Lượng hàng thực phẩm về TP.HCM tăng mạnh, 5.000 xe có giấy thông hành

21/07/2021 21:34

Tổ công tác đặc biệt của bộ Công thương cho biết lượng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TP.HCM đã dần ổn định cùng 5.000 xe được cấp giấy thông hành, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp, siêu thị lưu thông, vận chuyển.

Theo báo Tri thức trực tuyến, ngày 20/7, Tổ công tác đặc biệt bộ Công Thương cho biết, sau 2 ngày triển khai, Tổ công tác đã có nhiều cuộc làm việc liên quan đến cung ứng hàng hóa thiết yếu, đồng thời kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng hóa vào TP.HCM.

Đáng chú ý, Tổ đã kịp thời kết nối thông tin nguồn hàng của sở Công Thương tỉnh Đồng Nai do đó tỉnh này có thể cung cấp thịt heo với số lượng 7.000-8.000 con/ngày, trứng khoảng 1 triệu quả/ngày

Bên cạnh đó, làm việc với Tổ công tác, các hệ thống siêu thị MM Mega Market, Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn Satra, Saigon Co.op, Vinmart và Vinmart + … cũng cho biết đã dự trữ nguồn hàng hóa thiết yếu với lượng tăng gấp 3-5 lần.

coopmart-z-1626852827.jpg
Siêu thị cam kết đầy đủ nguồn hàng, giá cả không tăng. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Các siêu thị cam kết đầy đủ nguồn hàng, giá cả không tăng, nhất là giá các mặt hàng thiết yếu trong danh sách bình ổn của thành phố.

Đặc biệt, MM Mega Market và Saigon Co.op cho biết sẽ tổ chức những chuyến xe lưu động, chuyến hàng đồng giá 0 đồng để đưa hàng đến các vùng khó khăn bị phong tỏa để phục vụ nhu cầu người dân.

MM Mega Market cho biết hiện nay lượng hàng hóa thiết yếu đang đặt nhà cung cấp giao tăng từ 60-70 ngày so với bình thường.

Tương tự, nguồn hàng dự trữ tại kho của Satra hiện nay đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong khoảng 3 tuần (trước đây là 1 tháng). "Về giá cả hàng hóa được giữ ổn định từ đầu tháng 7 đến nay. Một số mặt hàng có biến động khoảng 3-5% do chi phí vận chuyển tăng", đại diện Satra cho biết.

Ngoài ra, hệ thống siêu thi Saigon Co.op cũng đã dự trữ nguồn hàng hóa thiết yếu tại các hệ thống siêu thị khoảng 45 ngày bán hàng, tại các trung tâm phân phối là khoảng 2 tháng.

Đặc biệt, Saigon Co.op cam kết đầy đủ nguồn hàng, giá cả không tăng, đặc biệt là giá các mặt hàng thiết yếu trong danh sách bình ổn. Lượng rau về TP.HCM bình quân là khoảng 700 tấn, thịt là 150 tấn/ngày.

Hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart + đang có khoảng 1.000 các cửa hàng tiện ích và siêu thị cung cấp khoảng 100-120 tấn thịt/ngày, 270-300 tấn rau củ/ngày, 50-70 tấn trái cây/ngày, 80-100 tấn thủy hải sản/ngày.

Đáng lưu ý, hệ thống đang dự trữ lượng hàng hóa tăng 300% so với bình thường, tương ứng khoảng 40-60 ngày tiêu thụ và có 3 kho dự trữ hàng; trong đó, có 2 kho ở TP.HCM và 1 kho ở tỉnh Bình Dương.

Theo báo Tuổi trẻ, đặc biệt, Hiệp hội Vận tải thành phố cho Tổ công tác biết đã bố trí 5.000 xe được cấp giấy thông hành, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp, siêu thị trong khâu lưu thông, vận chuyển. Hiệp hội cam kết không tăng giá và sẵn sàng hỗ trợ về chi phí vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp.

Báo cáo của Tổ công tác đặc biệt bộ Công thương ghi nhận ngày 20/7 hàng hóa tại các hệ thống phân phối được cung ứng đầy đủ, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, giá cả ổn định. 

Các hệ thống phân phối cũng tăng thời gian bán hàng để phục vụ người dân, tăng cường nhận đặt hàng qua điện thoại, qua online và giao tận nhà; áp dụng việc mua giới hạn một số loại hàng hóa được bình ổn giá để ngăn tình trạng người mua số lượng lớn để ra ngoài bán lại.

Tuy nhiên, việc vận chuyển hàng hóa từ các địa phương về TP.HCM và ngược lại tới các địa phương vẫn còn khó, "cần tiếp tục được tháo gỡ", Tổ công tác lưu ý.

Hải Đăng (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "Lượng hàng thực phẩm về TP.HCM tăng mạnh, 5.000 xe có giấy thông hành" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).