Dậy từ 4h sáng, bà cụ 64 tuổi bán cóc dạo "bỏ túi" 30-40 triệu đồng/tháng

03/07/2020 13:24

Mỗi ngày, bà Trần Thị Kim Cúc bán từ 50 - 100kg trái cóc. Công việc đều đặn tạo thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng/tháng giúp bà mua thuốc chữa bệnh, an dưỡng tuổi già, đỡ đần cho con cháu.

Đường Trương Định (quận 3, TPHCM) nổi tiếng với món cóc chín từ hàng chục năm qua. Hàng chục chiếc xe đẩy chở đầy ắp những hộp cóc chín vàng luôn nhộn nhịp kẻ bán người mua từ sáng tới khuya.

Mỗi ngày bà Cúc đi từ quận 8 sang quận 3 để bán cóc.

Trong số những tiểu thương bán cóc trên đường Trương Định, xe hàng của cô Trần Thị Kim Cúc (64 tuổi, ngụ tại quận 8) được nhiều người ưu ái ghé mua. Cô Cúc gắn bó với công việc bán cóc đã hơn 10 năm nên những người dân thường xuyên đi qua đây đều đã quen mặt.

Cóc được các thương lái giao tận nơi cho bà Cúc vì bà là khách quen. 

Hàng ngày, bà Cúc dậy từ 4h30 sáng đẩy xe hàng gần 10km từ quận 8 sang quận 3 để bán. Công việc như một phần không thể thiếu trong cuộc sống của cô. 

“Tôi đến với nghề này cũng lâu rồi, mùa trái cây nào thì cô bán trái đó, tới mùa cóc thì thương lái đem lại để cho cô bán từ giờ cho tới Tết luôn”, bà Cúc tâm sự.  

Món muối chấm là nét riêng của bà Cúc để thu hút khách. 

Giá mỗi hộp cóc gọt sẵn được bà Cúc bán 40 ngàn đồng. Quả cóc tươi giá khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg tuỳ loại lớn hay nhỏ. Thường thì bà sẽ gọt sẵn và bỏ vào hộp để khách ghé mua đỡ tốn thời gian. 

"Quả nào có vỏ hơi xấu thì cô bán 50.000 đồng/kg còn trái đẹp, to là 60.000 đồng/kg. Còn tuỳ người mua nữa, nếu thấy là người lao động thì bán rẻ hơn, còn dân công sở, tiền nhiều thì bán đắt hơn một chút. Kiểu bù qua sớt lại đó mà”, bà Cúc tâm sự. 

Do cóc của bà Cúc bán ngon và sạch sẽ nên khách đến mua khá đông. Trung bình, bà bán được khoảng 50 kg/ngày, hôm nào đắt hàng có thể lên đến 100 kg. 

Việc cắt gọt cóc được bà Cúc làm sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. 

Chúng tôi đến gặp bà Cúc vào buổi chiều và trời sắp mưa nên các xe bán cóc khác đã về hết. Riêng bà vẫn cần mẫn ngồi cố bán hết số cóc đã chín nếu không để qua đêm cóc sẽ hư.

Theo bà Cúc, giá bán buôn quả cóc trên thị trường khoảng 20.000 đồng/kg. Trung bình, cô bán từ 50 - 100kg cóc/ngày. Như vậy, trừ chi phí mỗi ngày bà Cúc thu về từ 1 - 2 triệu đồng.

Mỗi ngày bà bán từ 50 - 100kg cóc. 

Do khu vực quận 1, quận 3 có rất nhiều công ty nước ngoài nên ngoài bán cho khách Việt, có rất nhiều khách nước ngoài cũng ưa chuộng mua cóc của bà.

“Khách người Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc đủ cả. Nhưng họ thường ăn tự nhiên chứ không chấm muối như người Việt Nam mình”, bà Cúc nói thêm.

Tùy theo loại cóc mà có giá từ 50 - 60.000 đồng/kg. 

Nhờ xe cóc này, bà Cúc tự chủ động được tiền để an dưỡng lúc tuổi già, mua thuốc chữa bệnh và hỗ trợ con cháu ổn định cuộc sống.

"Mình già rồi nhưng chủ động được việc gì thì con cháu đỡ phải lo lắng. Giờ cuộc sống nhiều áp lực và kiếm tiền khó lắm. Người già tự chủ động được gì thì nên làm" - bà Cúc tâm sự.

Mỗi tháng bà Cúc thu được từ 30- 40 triệu đồng/tháng.

Xuân Hinh - Nam Thái
Bạn đang đọc bài viết "Dậy từ 4h sáng, bà cụ 64 tuổi bán cóc dạo "bỏ túi" 30-40 triệu đồng/tháng" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).