Hà Nội lên phương án đưa xe buýt hoạt động trở lại, hành khách phải có thẻ xanh/thẻ vàng

18/09/2021 14:56

Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở GTVT Hà Nội về xây dựng tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn TP.

Báo VOV thông tin, hành khách đi xe buýt áp dụng các tiêu chí về “thẻ xanh/thẻ vàng Covid. Cụ thể, người đã tiêm mũi vaccine thứ 2 được 14 ngày và không quá 12 tháng; đã tiêm 1 mũi vaccine đối với các loại vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi; người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly trong vòng 21 ngày là những đối tượng được áp dụng tiêu chí “thẻ xanh Covid”.

“Thẻ vàng Covid” được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện từ cho các cá nhân đã tiêm 1 mũi vaccine có yêu cầu 2 mũi được 14 ngày. Trường hợp người không có thông tin dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử cần phải chứng minh bàng các giấy tờ có liên quan.

Lái xe, nhân viên phục vụ, phương tiện cũng như hành khách phải đáp ứng đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

1894292-2e5ad9dfa981b771d1589d8c0ed104fc-1631951159.jpeg
Hà Nội chuẩn bị cho việc tái khởi động xe buýt từ 21/9 

Theo báo Công an nhân dân, về lộ trình, sở GTVT Hà Nội cho biết, các tuyến hoạt động trong khu vực vùng xanh, sẽ chạy theo lộ trình đã được cơ quan nhà nước phê duyệt. Các tuyến buýt chạy liên vùng sẽ có điều chỉnh để tránh những vùng đỏ nếu dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Về thời gian khôi phục lại hoạt động xe buýt, dự kiến chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 15 ngày sau thời điểm giãn cách xã hội (kể từ 0h ngày 21/9 đến hết ngày 5/10): Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và tại nhà chờ xe buýt nhanh (BRT) và hành khách phải có "thẻ xanh Covid" hoặc "thẻ vàng Covid" và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Tần suất hoạt động của xe buýt không quá 50% công suất. Xe chỉ được vận chuyển không quá 50% số chỗ (ngồi, đứng) và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ).

Giai đoạn sau thời điểm giãn cách 15 ngày (kể từ ngày 6/10): Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và tại nhà chờ xe buýt nhanh và hành khách phải có "thẻ xanh Covid" hoặc "thẻ vàng Covid" và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.Tần suất hoạt động của xe buýt không quá 80% công suất. Xe chỉ được đáp ứng không quá 50% số chỗ (ngồi, đứng) và không quá 20 người tại cùng một thời điểm trên xe (kể cả lái xe và nhân viên phục vụ).

Trong giai đoạn bình thường mới, lái xe, nhân viên phục vụ xe buýt và hành khách phải có "thẻ xanh Covid". Xe buýt được hoạt động 100% công suất và không yêu cầu giãn cách hành khách.

Hải Đăng (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội lên phương án đưa xe buýt hoạt động trở lại, hành khách phải có thẻ xanh/thẻ vàng" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).