Người đàn ông bị phạt 2 triệu vì từ Lào trở về không khai báo y tế

14/01/2021 17:27

Sau khi từ Lào trở về, ông N. không ra trình diện chính quyền để khai báo y tế và thực hiện cách ly phòng COVID-19.

Sáng nay (14/1), đại diện UBND xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt 2 triệu đồng vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với ông Phan Hải N. (37 tuổi) vì đi từ Lào về nhưng không khai báo y tế phòng dịch COVID-19.

Công an làm việc với ông N. Ảnh Báo Hà Tĩnh

Lãnh đạo xã Thọ Điền cho hay, ông N. là lao động tự do ở Lào. Ngày 24/12/2020, ông cùng 5 người Việt Nam khác theo đường tiểu ngạch nhập cảnh về nước qua khu vực cửa khẩu Nam Giang, huyện Nam Giang (Quảng Nam).

Một ngày sau, người đàn ông 37 tuổi bắt xe khách về Hà Tĩnh nhưng không tới trung tâm y tế địa phương khai báo y tế và thực hiện cách ly phòng dịch.

Đến ngày 2/1, con trai 8 tuổi của ông N. bị sốt và được đưa tới phòng khám ở thị trấn Vũ Quang kiểm tra sức khỏe.

Từ khai báo của người nhà, hành vi trốn khai báo y tế và cách ly phòng dịch của người này bị lộ.

Sau khi xác minh, công an xác định ông N. đã có hành vi trốn khai báo y tế nên áp dụng biện pháp cách ly đối với ông N. và con trai từ ngày 4/1.

Tại cơ quan công an, ông N. thừa nhận mình không khai báo y tế. Qua hai lần lấy mẫu xét nghiệm, cả hai người có kết quả âm tính 2 lần với nCoV, sức khỏe ổn định.

Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết, những công dân từ nước ngoài trở về thì cần liên hệ tại đại sứ quán nước đó để làm thủ tục.

“Những công dân từ Lào, Thái Lan cần về nước thì liên hệ với đại sứ quán Việt Nam tại nước đó để làm thủ tục. Sau khi về đến cửa khẩu, lực lượng chức năng sẽ tổ chức khai báo, thực hiện cách ly y tế 14 ngày theo quy định để phòng ngừa COVID-19”, ông Tâm nói.

Siết chặt khu cách ly, chưa có kế hoạch bay đón công dân về nước trong tháng 1 Siết chặt khu cách ly, chưa có kế hoạch bay đón công dân về nước trong tháng 1

Các chuyên gia y tế cho rằng, cần quản lý chặt chẽ hơn ở khu cách ly, quản lý chặt người nhập cảnh để SARS-CoV-2, trong đó có chủng biến thể mới, không lọt ra ngoài cộng đồng.

Đà Nẵng: Tài xế chở 6 người Trung Quốc tự tử tại khu cách ly, để lại thư tuyệt mệnh Đà Nẵng: Tài xế chở 6 người Trung Quốc tự tử tại khu cách ly, để lại thư tuyệt mệnh

Tối 28/12, Công an TP. Đà Nẵng có thông tin chính thức tài xế T.A.T. - người chở 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đã tự tử khi đang cách ly tại một khách sạn...

Bảo Đăng (T/h)
Bạn đang đọc bài viết "Người đàn ông bị phạt 2 triệu vì từ Lào trở về không khai báo y tế" tại chuyên mục Trong nước. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0915.613.689) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).