Hà Nội dự định tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 3-17 tuổi ra sao?

21/10/2021 14:43

Sở Y tế Hà Nội đã có kế hoạch về việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em. Đáng chú ý, việc tiêm vắc-xin cho đối tượng này phải có bố mẹ đồng ý và ký vào giấy xác nhận.

ha-noi-du-dinh-tiem-vac-xin-covid-19-cho-tre-tu-3-17-tuoi-ra-sao-1634802098.png
 

Thông tin với Lao Động, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Bộ Y tế mới có định hướng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Nhưng hướng dẫn cụ thể tiêm cho lứa tuổi nào, tiêm vắc-xin nào, thời điểm nào thì chưa có.

“Ngành y tế Hà Nội sẽ căn cứ vào kế hoạch phân bổ vắc-xin và chỉ định vắc-xin của Bộ Y tế. Sở Y tế Hà Nội đã có kế hoạch cụ thể”, bà Hà nói.

Về việc trẻ nhỏ 3 tuổi có cần đăng ký tiêm vắc-xin ở các tổ dân phố trên địa bàn Hà Nội đang triển khai hay không? Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, hiện quan điểm là sẽ tiêm cho lứa tuổi từ 12 đến đủ 17 tuổi.

Bà Nhị Hà cho biết, việc tiêm chủng phải có chỉ định và sự đồng thuận của người được tiêm chủng. Với trẻ phải có sự cam kết và đồng thuận của bố mẹ. Do đó, bố mẹ có thể quyết định việc tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho con.

Liên quan đến vấn đề này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, thành phố đang rà soát danh sách trẻ em đăng ký tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại các phường, xã. Tuy nhiên, kế hoạch cụ thể của việc tiêm chủng vẫn phải chờ tới khi vắc-xin về.

“Hiện chưa biết khi nào nguồn vắc-xin về, dùng vắc-xin nào. Có vắc-xin thì thành phố mới có thể cụ thể hoá kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em”, ông Tuấn cho hay.

Về độ tuổi tiêm chủng cho trẻ em, ông Tuấn cho biết điều này phụ thuộc vào số lượng vắc-xin được cấp và sẽ theo nguyên tắc hạ dần độ tuổi (từ 17 tuổi xuống 16 tuổi, 15 tuổi…). “Đặc biệt, với trẻ em, bắt buộc phải có bố mẹ đồng ý và ký vào giấy mới được tiêm chủng”, Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhấn mạnh.

Thành phố hiện có chưa tới 1 triệu trẻ từ 12-17 tuổi. Ông Tuấn thông tin, nếu triển khai tiêm trong thời điểm trẻ đến trường, Hà Nội sẽ tổ chức các điểm tiêm vắc-xin tại trường học, sau đó tiêm vét tại xã, phường. Nếu tiêm trong thời điểm học sinh chưa đến trường thì sẽ tổ chức tiêm tại các điểm tiêm như thời gian vừa qua.

Bà Nguyễn Thị Thái (Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, phường lập danh sách và chia làm 4 độ tuổi cụ thể là từ 3-5 tuổi, 6-11 tuổi, 12-15 tuổi và 16-17 tuổi. "Phường Đại Kim tiến hành rà soát theo đơn vị tổ dân phố. Bên cạnh đó, phường kết hợp với nhà trường các cấp, công an địa phương rà soát chéo tránh bỏ sót trường hợp trẻ em đủ điều kiện tiêm mà không nằm trong danh sách", bà Thái thông tin.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Tổ trưởng Tổ dân phố số 9, phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Ngay sau khi nhận được kế hoạch của UBND phường, chúng tôi tiến hành phát đi thông tin qua hệ thống loa tổ dân phố để người dân nắm được. Đồng thời, chúng tôi áp dụng hệ thống công nghệ thông tin trong việc thông báo và cập nhật danh sách. Đối với những gia đình không sử dụng điện thoại thông minh, tôi đến từng nhà phổ biến và tiếp nhận thông tin của trẻ”.

Cũng theo ông Hùng, Tổ dân phố số 9 có danh sách, thông tin liên lạc của người dân, đại diện hộ gia đình sau đợt tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho việc rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ em hiện nay. "Qua rà soát, đến nay tổ dân phố chúng tôi đạt 99% kê khai các trẻ nhỏ để đảm bảo tiến độ nhanh, báo cáo lên UBND quận xin vắc-xin tiêm cho trẻ nhỏ để trẻ nhỏ sớm đến trường”, ông Hùng chia sẻ.

Về điều kiện đăng ký, ông Hùng cho biết, công dân trong độ tuổi trên có hộ khẩu khẩu và tạm trú từ 6 tháng ở phường sẽ được lập danh sách gửi qua bộ phận văn phòng phường từ 15/10 đến 20/10.

Nhận định chuyên môn, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, số ca mắc Covid-19 ở trẻ em chỉ chiếm 2%, hầu hết là không triệu chứng. Ông Nga cho rằng, tiến trình tiêm vắc-xin phòng Covid-19, nhóm tiêm trước là lứa tuổi từ 12 đến dưới 17 tuổi và phụ thuộc vào số lượng vắc-xin được đưa về.

“Nếu tiêm để phòng bệnh nặng và tử vong thì chỉ nên tiêm cho một số trẻ em có nguy cơ. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo có thể tiêm cho trẻ em béo phì, mắc bệnh lý nền”, ông nói.

Theo VOV, trước đó Bộ Y tế đã có kế hoạch, lộ trình triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Dự kiến từ cuối tháng 10, Việt Nam sẽ triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ, ưu tiên cho trẻ từ 12- 17 tuổi tiêm trước và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch tại địa phương.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn theo các nhóm tuổi: Từ 3-11 tuổi; 12- 15 tuổi; 16-17 tuổi và đề xuất nhu cầu sử dụng vắc-xin cho những nhóm tuổi này.

Minh Hoa (t/h) - Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội dự định tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 3-17 tuổi ra sao?" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).