Hầm thịt bò chỉ cần nhớ 3 mẹo này đảm bảo thịt mềm tơi, đậm vị

Để hầm thịt bò thơm mềm, không bị khô dai chúng ta cũng cần phải nắm vững một số bí quyết.

Thịt bò là loại thực phẩm thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Trung bình trong 100 gam thịt bò chứa khoảng 21,5 gam Protein; 10,7 gam Lipid; 12 mcg vitamin A; 4,5 mg vitamin PP; 0, 44 mg vitamin B6, … và nhiều chất khoáng rất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Do đó, sử dụng lượng thịt bò vừa phải được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Để chế biến thịt bò chúng ta có thể sử dụng nhiều phương pháp như xào, chiên, nướng, hầm, kho... Trong đó, các món hầm là sự lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức trong những ngày mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên khi hầm nhiều người gặp phải tình trạng thịt bò bị dai khô, kém ngon. Nguyên nhân là bởi loại thịt này có thớ tương đối cứng chắc. Nếu không biết cách chọn nguyên liệu hay sơ chế, chế biến sai cách đều có thể khiến món thịt bò hầm trở nên dai nhách, khó nuốt.

Thông thường, muốn hầm thịt bò nhiều người sẽ nghĩ đến việc sử dụng nồi áp suất vì vừa nhanh vừa tiện, thịt lại khá nhừ. Tuy nhiên một số người đánh giá hương vị bò hầm bằng nồi áp suất kém hấp dẫn hơn so với khi ninh từ từ bằng nồi thường.

Do đó, để hầm thịt bò dùng nồi thông thường mà vẫn đảm bảo thịt mềm nhừ, thơm ngon, chị em cần ghi nhớ 3 bí quyết dưới đây.

Chọn nguyên liệu

Với bất cứ món ăn nào cũng vậy điều trước tiên để tạo nên thành phẩm hấp dẫn là phải lựa chọn được nguyên liệu chuẩn chỉnh. Với món thịt bò hầm, bạn nên chọn phần vai bò, thịt dẻ sườn hoặc ức bò. Lý do là bởi những phần thịt này vừa đủ độ săn chắc cũng như độ béo, rất thích hợp với phương pháp hầm.

Phần ức bò rất thích hợp với các món hầm. Ảnh minh họa

Cụ thể vai bò rất giàu chất béo. Đây là bộ phận bò vận động thường xuyên nên cơ bắp phát triển, phân bố đồng đều. Khi hầm, thịt vai bò sẽ thơm mềm nhưng vẫn giữ được độ dai giòn vì có cơ, vô cùng hấp dẫn. Còn với dẻ sườn bò bạn nên chọn phần thịt nằm từ xương sườn thứ 6 đến thứ 8. Đây là phần thịt thích hợp nhất để hầm vì chúng rất ngon và mềm. Trong khi đó thịt ức bò có các sợi cơ khá dày, kết cấu thịt chắc chắn. Dù bề mặt miếng thịt có được phủ một lớp chất béo nhưng sau khi hầm sẽ có hương vị nổi bật, giòn ngon nhưng không bị ngán ngấy.

Chần thịt

Thịt mua xong cần rửa sạch, thái miếng ngang thớ hơi lớn một chút để phù hợp với món hầm. Đun sôi nước rồi cho thịt bò vào chần trong khoảng 3-4 phút để loại bớt mùi hôi và máu thừa, giúp nước hầm trong hơn.

Thời điểm cho muối vào món hầm

Cách làm đúng khi hầm thịt bò là thêm muối 15 phút trước khi tắt bếp. Ảnh minh họa

Nhiều người có thói quen cho muối vào thịt bò ngay từ đầu nhưng việc này sẽ chỉ làm thịt bò bị mất nước. Khi đó thịt sẽ không ngon, dễ bị khô cứng. Cách làm đúng là thêm muối 15 phút trước khi tắt bếp. Lưu ý khi hầm thịt bò không dùng nước lạnh. Nếu muốn thêm nước thì cũng phải dùng nước sôi bởi nước lạnh có thể khiến thịt bò bị se khô, rất khó ăn.

Một bí quyết nữa để món thịt bò hầm mềm thơm, nhanh nhừ là cho thêm một thìa đường trắng vào nồi khi đã hạ lửa nhỏ để hầm. Việc cho đường giúp nước thấm nhanh hơn vào thớ thịt, thịt bò vì thế hầm nhanh mềm hơn.