Đôi vợ chồng hốt hoảng đến viện vì uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô

Nguyễn Thị Thúy Trinh

Hai vợ chồng uống thấy không có mùi vị gì, lên mạng tra cứu mới biết đó là nước làm mát động cơ ô tô.

Theo VTV News, Bệnh viện Trung ương Quân độ 108 vừa tiếp nhận đôi vợ chồng nhập viện trong tình trạng hoảng hốt lo sợ vì vừa uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô. Trước đó, con trai bệnh nhân được người quen cho hai lon nước, một lon màu xanh, còn lon kia màu đỏ. Anh để ở nhà và không dặn dò thêm.

Khi nhìn vỏ lon, hai bệnh nhân tưởng là bia và Cocacola nên đã lấy ra uống trong bữa cơm tối. Uống thấy không có mùi vị gì, đôi vợ chồng tra cứu trên mạng theo chữ trên vỏ lo thì tá hỏa phát hiện đó là nước làm mát động cơ ô tô.

Ngay lập tức, hai người đưa nhau đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành rửa dạ dày và chuyển các bệnh nhân vào Trung tâm Chống độc theo dõi. Nhờ phát hiện và xử trí kịp thời, hai bệnh nhân may mắn không có triệu chứng gì nghiêm trọng, xuất viện sau 3 ngày.

doi vo chong hot hoang den vien vi uong nham nuoc lam mat dong co o to1

Một trong hai lon nước mà đôi vợ chồng đã uống. Ảnh: VietNamNet

Theo các bác sĩ, sự việc này là hồi chuông cảnh báo đối với tất cả mọi người, trước khi ăn uống bất cứ thứ gì cần đọc kỹ nhãn mác, thành phần và công dụng để tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

Trong trường hợp này, lon nước có hình dạng và màu sắc nhãn mác khá giống lon nước ngọt và bia, viết toàn bằng tiếng Anh, không có nhãn phụ tiếng Việt (nhiều khả năng là hàng xách tay hoặc nhập khẩu không chính ngạch) nên dễ khiến người dùng nhầm lẫn đặc biệt là người già, trẻ em và hạn chế về ngoại ngữ.

Về mặt khoa học, loại nước này có thành phần chính là Ethylen glycol – loại chất lỏng không màu, không mùi, vị ngọt có tác dụng làm mát và chống đông cứng dùng trong các động cơ đốt trong. Khi vào cơ thể, chất này sẽ phân tách thành axit glycolic và axit oxalic, gây nhiễm toan, tăng khoảng trống áp lực thẩm thấu máu, gây đau bụng, nôn mửa, nặng có thể suy thận, tổn thương não, tụt huyết áp và tử vong.

Nếu không may uống nhầm nước làm mát ô tô, cần lập tức gây nôn, rửa dạ dày và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, nên mang theo lon nước đã uống để làm căn cứ cho chẩn đoán và xử trí sớm.

VietNamNet dẫn thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận và xử trí nhiều trường hợp ngộ độc rượu, thuốc diệt chuột, thuốc nam không rõ nguồn gốc, ong đốt, rắn cắn...

“Mỗi người cần thận trọng bảo vệ sức khoẻ của mình, không sử dụng bất cứ thứ gì không chắc chắn về nguồn gốc, bản chất, công dụng của sản phẩm. Các nhà sản xuất cũng cần có những cảnh báo rõ ràng trên sản phẩm, có nhãn phụ bằng tiếng Việt với các sản phẩm nhập khẩu để tránh nhầm lẫn đáng tiếc”, bác sĩ CKI Nguyễn Thị Huyền Trang, Trung tâm Hồi sức tích cực chia sẻ.