹ ơi, tối nay cho con đến nhà bạn Dương xem trận chung kết Việt Nam – Indonesia mẹ nhé, con đi học buổi chiều xong sẽ đến nhà bạn luôn?

Chị Kim ngẫm nghĩ một lúc rồi đồng ý. Chị Kim nghĩ, chẳng mấy khi có trận đấu bóng được hàng triệu người chờ đón như trận chung kết bóng đá này. Như vậy nên cho con trai đi xem cùng bạn bè cho vui. Chị hỏi con ăn uống thế nào rồi lấy tờ 20.000 đồng cho con mang theo.

Buổi chiều, vì kế hoạch có chút thay đổi nên Toán học xong là về thẳng nhà. Ăn uống xong, Toán bận quần áo mũ mão vào chuẩn bị đến nhà bạn. Đúng lúc đó Toán nhận được cuộc điện thoại từ bố. Anh Kiên, bố Toán biết con chuẩn bị đi xem đá bóng nên ngay lập tức gọi cho chị Kim (Vợ chồng chị Kim sống ly thân).

Ảnh minh họa

Chị Kim nói rằng, Toán có xin phép mẹ. Vì muốn cho con vui vẻ bên bạn bè nên chị đã đồng ý cho con đến nhà bạn cùng xem đá bóng. Chị còn đưa điện thoại cho cậu con trai và bảo cậu xin phép bố nhưng anh Kiên không nghe. Anh Kiên giao trách nhiệm cho chị Kim là phải nói cho cậu bé biết là không được ra ngoài đường tối nay vì lo con không được an toàn do người dân đổ ra đường "đi bão" .

Theo "chỉ thị" của anh Kiên, chị Kim phân tích cho con hiểu và cậu bé cuối cùng phụng phịu chấp nhận phải ở nhà.

Khoảng 21 giờ đêm ngày 10/12 trận bóng kết thúc với chiến thắng chiếc HCV dành cho đội Việt Nam. Lúc này, nghe thấy tiếng trống và kèn thổi ngoài ngõ mỗi lúc một tăng nhiều lên, chị Kim thốt lên với cậu con trai của mình "Bố con đúng là sáng suốt hơn mẹ thật. Nếu bố con không gọi điện về, giờ này mẹ sẽ như ngồi trên đống lửa vì lo cho con đây. Mà con không biết lúc nào mới có thể về được đến nhà…"

Sau sự việc này, chị Kim ngẫm thấy rằng, đúng như các cụ nói "đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu". Kiểu gì thì kiểu, đàn ông vẫn thường sáng suốt và lý trí hơn đàn bà. Đàn bà thường sống vì cảm xúc nhiều hơn.

Đề cập đến vấn đề đàn ông sống bằng lý trí, phụ nữ sống bằng cảm xúc, Facebooker Chính Em cho rằng, đàn ông thường nhìn ra bên ngoài cuộc sống bằng một lăng kính gắn chữ "logic" ở bên trong. Thế nhưng phụ nữ lại không như vậy. Thay bằng lăng kính logic thì lăng kính của phụ nữ là cảm xúc. Bởi vậy mà trong trong những quyết định ứng xử của đàn ông và phụ nữ thường có sự khác nhau, thậm chí là ngược nhau. Đàn ông nhìn nhận mọi thứ xung quanh thường khác phụ nữ rất nhiều.

Về cơ bản não bộ của chúng ta tồn tại 2 loại tâm trí đó là: rational mind (lý trí) và emotional mind (cảm xúc).

Với đàn ông, chúng ta thường khoác lên mình rational mind. Thứ giúp chúng ta đưa ra những phân tích, lập luận, và quyết định chính xác. Còn emotional mind thường chỉ được sử dụng trong những tình huống vô cùng cấp bách mà thôi.

Phụ nữ thì ngược lại, emotional mind trong não bộ của họ rất mạnh. Nó lấn án radional mind ở mọi góc độ, họ cũng chỉ sử dụng radional mind trong những tình huống cấp thiết mà thôi. Mà như chúng ta vẫn nói nôm na rằng: "Đó là lúc phụ nữ đưa ra những quyết định sáng suốt nhất."

Sau cùng bằng tâm trí của mình, phụ nữ sẽ phán xét mọi thứ như sau: Mọi thứ liên quan đến logic thật buồn tẻ. Những gì tác động tới cảm xúc mới hấp dẫn và đáng bận tâm tới. Bởi vậy, đàn ông thường sẽ không có được lợi thế nếu cứ sử dụng những gì mà lý trí mách bảo trước chị em phụ nữ.

Theo Gia đình xã hội

Bạn đang đọc bài viết "Đàn ông luôn sáng suốt hơn phụ nữ, vì sao?" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0915.613.689) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).