Hiệu quả bất ngờ của tiêm mũi 3 vắc-xin Covid-19 khác loại 2 mũi đầu

28/01/2022 07:11

Nghiên cứu của Anh cho thấy tiêm mũi 3 vắc-xin Moderna và Pfizer có khả năng miễn dịch cao, đặc biệt ở những người đã tiêm 2 mũi AstraZeneca.

Jennifer Juno, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Doherty cho biết, sau khi tiêm một vài tuần, lượng kháng thể bắt đầu giảm xuống. “Liều thứ 3 sẽ tăng cường mức độ kháng thể và mang lại cho bạn phản ứng miễn dịch cao hơn sau 2 liều đầu tiên”, Tiến sĩ Juno nói.

Việc tăng cường mức độ kháng thể cũng rất quan trọng khi đối mặt với biến thể Omicron. Nhà nghiên cứu vắc-xin của Đại học RMIT, Kylie Quinn, cho biết, Omicron có khả năng tránh được sự phát hiện của hệ miễn dịch tốt hơn.

Theo dữ liệu của Vương quốc Anh, hiệu quả của vắc-xin chống lại bệnh có triệu chứng đã tăng lên 65-75% từ 2 đến 4 tuần sau khi tiêm vắc-xin tăng cường của Pfizer hoặc Moderna. Liều thứ 3 đã tăng cường khả năng bảo vệ khỏi nhập viện lên trung bình 92%.

Tiến sĩ Quinn thông tin, liều thứ 3 vừa tăng mức kháng thể vừa cải thiện khả năng bảo vệ của tế bào T, thành phần quan trọng của hệ miễn dịch liên quan đến ngăn ngừa bệnh nặng.

Tuy nhiên, dữ liệu của Vương quốc Anh cũng ghi nhận liều thứ 3 có thể không bảo vệ lâu dài khỏi nhiễm bệnh hoặc lây truyền. Mười tuần sau khi dùng liều tăng cường, khả năng bảo vệ khỏi bệnh có triệu chứng giảm xuống còn 45-50%. Mặc dù vậy khả năng chống lại nhập viện vẫn cao, ở mức 83%.

Về loại vắc-xin dùng để tiêm mũi 3, tại Australia, cơ quan y tế khuyến nghị tiêm tăng cường bằng cả vắc-xin Pfizer và Moderna bất kể 2 liều đầu tiên thuộc loại nào.

Theo Tiến sĩ Quinn, một số nghiên cứu đã chỉ ra giải pháp tiêm trộn như vậy có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. “Không có sự khác biệt lớn giữa 2 loại vắc-xin tăng cường. Moderna có liều lượng cao hơn so với Pfizer. Vì vậy, có một số bằng chứng cho thấy bạn nhận được phản ứng miễn dịch cao hơn phần nào", Tiến sĩ Juno nhận định.

Nghiên cứu của Anh được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, cũng cho thấy tiêm mũi 3 vắc-xin Moderna và Pfizer có khả năng miễn dịch cao, đặc biệt ở người đã tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca.

Nghiên cứu, bao gồm gần 3.000 người từ 30 tuổi trở lên, được tiêm mũi 3 vào khoảng 10 - 12 tuần sau mũi 2. Khả năng miễn dịch của những người tham gia được đánh giá vào 28 ngày sau mũi 3 và sẽ được kiểm tra lại sau 3 tháng và 1 năm sau khi tiêm.

Kết quả như sau:

Hiệu quả của mũi 3 vắc-xin Moderna

Đối với người đã tiêm 2 mũi AstraZeneca: Tiêm mũi 3 Moderna, có khả năng miễn dịch tăng gấp 32 lần, theo The Week. Đối với người đã tiêm 2 mũi Pfizer: Tiêm mũi 3 Moderna, có khả năng miễn dịch tăng gấp 11,5 lần.

Hiệu quả của mũi 3 vắc-xin Pfizer

Đối với người đã tiêm 2 mũi AstraZeneca: Tiêm mũi 3 Pfizer, có khả năng miễn dịch tăng gấp 25 lần. Đối với người đã tiêm 2 mũi Pfizer: Tiêm mũi 3 Pfizer, có khả năng miễn dịch tăng gấp 8 lần.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Saul Faust, Giám đốc Cơ sở Nghiên cứu lâm sàng NIHR tại Bệnh viện Đại học Southampton (Anh), cho biết nghiên cứu cho thấy khả năng tăng cường miễn dịch ở vắc-xin Pfizer và Moderna là mạnh nhất.

Các vắc-xin này đã tạo ra sự tăng cường tốt nhất cho các kháng thể và tế bào T, cả hai đều là những yếu tố quan trọng trong hiệu quả của vắc-xin, đặc biệt là sau 2 liều AstraZeneca.

Bạn đang đọc bài viết "Hiệu quả bất ngờ của tiêm mũi 3 vắc-xin Covid-19 khác loại 2 mũi đầu" tại chuyên mục Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).