Khởi tố kẻ giúp Lê Dũng "Vova" lẩn trốn trong lúc truy nã

23/07/2021 15:33

Công an TP.Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tối vị can đối với người đã giúp đối tượng Lê Dũng "Vova" bỏ trốn trong quá trình truy nã.

Liên quan đến vụ Lê Văn Dũng (còn gọi Lê Dũng "Vova", 52 tuổi, quê ở huyện Ứng Hòa; trú tại P.Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội) chống phá Đảng và Nhà nước, tối 22/7, thông tin từ Công an TP.Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Son (65 tuổi, trú thôn Nguyên Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa) về tội che giấu tội phạm.

Theo cơ quan chức năng, Son có quan hệ họ hàng với Lê Dũng "Vova", và là người giúp bị can này lẩn trốn trong quá trình bị truy nã.

1-rhww-1627003920.jpg
Lê Dũng "Vova" bị bắt để điều tra hành vi chống phá Đảng và Nhà nước. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, như VOV đã đưa tin, Lê Văn Dũng bị bắt ngày 30/6 khi đang lẩn trốn tại xã Phương Tú. Thời điểm bắt giữ, bị can không chống cự. Ông Dũng bị tạm giam 4 tháng để điều tra về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Lê Văn Dũng sinh ngày 10/10/1970 tại Hà Nội trong một gia đình công chức. Dũng từng là sinh viên của trường đại học Bách khoa Hà Nội vào những năm 1987-1992. Sau khi ra trường, Dũng làm kỹ sư tại TP Đà Nẵng.

Lê Dũng "Vova" bắt đầu các hoạt động chống đối từ năm 2011. Đối tượng lợi dụng các vụ việc phức tạp để hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, điển hình như các vụ việc ở Formosa Hà Tĩnh, Tiên Lãng (Hải Phòng), Đồng Tâm (Hà Nội)... Dũng thường đóng vai trò "tích cực" trong nhiều cuộc biểu tình tự phát, gây mất trật tự tại địa phương.

Từ năm 2017, Dũng điều hành “Chấn hưng Tivi” (CHTV), một kênh video phát trên Youtube và mạng xã hội. Dũng tự xưng là "giám đốc đài truyền hình". Với khẩu hiệu “Truyền hình của dân oan”, đối tượng thường thực hiện các livestream, xây dựng video clip với trường quay tại gia. Nội dung clip thường xoáy vào các vấn đề "nóng" như tranh chấp đất đai. Dũng và đồng bọn dụ dỗ những người dân có khúc mắc với chính quyền để “lên sóng”, thông qua đó lồng vào các luận điểm xuyên tạc, bôi nhọ Đảng và Nhà nước.

Dũng "Vova" tự làm các loại thẻ nhà báo giả cho mình và cấp cho cấp dưới. Khi gọi điện đến một số sở ban ngành địa phương, Dũng tự xưng là “giám đốc đài truyền hình” để tăng độ oai. Khi đăng tải video lên Youtube hoặc mạng xã hội, Dũng đặt các từ khóa theo kiểu “câu view”, gây tò mò và thu lợi nhuận từ lượt truy cập.

Hải Đăng (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "Khởi tố kẻ giúp Lê Dũng "Vova" lẩn trốn trong lúc truy nã" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).