Năm thứ 2 liên tiếp tỉnh Thái Bình không tổ chức Lễ hội đền Trần

17/01/2022 19:50

Lần thứ 2, Lễ hội đền Trần - Thái Bình sẽ không được diễn ra theo thông lệ vì những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Theo đó, Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị này đã có tờ trình gửi UBND tỉnh, trong đó đề xuất dừng tổ chức lễ khai mạc và các hoạt động phần hội của lễ hội đền Trần; dừng tổ chức Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh (diễn ra ngày 21/3 hằng năm) và đã được phê duyệt.

Sau khi nhận tờ trình, UBND tỉnh Thái Bình vừa có công văn gửi Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND huyện Hưng Hà thống nhất dừng tổ chức lễ hội đền Trần và Ngày hội Văn hóa - thể thao và du lịch năm 2022 do dịch Covid-19 còn phức tạp.

Văn hoá - Năm thứ 2 liên tiếp tỉnh Thái Bình không tổ chức Lễ hội đền Trần

Thái Bình tiếp tục dừng tổ chức lễ hội đền Trần và Ngày hội Văn hóa - thể thao và du lịch năm 2022 vì dịch Covid-19.

UBND tỉnh Thái Bình giao UBND huyện Hưng Hà tham mưu thực hiện các nghi lễ truyền thống của lễ hội đền Trần ở quy mô phù hợp, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, kiểm soát, phòng dịch Covid-19 theo chỉ đạo của trung ương, của tỉnh và hướng dẫn của ngành y tế.

Bà Trần Thị Bích Hằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình - cho biết, việc dừng tổ chức các hoạt động nói trên để tránh xảy ra hiện tượng tập trung đông người, không đảm bảo an toàn khi số ca Covid-19 cộng đồng có chiều hướng gia tăng.

Hàng năm, Lễ hội đền Trần được tổ chức từ ngày 13 - 18 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội nhằm khẳng định và tôn vinh công lao dựng nước, giữ nước của nhà Trần, là dịp để nhân dân thể hiện đạo lý "Uống nước, nhớ nguồn", tri ân các bậc liệt tổ, vị vua, tướng sĩ, hoàng thân quốc thích nhà Trần. Qua đó giáo dục thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Lễ hội cũng là nơi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách, đồng thời việc tổ chức Lễ hội đền Trần đã tạo điều kiện thuận lợi để Thái Bình có thể làm tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của Lễ hội đền Trần và các di sản thời Trần trên mảnh đất Hưng Hà.

Tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đây là năm thứ 2 tỉnh Thái Bình buộc phải tạm dừng tổ chức Lễ hội đền Trần và Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Bạn đang đọc bài viết "Năm thứ 2 liên tiếp tỉnh Thái Bình không tổ chức Lễ hội đền Trần" tại chuyên mục Tiêu điểm. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).