Chùm ảnh: Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng

14/10/2021 07:45

"Nay có chuyến tàu được hoạt động lại tôi rất phấn khởi. Tôi đã ra ga sớm để đặt vé và xin lãnh đạo công ty cho làm việc online 1 tháng để về nhà với gia đình".

Sự kiện - Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng

Sau thời gian dài tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19, ngành đường sắt bắt đầu thí điểm tổ chức chạy lại tàu khách trên tuyến đường sắt Hà Nội - Tp.HCM và Hà Nội - Hải Phòng từ ngày 13/10.

 

Sự kiện - Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng (Hình 3).

Toàn bộ người dân tới mua vé đều được tiến hành đo thân nhiệt và yêu cầu khử khuẩn tại cửa ra, vào. Tại quầy bán vé, hành khách sẽ phải tiến hành quét mã QR khai báo y tế theo quy định.

Sự kiện - Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng (Hình 4).

Hành khách ngồi chờ đều thực hiện nghiêm việc ngồi giãn cách với người xung quanh để đảm bảo phòng, chống dịch.

Sự kiện - Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng (Hình 5).

Theo quy định, hành khách muốn lên tàu về quê phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 tiếng trước khi lên tàu. Đối với hành khách không có kết quả xét nghiệm âm tính thì lực lượng y tế sẽ tiến hành test nhanh ngay tại ga với giá 85.000đ.

Sự kiện - Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng (Hình 6).

Trong lúc ngồi chờ tàu cô Hiền (48 tuổi, Hải Phòng) cho biết đã di chuyển từ Hải Phòng lên Hà Nội để giải quyết công việc, xong việc thì về luôn trong ngày. "Trừ việc chi phí di chuyển cao hơn do phải test nhanh Covid, còn lại mọi thứ không có gì khác biệt, thậm chí ngồi trong toa khá thoải mái vì chỉ có 50% khách/toa", cô Hiền chia sẻ.

Sự kiện - Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng (Hình 7).

Cũng mong chờ chuyến tàu rời ga Long Biên về Hải Phòng, ông Nguyễn Trọng Quất (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) chia sẻ, ông mắc bệnh, cách đây 10 ngày ông lên Hà Nội để khám định kỳ, do không có phương tiện công cộng, xe khách nên ông đã phải thuê xe riêng với khoản chi phí 2,2 triệu đồng.

“Hôm nay có chuyến tàu về Hải Phòng tôi rất vui, với chi phí rẻ chưa đến 100 ngàn đồng tôi đỡ được rất nhiều khoản chi phí. Ngay sau khi ra viện tôi đã làm xét nghiệm PCR 72 tiếng để được về nhà”, ông Quất chia sẻ.

Sự kiện - Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng (Hình 8).

Đợi 1 tiếng trước giờ tàu xuất phát về Hải Phòng, chị Nguyễn Thị Quỳnh Mai cho biết, bản thân đã “mắc kẹt” tại Hà Nội 3 tháng. Ngay sau khi tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng mở lại, chị đã nhanh chóng ra ga mua vé để về nhà. “Công ty tôi có trụ sở tại Hà Nội, trước khi có dịch tôi vẫn thường đi về giữa hai nơi. Trong thời gian qua các phương tiện vận tải không hoạt động nên tôi không thể về được. Nay có chuyến tàu được hoạt động lại tôi rất phấn khởi. Tôi đã ra ga sớm để đặt vé và xin lãnh đạo công ty cho làm việc online 1 tháng để về nhà”, chị Mai cũng cho biết thêm bản thân đã tiêm vắc-xin và đã test PCR trước khi lên tàu.

Sự kiện - Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng (Hình 9).

15h, nhân viên ga tàu bắt đầu thông báo hành khách di chuyển lên tàu. Tại cửa ra, vào hành khách kiểm tra vé và giấy test Covid-19.

Sự kiện - Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng (Hình 10).

Sau khi kiểm tra đủ điều kiện, nhân viên sẽ mời hành khách di chuyển lên tàu đảm bảo giãn cách.

Sự kiện - Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng (Hình 11).

Đang di chuyển lên tàu, anh Nguyễn Hữu Khánh (trú tại Tp. Hải Phòng) phấn khởi cho biết: "Việc của tôi ở Hà Nội, trước dịch tôi vẫn về quê liên tục nhưng sau khi dịch Covid-19 bùng phát khiến hơn 6 tháng nay tôi chưa thể về nhà. Sau khi nhận được thông tin có thể về nhà thì cũng rất vui mừng, dù có phải thực hiện cách ly tại nhà tôi cũng rất phấn khởi”, anh Khánh nói.

Sự kiện - Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng (Hình 12).

Nhân viên trên tàu sẽ hướng dẫn hành khách ngồi đảm bảo giãn cách theo quy định.

Sự kiện - Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng (Hình 13).
Sự kiện - Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng (Hình 14).

Gương mặt có đôi chút bồn chồn sau nhiều tháng liền mới được trở về nhà.

Sự kiện - Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng (Hình 15).

Chính thức chuyến tàu đầu tiên tại Hà Nội lăn bánh lúc 15h30 sau hơn 2 tháng tạm dừng hoạt động. Theo đại diện ga Long Biên, chuyến tàu Hà Nội đi Hải Phòng hôm nay có tổng cộng 53 hành khách.

Sự kiện - Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng (Hình 16).

Sau khi kết thúc giai đoạn thí điểm (tuần từ 13/10 đến 20/10), Tổng Công ty đường sắt Việt Nam sẽ tiến hành đánh giá báo cáo các Bộ, ngành liên quan để điều chỉnh cho phù hợp; đồng thời chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, phương án phòng, chống dịch... sẵn sàng tổ chức chạy lại tàu khách trên các tuyến.

Bạn đang đọc bài viết "Chùm ảnh: Người dân phấn khởi lên tàu trở về quê sau nhiều tháng" tại chuyên mục Multimedia. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (07.999.33.111) hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.phunuphapluat@gmail.com).