Phát hiện 55 trường hợp dùng bằng giả trường Đại học Đông Đô để bảo vệ luận án tiến sĩ

25/11/2020 09:30

Kết luận điều tra xác định có 55 trường hợp sử dụng bằng giả do trường Đại học Đông Đô cấp để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố các bị can nguyên cán bộ Trường Đại học Đông Đô gồm: Dương Văn Hòa (nguyên hiệu trưởng); Trần Kim Oanh (nguyên phó hiệu trưởng kiêm phó viện trưởng Viện đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (Phó hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (nguyên phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên) Phạm Vân Thùy (cán bộ nhà trường) cùng 5 bị can khác về hành vi Giả mạo trong công tác.

Các bị can Hòa, Quang, Thùy (từ trái qua). Ảnh: CA cung cấp

Theo kết luận điều tra, lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2, bị can Trần Khắc Hùng (chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô, hiện đang bỏ trốn) và đồng phạm đã tuyển sinh và cấp bằng cho hàng trăm trường hợp mà không cần phải học.

Căn cứ tài liệu thu giữ được, Cơ quan An ninh điều tra xác định Đại học Đông Đô đã cấp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho 626 trường hợp nhưng chỉ có 216 trường hợp có thông tin để xác minh. Trong đó, có tới 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng; 23 người có tham gia học tập tại các cơ sở nhưng do Đại học Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nên số bằng đã cấp cho những người này không có giá trị.

Đối với 193 người được Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi tuyển công chức, 2 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ...

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan An ninh điều tra đã có văn bản kiến nghị các cơ quan chủ quản xử lý cán bộ vi phạm theo quy định đối với các trường hợp sử dụng bằng giả của Đại học Đông Đô.

Các trường hợp chưa sử dụng bằng, Cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị bộ Giáo dục và Đào tạo hủy bỏ, thu hồi các bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy đã cấp cho các cá nhân không đúng quy định và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng về việc, bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh do trường Đại học Đông Đô cấp không có giá trị.

Hà Tĩnh: Cán bộ tư pháp bị buộc thôi việc vì dùng bằng giả   Hà Tĩnh: Cán bộ tư pháp bị buộc thôi việc vì dùng bằng giả  

UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định cho thôi việc đối với ông Nguyễn Văn Sâm, cán bộ tư pháp xã vì sử dụng bằng THPT không hợp pháp để thi tuyển công chức.

Mất trắng 400 triệu khi mua nhà bằng giấy tay Mất trắng 400 triệu khi mua nhà bằng giấy tay

Ông Bùi Chí Thảo (62 tuổi, hiện sống ở TP HCM) ngậm ngùi: "Tôi không ngờ, mua nhà đất của người quen cũng có lúc bị lừa, mất trắng 400 triệu".

Bảo Đăng (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "Phát hiện 55 trường hợp dùng bằng giả trường Đại học Đông Đô để bảo vệ luận án tiến sĩ" tại chuyên mục Ký sự pháp đình. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0915.613.689) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).